Gặp cô bé Nghệ An duy nhất vừa nhận giải thưởng Kim Đồng

(Baonghean.vn) - Trần Khánh Linh, học sinh lớp 5E, trường tiểu học thị trấn Thanh Chương là một trong số 55 cán bộ Chỉ huy Đội xuất sắc trên khắp mọi miền đất nước được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Kim Đồng năm học 2016-2017 và là cán bộ Đội duy nhất ở tỉnh Nghệ An nhận giải thưởng cao quý này.

Trần Khánh Linh tại lễ trao giải thưởng Kim Đồng năm học 2016-2017 ở Hà Nội, ngày 5/5 vừa qua. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là giáo viên, Khánh Linh xác định việc học phải được ưu tiên hàng đầu. Bản thân em luôn có ý thức rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. Linh đã mang lại niềm vui cho gia đình, thầy cô bằng những kết quả xuất sắc trong học tập và hoạt động Đội.

Từ lớp 1 đến lớp 5, Khánh Linh luôn là học sinh xuất sắc của Trường tiểu học thị trấn Thanh Chương. Từ lớp 3 đến lớp 5, Khánh Linh là thí sinh xuất sắc trong đội tuyển của trường tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện các môn toán Tiếng Anh, Violympic, hay môn Tiếng Anh qua mạng.

Để có những thành tích cao như vậy, bí quyết đơn giản của em là “đến lớp chú ý nghe thầy cô giảng bài, nếu chưa hiểu rõ, mạnh dạn tiếp tục hỏi thầy cô, bạn bè để không bị hổng kiến thức. Nhờ đó, khi về nhà, em không mất nhiều thời gian để ôn tập lại, mà chú tâm vào tìm hiểu và làm các bài tập nâng cao”.

"Học ra học, chơi ra chơi", Linh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Khánh Linh còn là một Lớp trưởng, một Liên đội trưởng nhiệt tình, năng động. Em đã góp sức khơi dậy phong trào đội của nhà trường phát triển mạnh qua các phong trào như “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”, “Vòng tay bè bạn”, chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Đàn gà khăn quàng đỏ”, “Đôi bạn cùng tiến”.

Hàng ngày, vào 15 phút ôn bài đầu giờ, Linh lại cùng các bạn trong đội sao đỏ đến từng lớp kiểm tra, nhắc nhở vệ sinh, trang phục và ý thức tự học của các bạn. Linh đã vận động mỗi Chi đội thành lập từ 2-3 đôi bạn dưới hình thức bạn học giỏi giúp đỡ, kèm cặp bạn học yếu... Qua đó, giúp các bạn học tập tiến bộ hơn và phát huy tinh thần đoàn kết trong liên đội.

Đối với Khánh Linh, mỗi hoạt động là một trải nghiệm thú vị, mang lại cho em nhiều kỷ niệm đẹp. Hơn nữa, từ đó giúp Khánh Linh tích lũy được nhiều kỹ năng như: cách làm việc tập thể, tự tin trước đám đông, trau dồi kỹ năng nói lưu loát, kỹ năng giao tiếp… Đặc biệt biết cách thu xếp thời gian “học ra học, chơi ra chơi”, vừa học tốt, tham gia đầy đủ các hoạt động Đội, vừa thỏa niềm đam nê với múa, hát dân ca và làm MC.

Khánh Linh luôn để lại ấn tượng trong những hội thi của trường, cũng như các chương trình chào mừng cấp thị, huyện bởi khả năng dẫn hoạt ngôn, giọng hát ngọt ngào, hay biết chủ đạo dàn dựng các tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đặc sắc.

Không chỉ học giỏi, cô bé xinh xắn này còn là cây văn nghệ "cứng" của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Khánh Linh thổ lộ: “Trong quá trình học tập và hoạt động Đội, em có rất nhiều kỷ niệm sâu sắc. Nhưng em nhớ nhất là Tết trung thu năm 2016, em tham gia chương trình múa hát thiện nguyện tại xã Ngọc Lâm, một xã miền núi nghèo của huyện Thanh Chương. Em không khỏi xúc động khi chứng kiến các bạn nhỏ ở đây có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn”.

Cô học trò nhỏ mong muốn được tham gia nhiều chương trình thiện nguyện hơn nữa để có điều kiện giúp đỡ những bạn bè trang lứa kém may mắn.

Em tâm sự, những thành tích đạt được, ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự ủng hộ, động viên, chăm lo của bố mẹ, và sự chỉ dẫn, dìu dắt, ân cần của thầy cô, cùng tình cảm yêu mến của bạn bè. Khánh Linh  chia sẻ, em sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho tổ chức Đội, mong Đội ngày càng vững mạnh, tất cả các bạn đội viên có thể phát huy khả năng của mình khi tham gia hoạt động Đội. Mong muốn nhà trường dành nhiều thời gian cho hoạt động Đội, để đội viên cảm thấy thoải mái khi hòa mình vào sân chơi bổ ích này.

Tự hào về cô bé “Kim Đồng”, cô Lê Thị Thư - Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học thị trấn Thanh Chương cho biết: “Khánh Linh là một học sinh giỏi, dẫn đầu khối một cán bộ đội nhiệt tình, ý thức kỷ luật cao, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Em biết cách lên kế hoạch cụ thể để hoàn thành tốt những mục tiêu của mình. Khánh Linh xứng đáng được trao tặng Giải thưởng Kim Đồng”.

Khi được hỏi về ước mơ, Khánh Linh bày tỏ muốn được trở thành một bác sỹ giỏi để có thể chữa trị cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

“Quê em còn nghèo lắm, em thấy thương nhiều người nghèo bị bệnh mà không có tiền khám hay chữa bệnh. Em chỉ ước góp một phần công sức nhỏ bé của mình để đem lại nụ cười, cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người”. Hy vọng với tài năng và trái tim nhân hậu, cô bé đa tài này sẽ biến ước mơ thành hiện thực.

Bảng thành tích đáng nể của đội viên Trần Khánh Linh:

- Đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu mỗi năm học.

- Đạt danh hiệu "Sao nhi đồng chăm ngoan", "Cháu ngoan Bác Hồ" giai đoạn 2010-2015.

- Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

- Giải nhất cuộc thi "Phụ trách sao tài năng"  cấp huyện giai đoạn 2015-2017.

- Giải nhì và nhận Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong cuộc thi tìm hiểu tem Bưu chính năm 2016 với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu chính".

- Giải nhì học sinh giỏi các môn toán Tiếng anh, Violympic Toán, và Tiếng anh các năm học 2014-2015, 2015-2016, 2016-2017

- Giải nhất cuộc thi tài năng do trung tâm Anh ngữ ASEM Việt Nam tổ chức năm học 2016-2017.

Mỹ Nga