Gặp cô gái “Nhất” của điền kinh trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Vừa trở về từ giải vô địch điền kinh quốc gia các lứa tuổi trẻ 2013, cô gái 17 tuổi Lương Thị Nhất là một trong 2 vận động viên xuất sắc giành huy chương vàng cho đoàn điền kinh Nghệ An, nội dung đi bộ 3000m nữ.
 
Ở đội điền kinh Nghệ An, người ta gọi cô gái trẻ đến từ Quế Phong ấy là Nhất không phải vì cái tên Lương Thị Nhất mà còn bởi ở các giải điền kinh trẻ quốc gia, em là người giành nhiều thành tích nhất về cho đoàn Nghệ An. Tính về bề dày thành tích ở lứa tuổi trẻ trong toàn đội, Lương Thị Nhất cũng là người xuất sắc khi tại giải vô địch quốc gia các lứa tuổi trẻ 3 năm liên tiếp từ 2011 - 2013, Nhất đã “thống trị” ở đường đi bộ 3000m với 3 tấm huy chương vàng. Từng được gọi vào đội tuyển quốc gia đi thi đấu giải thể thao học sinh Đông Nam Á năm 2012 diễn ra tại Indonesia, Nhất cũng đã mang về cho đoàn thể thao Việt Nam 2 tấm huy chương bạc cùng ở nội dung đi bộ cự ly trung bình.Lương Thị Nhất bên tấm HCV vừa giành được tại giải vô địch quốc gia các lứa tuổi trẻ 2013

Gặp Lương Thị Nhất ở Trung tâm huấn luyện TDTT Nghệ An, ít ai biết rằng cô gái hiền lành sinh năm 1996 ấy lại có một nghị lực mạnh mẽ mà ít có vận động viên trẻ nào có được. Sinh ra tại xã Tiền Phong của huyện Quế Phong, Lương Thị Nhất đã sớm bộc lộ năng khiếu ở bộ môn điền kinh khi tham gia và giành huy chương bạc lứa tuổi THCS nội dung chạy 500m ở Hội khỏe phù đổng toàn tỉnh năm 2008. Sau đó, Nhất được gọi vào Trung tâm huấn luyện TDTT tỉnh và tập luyện trong đội điền kinh từ năm 2010 đến nay. Khi xuống đội, nhận thấy các tố chất phù hợp, các huấn luyện viên đã chuyển Nhất sang tập luyện ở nội dung đi bộ cự ly trung bình. Có thể lực tốt, Lương Thị Nhất đã chứng tỏ mình là một vận động viên tiềm năng khi không ngừng miệt mài, kiên trì tập luyện trong điều kiện xa gia đình, bạn bè, vừa phải tập luyện vừa đảm bảo các môn học văn hóa ở trường.
 
Nhất bộc bạch: “Em xuống thành phố Vinh bắt đầu tập luyện ở đội điền kinh từ năm 2010. Ban đầu khi xa gia đình em cũng nhớ nhà lắm, nhưng bố mẹ cũng động viên nhiều và em lại có thêm nghị lực để tiếp tục tập luyện. Ba năm rồi, mỗi khi nhớ nhà, em lại… xỏ giày và tập đi bộ”. Tập luyện là cách để Nhất quên đi nỗi nhớ nhà và cũng là cách để em hoàn thiện thêm các kỹ năng, kỹ thuật cá nhân đã được các huấn luyện viên hướng dẫn trước đó.
 
Thầy Nguyễn Văn Bằng, huấn luyện viên trưởng bộ môn điền kinh, Trung tâm huấn luyện TDTT tỉnh cho biết: “Lương Thị Nhất là một trong những vận động viên có thể lực tốt và quan trọng hơn hết là ý chí tập luyện của em rất mạnh mẽ. Nhất là một trong số những vận động viên trẻ xuất sắc mang về nhiều thành tích cho đội điền kinh trẻ Nghệ An”.
 
Được biết, Lương Thị Nhất cũng vừa nhận được tin vui sau khi giành HCV tại giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ quốc gia 2013 vừa qua, đó là tấm giấy gọi tập trung đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia để chuẩn bị tham gia thi đấu tại giải vô địch điền kinh trẻ Đông Nam Á sẽ diễn ra tại TPHCM vào tháng 6 tới đây. Chúc cho cô gái “Nhất” của điền kinh trẻ Nghệ An sẽ giành được thành tích cao trong giải đấu quan trọng sắp tới!


Thái Anh