Gặp mặt các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động quê Nghệ An tại Hà Nội

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng 19/12, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các tướng lĩnh, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động là những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đang sống và làm việc trên địa bàn Thủ đô.

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội;  Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội; Nguyễn Cảnh Dinh - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thủy Lợi;Hồ Xuân Hùng - nguyên Chủ Tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, nguyên Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các đại biểu về dự buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Công Khang
Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trò chuyện với các đại biểu về dự buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Công Khang

Đã có hơn 40 tướng lĩnh và Anh hùng LLVT – AHLĐ thời kỳ đổi mới, đại diện cho gần 70 tướng lĩnh thuộc các quân chủng, binh chủng Quân đội Nhân dân Việt Nam hiện công tác và đã nghỉ chế độ trên địa bàn Hà Nội tham dự buổi gặp mặt.

Trải qua các cuộc kháng chiến cứu nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nghệ An có 596.000 người tham gia Quân đội qua các thời kỳ, 45.000 người tham gia TNXP, 15.000 người tham gia dân công hỏa tuyến. Tỉnh có 6.000 Lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa. Toàn tỉnh có 45.000 liệt sỹ, 40.000 thương binh, 1.200 Mẹ Việt Nam anh hùng. Đặc biệt tính đến nay Nghệ An có 130 sỹ quan được phong cấp tướng (cả Quân đội và Công An).

Quê hương Nghệ An có các tướng lĩnh xuất sắc như: Đại tướng Chu Huy Mân, Trung tướng Hồng Sơn, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Trung tướng Đỗ Trình, Trung tướng Hoàng Kiện, Trung tướng Hoàng Nghĩa Khánh, Thiếu tướng Hoàng Niệm, Thiếu tướng Lê Xuân Kiện,... và nhiều tướng lĩnh, anh hùng khác.

Gặp mặt các tướng lĩnh, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động quê Nghệ An tại Hà Nội ảnh 2
Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Nguyễn Công Khang

Quê hương Nghệ An còn có nhiều người đã lập thành tích đặc biệt xuất sắc được tuyên dương Anh hùng, trong kháng chiến chống Pháp có: Cù Chính Lan, Trần Can, Nguyễn Quốc Trị, Đặng Đình Hồ...; trong kháng chiến chống Mỹ có: Hà Minh Trí, Lê Văn Lẫm, Nguyễn Đình Kiệp, Phạm Thanh Tâm, Biện Văn Thanh,... Trong chiến tranh biên giới phía Bắc có Võ Đại Huệ, Hoàng Đan. Trong thời kỳ đổi mới có Nguyễn Đăng Giáp...

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Công Khang
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Nguyễn Công Khang

Hiện nay tại thành phố Hà Nội có khoảng 70 tướng lĩnh người Nghệ An đang sống và làm việc.

Các tướng lĩnh mặc dù sống xa quê, nhưng luôn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xứng danh người con của mảnh đất Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, sống mẫu mực, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.                                                               

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.