Gặp người xóm trưởng “dân vận khéo” ở giáo xứ Tân Yên

(Baonghean.vn) - Những năm qua, trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã xuất hiện nhiều giáo dân là tấm gương, điển hình dân vận khéo. Ông Nguyễn Văn Nguyên – xóm trưởng xóm 11, xã Nghi Diên là một trong số đó.

Năm 2010, ông Nguyễn Văn Nguyên được nhân dân xóm 11, xã Nghi Diên tín nhiệm, bầu làm xóm trưởng. Trước khi nhận công việc này, ông gặp không ít khó khăn. Vợ con, người thân chỉ muốn ông chuyên tâm vào làm kinh tế gia đình, chứ “vác tù và hàng tổng” thì phải mất nhiều thời gian, công buổi và có khi phải chịu “lời ong tiếng ve” của thiên hạ. Ban đầu, điều đó cũng làm ông phân tâm. Nhưng ông nghĩ, chi bộ đã vận động, nhân dân lại tín nhiệm nên bản thân mình phải chịu khó làm.

Ông Nguyễn Văn Nguyên - Giáo dân Giáo xứ Tân Yên (Nghi Diên - Nghi Lộc), người xóm trưởng chia sẻ: “Khi đã được nhân dân tín nhiệm cử làm xóm trưởng thì bản thân không được để cho bà con thất vọng. Muốn vậy, bản thân phải hy sinh về thời gian, phải cố gắng học hỏi, trăn trở trong hoạt động của xóm, xã thì mới đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ”. Ảnh: Nhật Tuấn
Khi bắt tay vào làm xóm trưởng, ông Nguyên đã dành nhiều thời gian để làm quen với công việc mới. Ngày đó, hầu hết đường làng, sân nhà văn hóa xóm đều chung cảnh lầy lội mỗi khi đến mùa mưa lụt. Ông nghĩ, việc cần làm ngay là phải nâng sân nhà văn hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hội họp của bà con.
Sau khi xin chủ trương của chi bộ, Ban công tác Mặt trận xóm, ông đã vận động bạn bè ủng hộ 3 triệu đồng, giúp xóm đổ đất kê cao sân nhà văn hóa xóm. Rồi tiếp đó, ông tham mưu cho Ban công tác Mặt trận vận động mỗi khẩu 30.000 đồng để có kinh phí đổ bê tông sân nền vừa được bồi trúc.
Giáo xứ Tân Yên. Nguồn: giaoxugiaohovietnam
Năm 2012, xóm 11 cùng các khu dân cư khác trên địa bàn xã Nghi Diên thực hiện dồn điền đổi thửa theo Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy. Đây được coi là thử thách lớn đối với người xóm trưởng mới này.
Phần lớn ruộng đồng của xóm 11 là đồng chênh, vốn chỉ có 8 con đường nội đồng nhỏ hẹp. Mà theo kế hoạch chuyển đổi thì số đường này phải tăng gấp ba, đường quy mô rộng 5 mét, có mương thủy lợi hai bên. Tính ra, mỗi sào ruộng phải đóng góp 46m2 cùng với 215.000 đồng để dồn điền đổi thửa. Nhiều người chưa đồng tình vì ngại đóng góp. Họ cho rằng ruộng đồng để vậy vẫn sản xuất được, chuyển đổi làm gì cho hao đất tốn của.
Thông qua nhiều cuộc họp xóm, rồi gặp gỡ riêng, ông Nguyên đã phân tích để mọi người dân hiểu rõ lợi ích của việc tích tụ ruộng đất. Trong quá trình vận động, ông đã lấy những thành công ở các địa phương khác trong huyện chứng minh để người dân thêm tin. Nhờ vậy, chỉ 3 tháng triển khai, toàn bộ 30 ha ruộng của xóm 11 đã hoàn thành dồn điền đổi thửa theo đúng kế hoạch.
Khó khăn lớn tiếp theo nhưng ông cũng đã khéo vận động thành công, đó là triển khai xây dựng đường giao thông nông thôn theo chuẩn NTM trong năm 2016. Cũng như lần vận động chuyển đổi ruộng đất trước đó, ông cũng phải cùng với Ban công tác Mặt trận xóm làm công tác tư tưởng để nhân dân đồng tình với chủ trương.
