Gần 600 ha lúa hè thu nguy cơ chết vì đồng khô nứt nẻ

(Baonghean.vn) - Nắng nóng kéo dài đã khiến cho gần 600 diện tích lúa hè thu ở Đô Lương bị khô hạn nghiêm trọng. Đặc biệt là vùng 2 đầu huyện, công tác chống hạn gặp rất nhiều khó khăn.

Đã từ nhiều ngày qua, trên địa bàn huyện Đô Lương chưa có mưa, ruộng đồng nhiều nơi khô nứt nẻ, lượng nước không đủ để phục vụ sản xuất.

Vụ hè thu năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng - xóm 4, xã Đà Sơn làm 7 sào ruộng, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể nhổ cỏ, tỉa dặm bởi nước không có.

Hàng trăm ha lúa của người dân Đô Lương không có nước để tỉa dặm. Ảnh: Thúy Hằng

Cùng chung một nỗi lo lắng, gia đình bà Đàm Thị Tâm - xóm Quyết Thắng, xã Giang Sơn Tây cũng đang sốt ruột vì lúa đã đến lúc phải tỉa dặm, nhưng nước thì chưa có. Nhiều đường nứt lớn đã xuất hiện trên đồng, thậm chí nhiều ngọn lúa có dấu hiệu khô cháy. 

Xã Giang Sơn Tây là vùng xa và khó khăn của huyện Đô Lương. Vụ hè thu năm nay, xã gieo trồng 136,8 ha lúa hè thu, tuy nhiên, đến nay 50 ha diện tích lúa vẫn chưa có nước. Ông Đặng Xuân Quảng - Chủ tịch UBND xã Giang Sơn Tây cho biết: “Nắng nóng kéo dài, đã khiến 8 hồ, đập lớn, nhỏ phục vụ nông nghiệp hầu như đã trơ đáy, gây khó khăn trong công tác chống hạn của xã”.

Các xã Mỹ Sơn, Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây (Đô Lương) gặp hạn nặng. Ảnh: Thúy Hằng

Vụ hè thu năm 2019, Đô Lương gieo cấy trên 7.000 ha lúa. Hiện nay, nhiều xã còn gặp nhiều khó khăn trong công tác chống hạn như: Mỹ Sơn, Giang Sơn Đông, Giang Sơn Tây, Bài Sơn, Đại Sơn.  

Hiện nay, huyện Đô Lương có 560 ha lúa hè thu của 13 xã bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán. Trong khi đó, trữ lượng nước tại các hồ đập đến ngày 18/6 hầu như đã khô cạn. 43/79 hồ đập còn dưới 30% trữ lượng nước, 23 đập đã bị khô hẳn. Nguyên nhân của hạn hán một phần do nắng nóng kéo dài, phần do các hồ xây dựng lâu và không được thường xuyên nạo vét, lượng bùn đất bồi lắng nhiều, lượng nước dự trữ ít. 

Nhiều hồ, đập trên địa bàn huyện Đô Lương chỉ còn rất ít trữ lượng nước, không đủ phục vụ lúa hè thu. Trong ảnh: Đập Đồng Thiêng, xã Giang Sơn Tây ở mực nước chết. Ảnh: Thúy Hằng