Gần 600 học sinh lớp 12 được miễn, giảm môn thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

(Baonghean.vn) - Chính sách miễn, giảm các môn thi tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được áp dụng cho những học sinh có thành tích học tập xuất sắc hoặc là những học sinh thuộc đối tượng đặc biệt.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có thông báo công khai danh sách những thí sinh được miễn thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, trong Kỳ thi sắp tới, Nghệ An có 70 thí sinh được miễn tất cả các bài thi ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, bao gồm ba môn bắt buộc là Văn - Toán - Ngoại ngữ hoặc một tổ hợp môn KHTN hoặc KHXH. Trong số này, có 8 em là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và 3 em là học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh là thành viên tham dự chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và Quốc tế. Đây đều là những học sinh có thành tích cao được tuyển chọn từ Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2021.

59 thí sinh còn lại là những học sinh bị khuyết tật hoặc khuyết tật nặng và được miễn thi theo đúng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giờ học Tiếng Anh của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà
Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường PT DTNT THPT số 2. Ảnh: Mỹ Hà

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông báo danh sách 524 thí sinh được miễn bài thi môn Ngoại ngữ.

Trước đó, theo quy định của Kỳ thi năm nay, có 2 đối tượng được miễn môn Ngoại ngữ là: Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đối tượng thứ 2 là thí sinh có một trong các chứng chỉ Ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông hợp lệ), có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6/7/2021 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định (riêng môn tiếng Anh là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iPT 45 điểm hoặc IELTS 4.0 điểm).

Theo tiêu chuẩn này, Trường THPT chuyên Đại học Vinh là trường có số lượng học sinh được miễn nhiều nhất với 193 học sinh. Các trường còn lại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có 98 học sinh, Trường THPT Hà Huy Tập có 29 học sinh, Trường THPT Lê Viết Thuật có 32 học sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 76 học sinh. Số học sinh còn lại tập trung ở các: Trường THPT Nguyễn Trường Tộ, Trường  Hermann Gmeiner, Trường THPT Cửa Lò, Trường THPT Cửa Lò 2, Trường THPT Quỳ Châu, THPT Quỳ Hợp 2, THPT Quỳ Hợp, THPT Quỳnh Lưu 1, THPT Nguyễn Đức Mậu, THPT Tân Kỳ, THPT Phan Đăng Lưu, THPT Diễn Châu 2, THPT Diễn Châu 3, THPT Nguyễn Xuân Ôn.

Đáng chú ý, trong danh sách này ngoài những thí sinh được miễn thi do có chứng chỉ tiếng Anh thì có nhiều thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ khác như tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc.

Theo quy chế thi, thí sinh được miễn thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, thí sinh có thể sử dụng điểm 10 môn ngoại ngữ này để xét tuyển vào một số trường đại học có chấp nhận điểm bài thi này theo quy chế riêng của từng trường.

Điều kiện để thí sinh được miễn thi môn ngoại ngữ. Ảnh: Mỹ Hà
Điều kiện để thí sinh được miễn thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.