Gần 30.000 tay súng nước ngoài đổ bộ Iraq và Syria

Số lượng chiến binh nước ngoài đổ tới Iraq và Syria để gia nhập các nhóm cực đoan trong 12 tháng qua đã tăng gấp đôi, lên tới 30.000 người.

Trong số các chiến binh ngoại quốc đầu quân cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria có hơn 250 người Mỹ, tăng đáng kể so với con số 100 người một năm trước đó, New York Times hôm qua dẫn nguồn tin từ các quan chức tình báo và thực thi pháp luật giấu tên cho biết.

Năm ngoái, các quan chức này ước tính dòng chiến binh nước ngoài đổ về Iraq và Syria đạt khoảng 15.000 người, đến từ 80 quốc gia khác nhau. Như vậy, con số năm nay đã tăng gấp đôi.

Các chiến binh IS diễu hành ở thành phố Raqqa, trung tâm đầu não của tổ chức khủng bố ở Syria. Ảnh: AP

Thông tin trên xuất hiện đúng thời điểm kết quả cuộc điều tra của lưỡng viện Quốc hội Mỹ về các phần tử khủng bố và chiến binh nước ngoài sắp được công bố, dự kiến vào ngày 29/9.

Đây được xem như một thất bại nữa của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong cuộc chiến chống IS, trước bối cảnh chương trình trị giá 500 triệu USD của Lầu Năm Góc nhằm huấn luyện và vũ trang các lượng lượng đối lập ở Syria không thành công như kỳ vọng khi chỉ tuyển mộ được vài chục tay súng.

Bộ Quốc phòng hôm 25/9 thừa nhận một nhóm quân nổi dậy Syria do Mỹ huấn luyện đã giao nộp trang bị và đạn dược cho Mặt trận al-Nusra, tổ chức có liên kết với al-Qaeda.

Mấy tuần gần đây còn xuất hiện một số cáo buộc cho rằng quân đội Mỹ đang giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa từ IS trong những báo cáo tình báo nhằm tô vẽ, làm bật lên nỗ lực chống khủng bố của mình.

Dù Lầu Năm Góc khẳng định những cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu triển khai đến nay tiêu diệt được khoảng 10.000 tay súng IS nhưng tổ chức cực đoan này vẫn liên tục lớn mạnh, mỗi tháng thu hút thêm khoảng 1.000 lính mới.

Theo VNE