Gặp mặt người Nghệ An ở nước ngoài nhân dịp xuân Ất Mùi

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức mồng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ  tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc gặp mặt những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi năm 2015.
 
Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Thị Tú Uyên- Đại diện Bộ Ngoại giao; Lê Doãn Hợp - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí  thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành, thị và các doanh nghiệp cùng bà con người Nghệ An đang sinh sống, học tập và lao động ở nước ngoài về thăm quê hương đón Tết Ất Mùi 2015.
 
Các đại biểu dâng hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh)
Tiết mục văn nghệ tại cuộc gặp mặt
 
Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được đón tiếp những người Nghệ An ở nước ngoài về thăm quê hương đón Xuân Ất Mùi. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thông báo với kiều bào về một số kết quả nổi bật của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đạt được trong năm 2014. Trong điều kiện khó khăn chung, song kinh tế-xã hội tỉnh Nghệ An đã thu được những thành tựu khá toàn diện: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,24%; thu ngân sách vượt dự toán (7.652 tỷ đồng); thu hút đầu tư tăng cao với 145 dự án/43.892 tỷ đồng, nhiều dự án lớn được khởi công; hạ tầng giao thông phát triển mạnh mẽ; các hoạt động văn hóa, xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đặc biệt là dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại… 
 
Các đại biểu tham dự buổi lễ
 
Nghệ An là tỉnh có số lượng kiều bào đông đảo, lao động Nghệ An ở nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong tổng số lao động ở nước ngoài của Việt Nam với khoảng trên 50.000 người, ngoài ra, phải kể đến nguồn lực to lớn của đội ngũ trí thức, doanh nhân, du học sinh người Nghệ An ở khắp năm châu. Trong năm 2014, lượng kiều hối chuyển về nước của kiều bào quê Nghệ An khoảng trên 400 triệu USD, là một trong những địa phương có lượng kiều hối lớn nhất cả nước. 
 
Ông Trịnh Văn Quế, Chủ tịch Hội người Nghệ An tại Ulianop, LB Nga
Đồng chí Lê Doãn Hợp phát biểu tại buổi lễ
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 20 dự án của các doanh nhân/doanh nghiệp là người Nghệ An ở nước ngoài về đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 14.000 tỷ đồng, trong đó có một số dự án tiêu biểu như: Công ty CP may Minh Anh Kim Liên; Khu du lịch Bãi Lữ tại xã Nghi Yên - huyện Nghi Lộc; Khu trung tâm thương mại VICENTRA của Tập đoàn Eurowindows... Các dự án của kiều bào đã giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách trên 182 tỷ đồng, góp phần chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế - xã hội chung của toàn tỉnh. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào dành cho quê hương, luôn mong muốn và làm hết sức mình để hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hòa nhập vào cộng đồng dân cư tại nước sở tại và hướng về cội nguồn.
 
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc gặp mặt
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh nói chuyện với đại biểu về dự gặp mặt
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp cho sự phát triển quê hương.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, các đồng chí Hồ Đức Phớc, Nguyễn Xuân Đường mong muốn bà con người Nghệ An ở nước ngoài  tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn bó với quê hương đất nước, cùng với đồng bào ta ở nước ngoài sẽ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương, làm cầu nối đưa tỉnh Nghệ An tới gần hơn và nhanh hơn với các bạn bè quốc tế. Lãnh đạo tỉnh luôn xác định người Nghệ An ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng người Nghệ An nói chung và là nguồn động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng các chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người Nghệ An ở nước ngoài về quê hương đầu tư, làm ăn, sinh sống.
 
Tại buổi gặp mặt, đại diện kiều bào bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay của quê hương. Đồng thời chia sẻ các hoạt động của người Nghệ ở nước ngoài. Nhiều ý kiến tâm huyết của các kiều bào mong muốn được đóng góp xây dựng quê hương Nghệ An ngày càng phát triển giàu mạnh.
 
Dịp này, UBND tỉnh Nghệ An trao tặng bằng khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân có thành tích đóng góp cho sự phát triển quê hương.
 
NPV