Gần 60% người dân Nhật Bản phản đối dự luật an ninh

Theo Tân Hoa xã, kết quả thăm dò dư luận toàn quốc mới nhất được công bố ngày 21/6 cho thấy số người Nhật Bản phản đối gói dự luật an ninh do chính phủ nước này đề xuất hiện ở mức 58,7%, tăng 11,1% so với cuộc thăm dò hồi tháng Năm.

Biểu tình phản đối dự luật an ninh mới tại Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc thăm dò qua điện thoại do hãng tin Kyodo tiến hành trong cuối tuần qua cũng cho biết có 56,7% số người được hỏi cho rằng các dự luật trên là "vi hiến," trong khi chỉ có 29,2% cho là "hợp hiến." Cũng theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ dành cho Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã giảm 2,5% xuống mức 47,4% so với cuộc thăm dò trước.

Tuần trước, một cuộc thăm dò ý kiến các nhà nghiên cứu hiến pháp cho thấy khoảng 98% trong số 149 chuyên gia nói rằng những dự luật an ninh trên vi phạm hiến pháp từ bỏ chiến tranh của Nhật Bản. Hiến pháp này cấm Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Theo dự luật an ninh đang được thảo luận này, SDF có thể được triển khai đến mọi nơi trên thế giới để tham gia các cuộc xung đột vũ trang trong khuôn khổ phòng vệ tập thể cho dù Nhật Bản không bị tấn công./.

(Theo AFP, Tân Hoa xã/VN+)