Gắn trách nhiệm người sản xuất với sản phẩm
(Baonghean) - Xây dựng vùng rau xanh chất lượng cao, phục vụ Nhà máy may NAM SUNGVINA và cụm công nghiệp nhỏ Tháp - Hồng - Kỷ, là cách làm hay của huyện Diễn Châu. Điều này, đã nâng giá trị, thương hiệu sản phẩm rau sạch, gắn trách nhiệm người sản xuất với sản phẩm.
Chị Nguyễn Thị Thủy (ở xóm 3 xã Diễn Hoa - Diễn Châu) kể: “Lâu nay, gia đình vẫn có thói quen trồng rau xanh theo phương pháp truyền thống, rau trồng ra bán cho các tư thương, nên đầu ra không ổn định, đã vậy còn luôn bị ép giá. Năm 2012, gia đình tham gia dự án trồng rau xanh chất lượng cao phục vụ cho Nhà máy may ở cụm công nghiệp. Được cán bộ kỹ thuật của huyện trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật, chọn giống rau, cách trồng, chăm sóc đúng quy trình và ghi chép số liệu cụ thể trong cả quá trình sản xuất. Tuy phải mất thêm thời gian cho việc chăm sóc, tuân thủ chặt chẽ yêu cầu về kỹ thuật, nhưng bù lại cây rau có năng suất cao, chất lượng tốt, giá thu mua cũng cao hơn và nhất là đầu ra ổn định. Vì vậy gia đình rất yên tâm đầu tư thâm canh cây rau xanh”.
Trên diện tích trồng rau của gia đình chị Thủy, được quy hoạch từng vùng, khoảnh trồng rau rất khoa học. Tại 3 sào trồng rau muống, được hái luân phiên mỗi tuần từ 150 – 200 bó, thời gian thu hoạch kéo dài 6- 9 tháng/năm. Như vậy, mỗi tháng chị cung cấp rau muống cho nhà máy may với khối lượng hơn 1 tấn. Diện tích 2 sào còn lại, trồng rau cải cung cấp cho nhà máy, mỗi tháng 1,3 tấn, thời gian của loại cây trồng này kéo dài từ tháng 7 - tháng 12 hàng năm, cũng tạo ra nguồn thu nhập cao. Cùng với đó, chị Thủy còn vận động anh em trong gia đình tham gia trồng bí xanh chất lượng cao cung cấp cho nhà máy.
Rau sạch được chế biến tại bếp ăn Nhà máy NAMSUNGVINA.
Hiện tại, Nhà máy may NAMSUNGVINA đang thu hút 1.250 lao động. Theo đó, mỗi ngày bếp ăn tập thể phục vụ 1.250 suất ăn chính cho công nhân và tiêu thụ cho vùng rau Diễn Hoa hơn 1,5 tạ. Bà Cao Thị Thảo - Quản lý nhà bếp cho hay: “Rau xanh nhập vào nhà bếp đều được kiểm tra rất kỹ. Kiểm tra từng loại rau, đối chiếu với sổ sách ghi chép do người trồng rau cung cấp, lưu tại nhà bếp. Như vậy, rau xanh khi nhập vào nhà bếp đã phải chấp hành đúng quy trình kỹ thuật, lịch thu hoạch, nên chúng tôi rất yên tâm về nguồn rau xanh này”.
Tại xã Diễn Hoa, thu hút nhiều gia đình tham gia dự án trồng rau xanh chất lượng cao, với diện tích 2 ha, cung cấp cho cụm công nghiệp nhỏ Tháp - Hồng - Kỷ và một số nhà hàng, khách sạn trong vùng. Tuy nhiên, để rau xanh bảo đảm chất lượng cao, trong khi trồng, người nông dân phải chấp hành nghiêm túc quy trình chăm sóc, nên mất thêm nhiều thời gian, chi phí cao... Theo đó, giá thành đầu vào của rau sạch cũng sẽ cao, nhưng giá bán phải theo thị trường. Không để người nông dân bị thiệt thòi, huyện Diễn Châu đã chủ động hỗ trợ tiền trong phần phát sinh chi phí sản xuất (thực hiện quy trình trồng rau sạch), nên bà con yên tâm với mô hình trồng rau xanh chấp lượng cao.
Theo kế hoạch đầu tư phát triển của Nhà máy may NAMSUNGVINA, đến năm 2015, thực hiện giai đoạn 2, sẽ thu hút khoảng 4.000 lao động. Như vậy, nhu cầu sử dụng nguồn rau xanh chất lượng cao sẽ tăng nhanh. Để đáp ứng kịp thời yêu cầu đó, huyện đang lập kế hoạch mở rộng vùng trồng rau xanh chất lượng cao ở xã Diễn Hoa lên 5 ha. Thời gian tới, trên địa bàn Diễn Châu sẽ có thêm dự án lớn thuộc lĩnh vực may công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng đi vào hoạt động, nhất là khu du dịch biển Diễn Thành, hệ thống nhà hàng, khách sạn… cũng có nhu cầu sử dụng nguồn rau xanh chất lượng cao.
Ngoài ra, huyện Diễn Châu còn có ý định vươn ra thị trường trong nước, vào hệ thống siêu thị, xuất khẩu… Để điều đó trở thành hiện thực, huyện tiến hành quy hoạch, định hướng phát triển cho từng vùng trồng rau xanh cụ thể, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và ban hành cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực này. Nhận thức đây là “kênh” đầu tư tiềm năng và triển vọng, đã có doanh nghiệp tìm hiểu, và nhiều khả năng sẽ đầu tư dự án trồng rau xanh chất lượng cao tại Diễn Châu. Hiện tại, doanh nhân này rất quan tâm đến vùng trồng rau xanh tại Diễn Hoa. Ý tưởng của ông không dừng lại ở việc cung cấp rau sạch cho những nhà máy của doanh nghiệp Hàn Quốc tại địa bàn huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An, mà còn quyết tâm đưa rau xanh Diễn Châu sang xứ Hàn…
Cách tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ, đặc biệt là đã gắn được trách nhiệm của người trồng rau với chính sản phẩm do mình làm ra, đã tạo nên thị trường và thương hiệu cho vùng trồng rau sạch Diễn Châu. Cách làm hiệu quả đó, sẽ là cơ sở quan trọng để Diễn Châu từng bước phát triển những vùng chuyên canh rau xanh chất lượng cao.
Hoàng Vĩnh