Gần 60.000 hộ cận nghèo được vay vốn phát triển sản xuất

(Baonghean.vn) - 9 tháng đầu năm 2016, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân khoảng 700 tỷ đồng cho 25.000 hộ cận nghèo vay vốn, nâng tổng dư nợ của chương trình này hiện nay đạt 1.497 tỷ đồng, tăng 225 tỷ so với đầu năm; với khoảng 60.000 hộ còn dư nợ.

Hiện nay, mức vay bình quân của mỗi hộ theo chương trình tín dụng hộ cận nghèo là hơn 30 triệu đồng, mức vay tối đa 50 triệu đồng/mỗi hộ. Nguồn vốn vay được các hộ dân đầu tư phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng nguyên liệu, kinh doanh, buôn bán nhỏ…

Được vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện Yên Thành, ông Hoàng Văn Hoạt ở xã Phú Thành đầu tư phát triển chăn nuôi vịt hiệu quả.

Thời gian qua, nhiều huyện tích cực giải ngân chương trình vốn hộ cận nghèo và có dư nợ cao như: Diễn Châu 150 tỷ đồng, Yên Thành 148 tỷ đồng, Thanh Chương 140 tỷ đồng, Quỳnh Lưu 104 tỷ, Đô Lương 102 tỷ, Nghi Lộc 87 tỷ đồng, Quỳ Hợp 76 tỷ đồng,…

Nguồn vốn được giải ngân đến tận địa bàn xã, cho người dân vay tín chấp trong thời gian dài đã tạo điều kiện cho bà con quay vốn thuận lợi, đảm bảo có lãi để trả nợ vay. Nhờ nguồn vốn cho vay ưu đãi của Nhà nước, hàng chục ngàn hộ dân khắp các địa phương trong tỉnh đã chủ động phát triển kinh tế hộ, thoát nghèo và vươn lên hộ khá, giàu.

Ngân hàng CSXH huyện Diễn Châu giải ngân vốn hộ cận nghèo tại xã Diễn Xuân.

Theo tổng hợp của Ngân hàng CSXH tỉnh, chất lượng tín dụng của chương trình này rất tốt, thu lãi hàng tháng đạt xấp xỉ 100%, nợ quá hạn toàn chi nhánh chỉ 354 triệu đồng, chiếm 0,02% dư nợ của chương trình tín dụng hộ cận nghèo.

    Quỳnh Lan