Gần 63 nghìn tấn thủy sản qua hệ thống cảng cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhờ đổi mới quản lý, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bảo vệ môi trường, 6 tháng đầu năm 2020, đã có 4.251 lượt tàu cập bến các cảng cá ở Nghệ An, lượng hàng hóa thủy sản qua cảng là hơn 63 nghìn tấn.
Cảng cá Cửa Hội (phường Nghi Hải, Cửa Lò). Ảnh Trung Hà
Cảng cá Cửa Hội (phường Nghi Hải, Cửa Lò). Ảnh: Trung Hà
Nhờ thực hiện tốt chính sách xã hội hóa các hoạt động dịch vụ nghề cá, nên ở Nghệ An đã hình thành tập trung trong các cảng cá nhiều cơ sở dịch vụ nghề cá đáp ứng cho tàu thuyền ra khơi, giúp ngư dân làm ăn có hiệu quả, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường và VSATTP.
Ban quản lý Cảng cá Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tại hệ thống cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão, trong đó mạnh dạn đổi mới công tác quản lý, thường xuyên cập nhật, tuyên truyền, phổ biến các đường lối chính sách của Đảng, các văn bản của Nhà nước và những nội dung pháp luật có liên quan đến tổ chức phổ biến tuyên truyền pháp luật về nguồn lợi thủy sản, các quy định liên quan đến các cảng cá, bến cá, đặc biệt là công tác vệ sinh môi trường, khai thác sử dụng đúng mục đích có hiệu quả cơ sở hạ tầng cảng cá, bến cá, khu neo đậu tránh trú bão.
Bến cập tàu 2 nguyên đơn hình chữ T nằm trong gói dự án cảng cá Quỳnh Phương. Ảnh Việt Hùng
Bến cập tàu 2 nguyên đơn hình chữ T nằm trong gói dự án cảng cá Quỳnh Phương. Ảnh: Việt Hùng

Tại các cảng cá, Ban quản lý Cảng cá Nghệ An chú trọng việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra công tác giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm đối với ngư dân, hộ kinh doanh, chủ phương tiện vận chuyển hải sản hoạt động trong cảng cá.

Tổ chức các lớp vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường tại cảng cá cho ngư dân, các tổ chức, cá nhân hoạt động liên quan đến cảng cá ở Diễn Châu, TX Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, TX Cửa Lò.

Hiện nay, tại cảng cá tập trung thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát sản lượng thủy sản khai thác, thu giữ nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, đúng quy định công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá, nhật ký thu mua chuyển tải, báo cáo khai thác của tàu cá, thống kê, báo cáo và lưu trữ hồ sơ theo quy định.
Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Ảnh: Hào Bùi
Cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) được đầu tư hạ tầng đồng bộ. Ảnh: Hào Bùi

Nhờ đổi mới quản lý, tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, bảo vệ môi trường, 6 tháng đầu năm 2020, đã có 4.251 lượt tàu cá cập cảng, lượng hàng hóa thủy sản qua cảng là 62.976 tấn, lượng hàng hóa khác qua cảng. 2.850 tấn và đã cung ứng điện  667.013 KW, nước ngọt 5.674 mBan quản lý Cảng cá Nghệ An đã hoạt động rất hiệu quả và nguồn thu dịch vụ sử dụng cảng cá đạt 997 triệu đồng (bằng 99%  so với kế hoạch năm và  đạt 101% so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, tại cảng cá Cửa Hội đạt số thu gần 265,7 triệu đồng, cảng cá Lạch Vạn hơn 342,3 triệu đồng, cảng cá Lạch Quèn gần 281 triệu đồng, cảng cá Quỳnh Phương hơn 108,3 triệu đồng và các dịch vụ khác.

Ban quản lý Cảng cá Nghệ An thực hiện chức năng, nhiệm vụ: Tổ chức các loại hình dịch vụ nhằm hỗ trợ cho các loại nghề khai thác hải sản, chú trọng hỗ trợ nghề khai thác hải sản xa bờ để ngư dân sản xuất, kinh doanh có hiệu và an toàn, tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, nguồn lợi thủy sản, giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm hải sản cho cộng đồng.

Cùng với đó, Ban thực hiện 12 nhiệm vụ và quyền hạn là: Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện việc duy trì điều kiện an toàn công trình cảng cá, đảm bảo phù hợp với nội dung công bố mở cảng cá; Bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống cháy nổ trong khu vực cảng cá, xác nhận nguồn gốc, xuất xứ hải sản khai thác cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu; phối hợp với cơ quan Bảo đảm hàng hải thông báo tình hình luồng lạch, phao tiêu báo hiệu, tình hình an toàn cầu, bến cho các tàu cá ra, vào cảng cá; phối hợp với thanh tra chuyên ngành trong quản lý cảng và phối hợp với cơ quan của Nhà nước khi có yêu cầu…

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.