Cái khó nhất khi triển khai thực hiện là khâu giải phóng mặt bằng để mở rộng mặt đường đạt chuẩn quy định. Ông lại kiên trì tuyên truyền, vận động qua nhiều cuộc họp xóm, lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị khác của các đoàn thể. Ông Nguyên đã trực tiếp đến từng gia đình còn vướng mắc để nắm bắt tư tưởng của người dân.
Qua đó, ông phát hiện có những “nút thắt” khó khăn cần được tháo gỡ. Vậy là ông cùng với Ban công tác Mặt trận tăng cường vận động các gia đình có điều kiện kinh tế hoặc gia đình có tầm ảnh hưởng lớn với cộng đồng để họ làm trước cho các gia đình khác nhìn vào làm theo.
Chính gia đình ông cũng là hộ đầu tiên thực hiện hiến đất mở đường với diện tích 30m2. Việc vận động của ông và Ban công tác Mặt trận xóm đã thành công. Hơn 1.600m2 đất vườn, đất ở đã được nhân dân trong xóm hiến tặng, tạo nên khí thế sôi nổi trong cộng đồng dân cư.
Cái khó vẫn chưa hết. Đó là khâu vận động đóng góp kinh phí để đổ bê tông nền đường theo chuẩn NTM. Ông Nguyễn Văn Xuân – người dân xóm 11, xã Nghi Diên cho biết: “Ban đầu cũng có nhiều ý  kiến trái chiều. Nhưng ông Nguyên và Ban công tác Mặt trận xóm phân tích, công khai khối lượng vật tư, mức đóng góp theo từng khẩu đối với mỗi tuyến đường, lên phương án thi công có sự giám sát của nhân dân, cuối cùng bà con cũng đồng thuận”.       
Các tuyến nội thôn của xóm 11, xã Nghi Diên đã được xây dựng lại theo chuẩn NTM. Ảnh: Nhật Tuấn
Nhờ khéo vận động nhân dân, tranh thủ tiếng nói của các chức việc Giáo họ, Giáo xứ Tân Yên và được UBND xã hỗ trợ một phần kinh phí, ông Nguyên đã thành công việc xây dựng đường bê tông nông thôn đạt chuẩn NTM. Hiện, quá một nửa trong tổng số 1600m đường được giải phóng mở rộng đã được bê tông hóa. Những đường làng nhỏ hẹp, lầy lội khi xưa nay đã được thay bằng bê tông cao ráo phẳng lỳ, thuận lợi cho việc đi lại. Bộ mặt thôn quê từ đồng ruộng đến khu dân cư đã thêm phần khởi sắc.
Cách đây 15 năm, xóm 11 là khu dân cư nghèo nhất xã Nghi Diên nhưng nay đã vươn lên khá. Xóm 11 phần lớn dân cư là đồng bào theo đạo Công giáo. Những năm gần đây, xóm luôn là một trong những đơn vị đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Đóng góp trong thành tích đó, có vai trò của xóm trưởng Nguyễn Văn Nguyên.
Cùng với việc “đạo”, làm tròn bổn phận của một con chiên đối với Chúa, ông Nguyên đã chăm lo tốt việc “đời”. Với cương vị là người trưởng thôn, ông đã luôn gần dân, hiểu dân, dành nhiều thời gian cho công việc để vận động nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của địa phương. Với phẩm chất đáng quý đó, xóm trưởng Nguyễn Văn Nguyên xứng đáng với tên gọi mà người dân dành cho mình: “Ông Nguyên dân vận khéo”.
Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng khối dân vận xã Nghi Diên cho biết: “Ông Nguyên là người làm việc hết lòng vì dân, vì phong trào của xóm, của địa phương. Ông luôn giữ mối đoàn kết thống nhất trong Ban công tác Mặt trận xóm; giữa xóm trưởng với bí thư, trưởng Ban công tác Mặt trận và các thành viên trong hệ thống chính trị.
Đặc biệt, ông đã tạo được mối quan hệ tốt với Hội đồng mục vụ Giáo xứ Tân Yên để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống tốt đời đẹp đạo. Khối dân vận xã đã lấy mô hình từ xóm 11 để nhân rộng phong trào ra các xóm của địa phương”.