Gần 63 nghìn tấn thủy sản qua hệ thống cảng cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhờ đổi mới quản lý, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bảo vệ môi trường, 6 tháng đầu năm 2020, đã có 4.251 lượt tàu cập bến các cảng cá ở Nghệ An, lượng hàng hóa thủy sản qua cảng là hơn 63 nghìn tấn.
Cảng cá Cửa Hội (phường Nghi Hải, Cửa Lò). Ảnh Trung Hà
Cảng cá Cửa Hội (phường Nghi Hải, Cửa Lò). Ảnh: Trung Hà

Nhờ thực hiện tốt chính sách xã hội hóa các hoạt động dịch vụ nghề cá, nên ở Nghệ An đã hình thành tập trung trong các cảng cá nhiều cơ sở dịch vụ nghề cá đáp ứng cho tàu thuyền ra khơi, giúp ngư dân làm ăn có hiệu quả, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường và VSATTP.

Ban quản lý Cảng cá Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tại hệ thống cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão, trong đó mạnh dạn đổi mới công tác quản lý, thường xuyên cập nhật, tuyên truyền, phổ biến các đường lối chính sách của Đảng, các văn bản của Nhà nước và những nội dung pháp luật có liên quan đến tổ chức phổ biến tuyên truyền pháp luật về nguồn lợi thủy sản, các quy định liên quan đến các cảng cá, bến cá, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, khai thác sử dụng đúng mục đích có hiệu quả cơ sở hạ tầng cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão.

Bến cập tàu 2 nguyên đơn hình chữ T nằm trong gói dự án cảng cá Quỳnh Phương. Ảnh Việt Hùng
Bến cập tàu 2 nguyên đơn hình chữ T nằm trong gói dự án cảng cá Quỳnh Phương. Ảnh: Việt Hùng

Tại các cảng cá, Ban quản lý Cảng cá Nghệ An chú trọng việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra công tác giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm đối với ngư dân, hộ kinh doanh, chủ phương tiện vận chuyển hải sản hoạt động trong cảng cá.

Tổ chức các lớp vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường tại cảng cá cho ngư dân, các tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến cảng cá ở Diễn Châu, TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, TX Cửa Lò.

Hiện nay, tại cảng cá tập trung thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng thủy sản khai thác, thu giữ nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, nhật ký thu mua chuyển tải, báo cáo khai thác của tàu cá, thống kê, báo cáo và lưu trữ hồ sơ theo quy định.

Gần 63 nghìn tấn thủy sản qua hệ thống cảng cá ở Nghệ An ảnh 3
Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Ảnh: Hào Bùi

Nhờ đổi mới quản lý, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bảo vệ môi trường, 6 tháng đầu năm 2020, đã có 4.251 lượt tàu cá cập cảng, lượng hàng hóa thủy sản qua cảng là 62.976 tấn, lượng hàng hóa khác qua cảng. 2.850 tấn và đã cung ứng điện  667.013 KW, nước ngọt 5.674 mBan quản lý Cảng cá Nghệ An đã hoạt động rất hiệu quả và nguồn thu dịch vụ sử dụng cảng cá đạt 997 triệu đồng (bằng 99%  so với kế hoạch năm và  đạt 101% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, tại cảng cá Cửa Hội đạt số thu gần 265,7 triệu đồng, cảng cá Lạch Vạn hơn 342,3 triệu đồng, cảng cá Lạch Quèn gần 281 triệu đồng, cảng cá Quỳnh Phương hơn 108,3 triệu đồng và các dịch vụ khác.

Ban quản lý Cảng cá Nghệ An thực hiện chức năng, nhiệm vụ: Tổ chức các loại hình dịch vụ nhằm hỗ trợ cho các loại nghề khai thác hải sản, chú trọng hỗ trợ nghề khai thác hải sản xa bờ để ngư dân sản xuất, kinh doanh có hiệu và an toàn, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, nguồn lợi thủy sản, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm hải sản cho cộng đồng.

Cùng với đó, Ban thực hiện 12 nhiệm vụ và quyền hạn là: Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc duy trì điều kiện an toàn công trình cảng cá, đảm bảo phù hợp với nội dung công bố mở cảng cá; Bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống cháy nổ trong khu vực cảng cá, xác nhận nguồn gốc, xuất xứ hải sản khai thác cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu; phối hợp với cơ quan Bảo đảm hàng hải thông báo tình hình luồng lạch, phao tiêu báo hiệu, tình hình an toàn cầu, bến cho các tàu cá ra, vào cảng cá; phối hợp với thanh tra chuyên ngành trong quản lý cảng và phối hợp với cơ quan của Nhà nước khi có yêu cầu…

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.