Gần 300 giáo viên tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm 2022

(Baonghean.vn) - Hội thi nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến.

Sáng 9/3, Sở Giáo dục và Đào tạo khai mạc Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tỉnh cấp tiểu học năm 2022.

Hội thi năm nay quy tụ 276 giáo viên tiểu học đến từ 21 phòng giáo dục và đào tạo trong toàn tỉnh. Đây là những giáo viên đã từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi tỉnh, có năng lực tốt trong công tác chủ nhiệm, có sáng kiến về hoạt động giáo dục (công tác chủ nhiệm lớp, hoạt động trải nghiệm…) từ cấp cơ sở trở lên. Riêng trong năm học 2020-2021 được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên theo quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Các đại biểu và giáo viên tham dự lê khai mạc. Ảnh: MH
Các đại biểu và giáo viên tham dự lễ khai mạc. Ảnh: M.H

Phát biểu khai mạc hội thi, đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chúc mừng các giáo viên tham dự Hội thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi năm 2022. Hội thi nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi và nhân rộng những điển hình tiên tiến.

Đồng thời, tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đối với giáo viên mầm non; công tác giảng dạy và công tác chủ nhiệm lớp đối với giáo viên phổ thông.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh: M.H

Nhấn mạnh về ý nghĩa của cuộc thi này, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 có mục tiêu thúc đẩy toàn diện năng lực học sinh. Vì vậy, bên cạnh năng lực học tập thì tất cả sở trường năng khiếu học sinh đều được tôn trọng và đánh giá ngang nhau.

Trong bối cảnh đó, việc đảm bảo chất lượng giáo dục tiểu học sẽ là bước đi đầu tiên để đảm bảo chuẩn đầu ra cho học trò, giáo dục hành vi đạo đức, ứng xử văn hóa cho học sinh. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, các giáo viên phải dạy học đúng đối tượng, phù hợp với học sinh.

Bên cạnh đó, phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của học sinh và sự tiến bộ của từng học trò, dạy cho học trò cách tư duy, phương pháp nề nếp, ý thức học tập để tạo nền tảng cho các bậc học sau này. Các nhà trường cũng phải đảm bảo chất lượng giáo dục phổ thông, xây dựng được văn hóa chất lượng để xây dựng được văn hóa nhà trường.

Các giáo viên tham dự hội thi là những giáo viên tiêu biểu được tuyển chọn từ cơ sở. Ảnh: MH
Các giáo viên tham dự hội thi là những giáo viên tiêu biểu được tuyển chọn từ cơ sở. Ảnh: M.H

Giám đốc Sở cũng cho rằng, giáo viên tiểu học, lâu nay được ví là “ông thầy tổng thể”, đảm nhiệm nhiều môn học. Vì vậy, trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo là phải rèn luyện học tập tốt và giúp học sinh phát triển toàn diện, tiến bộ từng ngày.

Từ ý nghĩa trên, tại cuộc thi này, đồng chí Thái Văn Thành đề nghị các giáo viên tham dự cuộc thi phải phát huy hết năng lực. Ngay sau hội thi này, các giáo viên phải tiếp tục lan tỏa để có thêm nhiều giờ dạy tốt, nhiều lớp học tốt.  Các nhà trường cũng cần đẩy mạnh liên kết tổ chuyên môn, tăng cường sự giao lưu giữa các đồng nghiệp theo cụm, theo vùng để có thể phát triển chuyên môn, nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Thạch Thị (Anh Sơn). Ảnh: M.H
Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Thạch Thị (Anh Sơn). Ảnh: M.H

Theo kế hoạch cuộc thi sẽ kéo dài trong 3 tuần và kết thúc vào cuối tháng 3/2022.

Tại hội thi này các giáo viên sẽ tham dự 2 phần thi gồm thi trình bày biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp và Thi thực hành tiết hoạt động giáo dục. Để đảm bảo an toàn cho các thí sinh trong quá trình dự thi, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành 2 cụm thi ở huyện Diễn Châu và huyện Con Cuông.
Những giáo viên là đối tượng F0, Ban Tổ chức sẽ lùi thời gian để các thí sinh có thể hoàn thành phần thi của mình./.

tin mới

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An thăm, chúc mừng các đơn vị giáo dục tại Thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Sáng 16/11, đoàn công tác do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An dẫn đầu cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tới thăm, chúc mừng Trường THPT Thái Hòa và THCS Nghĩa Thuận.