Gần 500 trường học ở Nghệ An được trưng dụng làm khu cách ly

(Baonghean.vn) - Đây là giải pháp đang được các địa phương triển khai trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dân trở về từ các vùng đang bị phong tỏa hoặc đang có dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh đã có gần 500 trường học tại các địa phương như Kỳ Sơn, Tương Dương, Anh Sơn, Thanh Chương, Tân Kỳ,  Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TX. Thái Hòa, Hưng Nguyên... trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Trong đó, bậc mầm non có gần 300 trường, tiểu học là hơn 110 trường, THCS hơn 60 trường và một khu cách ly tập trung được đặt tại Trung tâm GDNN - GDTX huyện Diễn Châu.

Điểm cách ly tại Trường Mầm non xã Nam Thành (Nam Đàn). Ảnh: M.H

Một trong những địa phương có số trường được trưng dụng nhiều là huyện Quỳnh Lưu. Qua thống kê, toàn huyện có 59 trường và điểm trường được trưng dụng. Trong đó, mầm non là 38 trường, tiểu học và THCS là 11 trường.

Việc đặt các khu cách ly tập trung tại các trường học là một giải pháp thuận lợi cho các địa phương, bởi vừa có nhiều phòng cho đối tượng cách ly, vừa có các điều kiện phụ trợ khác như nơi ăn, ngủ tổ chức nấu ăn và vệ sinh. Để phục vụ cho công tác cách ly, bên cạnh tạo điều kiện về cơ sở vật chất, ngành Giáo dục cũng chỉ đạo các nhà trường hỗ trợ nhân lực nhằm tăng cường cho các khu cách ly, đặc biệt là công tác hậu cần.

Tổng hợp của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An, toàn ngành Giáo dục đã huy động được gần 500 triệu đồng gồm tiền và các hiện vật, chủ yếu là lương thực, thực phẩm để hỗ trợ các khu cách ly tập trung tại các địa phương.

Trong bối cảnh hiện nay, việc trưng dụng các khu cách ly ở các nhà trường là phù hợp với điều kiện thực tế tại các địa phương, bởi hiện nay tỉnh đang có hơn 9.000 trường hợp phải cách ly tập trung do đi từ vùng dịch về.

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số khó khăn cho các nhà trường, đặc biệt là thời điểm khi chỉ còn gần 1 tháng nữa là học sinh sẽ tựu trường và chuẩn bị bước vào năm học mới.

Chuẩn bị bữa ăn cho người cách ly tại Trường Mầm non xã Diễn Trung (Diễn Châu). Ảnh : M.H

Hiện, ngành Giáo dục vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng nhiệm vụ mà địa phương đã triển khai để làm tốt công tác cách ly, đón người lao động Nghệ An trở về. Bên cạnh đó, với những trường chưa thực hiện làm khu tập trung, Sở yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường tranh thủ thời gian để tiến hành tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Nếu việc cách ly tập trung đang phải kéo dài, Sở cũng dự kiến xây dựng các phương án dự phòng để không ảnh hưởng đến việc trở lại trường của học sinh.

Về phía các địa phương, ngoài cách ly tại các nhà trường, để chuẩn bị cho năm học mới, các huyện cũng xây dựng các phương án khác như cách ly tại các trụ sở, trường học cũ sau sáp nhập, cách ly tại các nhà văn hóa của thôn, xóm hoặc hướng tới cách ly tại các gia đình trong điều kiện vẫn đảm bảo an toàn.

Ngày 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. 

Cụ thể, thời gian tựu trường của học sinh trên cả nước sớm nhất vào ngày 1/9/2021; riêng lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021; tổ chức lễ khai giảng vào ngày 5/9/2021; kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022; hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. 

Tin liên quan

Cận cảnh khu cách ly đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Cận cảnh khu cách ly đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(Baonghean.vn) - Bộ CHQS tỉnh và Ban Chỉ huy quân sự thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm và tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn tất cả các khu vực được xác định làm địa điểm tiếp nhận, cách ly theo đúng quy định.
Những đứa trẻ Khơ Mú trong khu cách ly tập trung

Những đứa trẻ Khơ Mú trong khu cách ly tập trung

(Baonghean.vn) - Tại các khu cách ly tập trung ở huyện Tương Dương có trên 100 trẻ em đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Hầu hết là trẻ em người Khơ Mú, tuổi nhỏ song đã phải thích nghi với môi trường mới khi không có bố mẹ bên cạnh.

Các tin khác