Gắn công tác của Công đoàn giáo dục với thực tiễn và hướng về cơ sở

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đây là những nhiệm vụ đặt ra cho Công đoàn giáo dục Nghệ An trong năm học 2020 - 2021.

Chiều 28/8, Công đoàn giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Hội nghị được triển khai với hình thức trực tuyến và có sự tham gia của đại diện Công đoàn giáo dục ở 21 huyện, thành, thị.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Năm học 2019 - 2020, cùng với sự khó khăn chung của toàn ngành Giáo dục, Công đoàn Nghệ An cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ hơn 4.000 cán bộ, nhà giáo, người lao động trong toàn ngành bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Các hoạt động khác của Công đoàn ngành Giáo dục cũng triển khai hiệu quả và có nhiều đổi mới, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến tận từng đoàn viên và người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua. Ảnh: Mỹ Hà.
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ Thi đua cho tập thể Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Trong năm học, ngành đã phát động Chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” để kịp thời hỗ trợ cho những trường thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Tổ chức các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo ngành và các trường ngoài công lập và cán bộ, giáo viên người lao động ở các huyện miền núi cao.

Công đoàn ngành cũng đã làm tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động; tham gia quản lý; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Các phong trào thi đua, cuộc vận động cũng đã được các đơn vị trường học hưởng ứng, tạo không khí thi đua sôi nổi trên tất cả hoạt động giáo dục. Trong năm học có 481 sản phẩm đạt giải A, B cấp ngành viết về sáng kiến kinh nghiệm.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Tại hội nghị tổng kết, Công đoàn các cấp cũng đã có nhiều tham luận nhằm nâng cao vai trò hoạt động của Công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó, đưa ra những giải pháp để khắc phục những hạn chế, tồn tại, đó là việc tổ chức các hoạt động và phong trào thi đua ở một vài đơn vị còn mang tính hình thức.

Hay vẫn còn tình trạng hoạt động của một số Công đoàn cơ sở nội dung, hình thức còn nghèo nàn; thiếu chủ động trong lựa chọn nội dung. Chất lượng của các thỏa ước lao động tập thể chưa cao, chưa có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Bước sang năm học 2020 - 2021, Công đoàn giáo dục Nghệ An sẽ thực hiện  6 nhiệm vụ trọng tâm. Đặc biệt, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp hoạt động Công đoàn, hướng mạnh về cơ sở.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An trao trưởng cho các cá nhân làm tốt công tác
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Nghệ An trao thưởng cho các cá nhân làm tốt công tác "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà". Ảnh: Mỹ Hà
Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ Thi đua cho tập thể Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân trong phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".

Tin mới

Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.