Gần 80% học sinh của Nghệ An đã đi học trở lại

(Baonghean.vn) - Đây là một tín hiệu tích cực sau khi Nghệ An đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và nhiều địa phương đã chuyển sang trạng thái bình thường.

Đảm bảo an toàn khi trở lại trường

Sáng 21/9, hơn 45.000 học sinh tại 67 trường tiểu học, THCS của 33/37 huyện, thành, thị trên địa bàn huyện Diễn Châu đã trở lại trường học. Riêng học sinh 4 xã đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 gồm Diễn Nguyên, Diễn Hồng, Diễn Yên và Diễn Đoài vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ sáng sớm, tại các trường cho học sinh học tập trở lại, các cán bộ, giáo viên đều đã có mặt sớm để tiến hành đo thân nhiệt cũng như nhắc nhở các em học sinh về việc tuân thủ biện pháp 5K, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào cổng.

Trường Tiểu học Diễn Thịnh (Diễn Châu) kiểm tra thân nhiệt cho học sinh khi trở lại trường. Ảnh: Mai Giang

Những ngày trước đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp cùng phụ huynh học sinh bổ sung thiết bị, vật tư y tế để bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại trường như hệ thống rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay.

Hệ thống điện chiếu sáng, quạt, cấp thoát nước, nhà vệ sinh... cũng được kiểm tra, rà soát bảo đảm điều kiện an toàn và trong tình trạng tốt nhất để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học tập.

Do dịch bệnh vẫn đang còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên hiện tại huyện Diễn Châu sẽ thực hiện dạy học theo hai phương án và thực hiện giãn khối, giãn buổi với bậc tiểu học. Trong đó, các em chỉ học 1 buổi/ ngày và chia  khối 1, 2 và 5 học buổi sáng và khối 3, 4 học buổi chiều. Song song với đó, vẫn duy trì mỗi tuần học một buổi trực tuyến để nâng cao kỹ năng dạy và học trực tuyến, sẵn sàng chuyển đổi dạy trực tiếp sang trực tuyến khi có yêu cầu. Học sinh bậc THCS học bình thường.

Việc lắp đặt các vòi nước sẽ giúp học sinh rửa tay thường xuyên khi đến trường. Ảnh: Mai Giang.

Hiện huyện Diễn Châu có 8 trường tiểu học đang thực hiện bán trú cho học sinh. Ông Phạm Nam Trung - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các trường tiểu học có tổ chức bán trú nắm bắt nguyện vọng của học sinh. Nếu điều kiện thuận lợi, từ tuần tới chúng tôi sẽ cho các trường triển khai cho học sinh ở lại trường.

Trong đầu tuần này, ngoài Diễn Châu, các huyện Yên Thành, thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên… học sinh đã đi học trở lại bình thường. Huyện Nghi Lộc, học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày mai. 

Trong ngày đầu tiên trở lại trường, nhiều trường học ở thị xã Cửa Lò đã trao quà Trung thu cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: PV.

Mặc dù học sinh đã đến trường nhưng trong thời điểm này, việc tổ chức dạy và học vẫn đang phải cân nhắc. Như tại thị xã Cửa Lò, qua trao đổi, ông Phùng Đức Nhân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Cửa Lò cho biết: Sau nhiều tháng phải ở nhà, hiện tại chúng tôi rất vui bởi học sinh trên toàn thị xã đã được đi học trở lại. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, ngành chưa chủ trương học bán trú, các trường vẫn chia hai buổi sáng và chiều để giãn cách học sinh. Để đảm bảo an toàn, các trường cũng có các quy định chặt chẽ để đảm bảo phòng, chống dịch như đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe trước khi vào lớp. Học sinh được yêu cầu mang bình nước riêng, đeo khẩu trang thường xuyên khi đến trường. Phụ huynh không được tập trung đông trước cổng trường.

Ngoài học trực tiếp ở trường, mỗi tuần các trường cũng tổ chức thêm từ 1 đến 2 buổi dạy học trực tuyến để bổ trợ thêm cho học sinh.

