Gần lấp đầy diện tích KCN ở Nghệ An, nhà đầu tư Thái Lan xin triển khai thêm 250 ha

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa cho biết, nhà đầu tư Thái Lan và các nước đã đăng ký gần như kín toàn bộ 148 ha Khu công nghiệp Hemaraj và họ đang xin phép triển khai đợt 2 giai đoạn 1 là 250 ha.
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang

Sáng 15/10, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý III năm 2019. Ảnh: Thu Giang

Trước băn khoăn của một số nhà báo về thực tế nhiều dự án thu hút đầu tư nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nêu quan điểm, trong thu hút đầu tư không thể nóng vội, cần phải hướng tới tương lai.

“Có những cây chỉ 2 tháng là thu hoạch, có những cây cần 5 -10 năm, nhưng khi đã có thu hoạch mùa đầu thì mùa tiếp theo sẽ là liên tục, bù đắp cho 5 năm chăm sóc trước đó”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ví von. 

Nghệ An cũng không thu hút đầu tư bằng mọi giá, mà xác định thu hút đầu tư bằng cách huy động nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hạ tầng khu công nghiệp tốt.

Gần lấp đầy diện tích KCN ở Nghệ An, nhà đầu tư Thái Lan xin triển khai thêm 250 ha ảnh 2
Toàn cảnh dự án Hemaraj. Ảnh: Việt Phương

Tái khẳng định quan điểm trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn chứng: “Nhà đầu tư Thái Lan và các nước đã đăng ký gần như kín toàn bộ 148 ha Khu công nghiệp Hemaraj, họ đang xin phép triển khai đợt 2 giai đoạn 1 là 250 ha. Còn từ nay đến cuối năm, tỉnh sẽ cố gắng chỉ đạo 3 dự án trong Khu công nghiệp VSIP đi vào hoạt động. Tôi tin họ sẽ tạo cho chúng ta nguồn thu ổn định”. 

Gần lấp đầy diện tích KCN ở Nghệ An, nhà đầu tư Thái Lan xin triển khai thêm 250 ha ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu kết luận tại buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang

Trước đó, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của Nghệ An 9 tháng năm 2019. Tuy nhiên, dự báo cả nhiệm kỳ 2015 -2020, Nghệ An hiện đang đứng trước nguy cơ có 3 chỉ tiêu nhiệm kỳ khó đạt. Đó là chỉ tiêu GRDP, thu ngân sách của cả nhiệm kỳ và bình quân thu nhập đầu người. 

GRDP từ 2016 - 2018 chỉ đạt 8%, trong đó chỉ tiêu của nhiệm kỳ là 9-10%. Thu ngân sách 2019 ước đạt 15.100-15.500 tỷ đồng/mục tiêu là 25.000 - 30.000 tỷ đồng đến năm 2020. Chỉ tiêu thu nhập bình quân năm 2020 là 70 triệu đồng/người, nhưng 2018 mới chỉ đạt 38 triệu đồng/người, ước đạt năm 2019 cũng chỉ mới hơn 40 triệu đồng/người.

Đại diện các cơ quan báo chí, các sở, ngành cấp tỉnh tham dự buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang
Đại diện các cơ quan báo chí, các sở, ngành cấp tỉnh tham dự buổi họp báo. Ảnh: Thu Giang

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề sát với thực tiễn đời sống cũng đã được các cơ quan báo chí đề cập và được phân công cho các sở, ban, ngành trực tiếp giải trình, làm rõ, bao gồm: phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, kiểm soát các khoản thu trong trường học, giải pháp thu nợ thuế, quản lý chung cư cao tầng,...

Kết luận họp báo, lãnh đạo tỉnh bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành cùng Nghệ An để phản ánh kịp thời các vấn đề diễn ra trên địa bàn, luôn là cầu nối hữu hiệu giữa chính quyền và người dân.

Doanh nhân Nhật Bản tìm hiểu đầu tư tại KCN VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu Thanh Lê
Doanh nhân Nhật Bản tìm hiểu đầu tư tại KCN VSIP Nghệ An. Ảnh tư liệu Thanh Lê

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.