Không vội vàng tổ chức dạy học trực tiếp

Ngày hôm qua (20/9), một số trường học trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã cho học sinh trở lại trường sau khi các xã kiểm tra việc đảm bảo an toàn ở các trường học. Tuy nhiên, trong sáng nay, việc đến trường lại tạm dừng vì tại một số trường xuất hiện tình trạng phụ huynh đưa đón tập trung quá đông trước cổng trường và huyện Quỳnh Lưu yêu cầu ngành Giáo dục phải rà soát lại đầy đủ các điều kiện tổ chức dạy và học dù trên địa bàn đã chuyển sang Chỉ thị 19. Trong thời điểm hiện nay, quan điểm của huyện là an toàn phải đặt lên hàng đầu.

Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn) tiến hành phun khử khuẩn để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Ảnh: PV

Huyện Nam Đàn hiện cũng đang thực hiện Chỉ thị 19 nhưng đến nay, huyện vẫn chưa tổ chức dạy học trực tiếp. Ông Lê Trung Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo của huyện cho biết: Sáng nay, UBND huyện Nam Đàn vừa họp với các xã, thị trên địa bàn để triển khai các nhiệm vụ để chuẩn bị cho việc dạy học trực tiếp và nghe ý kiến đóng góp từ cơ sở. Hiện, toàn huyện đã có 18/19 xã đã chuyển sang Chỉ thị 19 và nếu theo quy định các xã này đã có thể triển khai dạy học trực tiếp. Nhưng để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, huyện yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn chỉ đạo các trường học vệ sinh cơ sở vật chất trường lớp học: tiêu độc, khử trùng, dọn dẹp, lau rửa các phòng học. Thực hiện nghiêm túc 5K khi đến trường, đảm bảo đến trường nhưng phải an toàn.

Thị xã Hoàng Mai cũng đã chuẩn bị các điều kiện để học sinh trở lại trường sau khi thị xã chuyển sang Chỉ thị 19. Nhưng hiện tại, học sinh thị xã vẫn đang học trực tuyến do chưa có sự đồng ý của chính quyền thị xã. Dự kiến, sau khi Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã trình phương án dạy học, Ban chỉ đạo huyện sẽ họp và xem xét điều kiện của từng nhà trường rồi mới đưa ra phương án cuối cùng.

Học sinh Trường PT DTBT THCS Keng Đu (Kỳ Sơn) đã trở lại trường và ở bán trú. Ảnh: PV

Huyện Hưng Nguyên cũng tổ chức dạy học trực tiếp nhưng với những trường gần sát với thành phố Vinh như THPT Thái Lão, Lê Hồng Phong tạm thời chưa dạy học trở lại vì có nhiều giáo viên, học sinh vẫn đang ở vùng thuộc Chỉ thị 15.

Tại thành phố Vinh, dự kiến chiều hôm nay thành phố cũng tổ chức cuộc họp để bàn phương án thực hiện việc dạy học để ứng phó với dịch Covid-19. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, dù học sinh có thể đi học trở lại thì Vinh và các địa phương vẫn chủ trương thực hiện song song 2 phương án trực tuyến và trực tiếp và tranh thủ “thời điểm vàng” để bổ trợ kiến thức cho học sinh.

Bên cạnh đó, việc tổ chức dạy học theo phương án nào cần phải có sự thống nhất và có sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các huyện, thành, thị khi đã đảm bảo đủ các điều kiện cần thiết về phòng, chống dịch bệnh.

Theo tổng hợp từ Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay ngoài thành phố Vinh, Quế Phong đang triển khai dạy học trực tuyến vì địa phương vẫn đang thực hiện theo Chỉ thị 15, 16. Các địa phương còn lại mới được chuyển sang Chỉ thị 19 là Nam Đàn, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai dự kiến sẽ sớm trở lại học trực tiếp trong tuần này. Riêng huyện Nghi Lộc sẽ bắt đầu vào học trong sáng ngày mai. Tỷ lệ học sinh được đến trường đã đạt gần 80%.

Tin liên quan

Các tin khác