Gặp nhạc sỹ Nghệ An có nhiều ca khúc viết về Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc, sáng tác hàng trăm ca khúc, Văn Thế được biết đến là một trong những nhạc sỹ ở Nghệ An có nhiều bài hát viết về Bác Hồ.

Niềm vui khởi nguồn

Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 1959, điểm khởi nghiệp là Đoàn Văn công Nghệ An, nhạc sỹ Văn Thế (SN 1937) bắt đầu hành trình sáng tạo cho văn hóa, âm nhạc xứ Nghệ. Đến nay, gia tài âm nhạc của ông có đến hàng trăm ca khúc, trong đó có nhiều bài hát mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh, được công chúng yêu thích và đánh giá cao.

Đặc biệt, một trong những đề tài thành công của nhạc sỹ Văn Thế là sáng tác ca khúc về Bác Hồ. Với 15 tác phẩm được in thành tập ca khúc “Sông Lam tình Bác”, ông được xem là một trong những nhạc sỹ ở Nghệ An có nhiều sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có những bài được đánh giá cao, đạt được một số giải thưởng.

Nhạc sỹ Văn Thế
Nhạc sỹ Văn Thế có 15 ca khúc viết về đề tài Bác Hồ. Ảnh: Công Kiên
“Ca khúc đầu tiên về Bác Hồ tôi viết năm 1969, đó là bài “Mừng thơ Xuân Bác Hồ”, phổ thơ chúc Tết của Người. Ngay sau đó, Đoàn Văn công Nghệ An được điều động biểu diễn phục vụ Đoàn cán bộ Trung ương vào công tác do đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất dẫn đầu. Bài hát “Mừng thơ Xuân Bác Hồ” là tiết mục mở màn đêm diễn và được nhiều người khen ngợi” - nhạc sỹ Văn Thế nhớ lại.
Một thời gian sau, bài hát "Mừng thơ Xuân Bác Hồ" được nhạc sỹ Đỗ Nhuận lúc bấy giờ là Tổng Thư ký Hội Nhạc sỹ Việt Nam gửi đăng Tạp chí của Bộ Văn hóa - Thông tin và phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam.
Ca khúc
"Mừng thơ Xuân Bác Hồ" là ca khúc đầu tiên viết về Bác Hồ của nhạc sỹ Văn Thế. Ảnh: Công Kiên
Trước đó, Thơ chúc Tết của Bác năm 1969 đã được nhạc sỹ Huy Thục phổ nhạc thành công với bài hát "Tiến lên chiến sỹ đồng bào", được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam và được xem như lời thôi thúc, giục giã quân dân cả nước. Bài hát được đánh giá cao, đi sâu vào lòng người, mang đậm chất chèo của miền quê Bắc Bộ và có cả chất ví, giặm Nghệ Tĩnh quê Bác.
Với nhạc sỹ Văn Thế, khi phổ nhạc thơ chúc Tết của Bác năm 1969, ông xác định phải làm nên sự khác biệt bằng cách tạo điểm nhấn cho ca khúc là âm điệu dồn dập và dứt khoát. Đặc biệt là câu “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào” thể hiện rõ khí thế chiến đấu và chiến thắng của quân, dân hai miền Nam, Bắc.
Để làm được điều này, Văn Thế đã khai thác hiệu quả âm hưởng của những làn điệu dân ca xứ Nghệ. Nói cách khác, cái chất rắn rỏi và nhịp điệu mạnh mẽ nhưng không kém phần sâu lắng của những câu hò, điệu ví đã được nhạc sỹ xứ Nghệ “thổi” vào bản nhạc, làm nên sự thành công của ca khúc “Mừng thơ Xuân Bác Hồ”.  
Bác Hồ là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho văn nghệ sỹ. Ảnh tư liệu
Bác Hồ là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận cho văn nghệ sỹ. Ảnh tư liệu
Nhạc sỹ Văn Thế tâm sự: “Cũng như văn học và hội họa, sáng tác ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là một thử thách lớn. Bởi, không ít nhạc sỹ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã thành công với những ca khúc để đời, trong đó phải kể đến tên tuổi lớn như Thuận Yến, Phong Nhã, Huy Thục, An Thuyên… Cho nên, tôi phải tìm cho mình lối đi riêng là dựa vào làn điệu, mạch nguồn dân ca xứ Nghệ”.
Mong được đồng vọng và vang xa
Sau bài “Mừng thơ Xuân Bác Hồ”, nhạc sỹ Văn Thế tiếp tục có thêm những ca khúc hay về Bác, tiêu biểu như “Hành hương về quê Bác” (giải C - giải thưởng Hồ Xuân Hương của Hội Văn học - Nghệ thuật Nghệ An); “Phút giao thừa thiêng liêng” (giải B - cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2010)…
Nhạc sỹ Văn Thế có nhiều giải thưởng
Nhiều sáng tác về đề tài Bác Hồ của nhạc sỹ Văn Thế được đánh giá cao và đạt giải tại các cuộc thi. Ảnh: Công Kiên
Đồng thời với các ca khúc, nhạc sỹ Văn Thế còn sáng tác một số hợp xướng về đề tài Bác Hồ và có được thành công nhất định, trong đó, nổi bật là tác phẩm “Trường ca sông Lam” (giải C - giải thưởng Hồ Xuân Hương).
Động lực thôi thúc nhạc sỹ Văn Thế sáng tác nhiều ca khúc về Bác không gì khác là tấm lòng tôn kính và yêu thương trước công ơn trời biển của Người với đất nước, nhân dân. Hơn nữa, là một cán bộ văn hóa phụ trách mảng văn nghệ quần chúng, hàng năm đến dịp Kỷ niệm sinh nhật Bác, nhất là hoạt động Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, ông luôn mong muốn sáng tác được những khúc ca để dâng Người.
Tuyển tập ca khúc
Tuyển tập ca khúc "Sông Lam tình Bác" của nhạc sỹ Văn Thế. Ảnh: Công Kiên
Bên cạnh đó, nhạc sỹ Văn Thế còn được biết đến là người có nhiều trải nghiệm thực tế về quê hương xứ Nghệ. Ông thuộc thế hệ nhạc sỹ đi trước, qua nhiều thời kỳ đổi thay của quê hương, đất nước, lại từng hoạt động ở nhiều đơn vị văn hóa, nghệ thuật nên tích lũy được vốn sống và kinh nghiệm, góp phần làm nên sự thành công trong sáng tạo nghệ thuật.
Nhạc sỹ Văn Thế đã tập hợp 15 sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh thành tập “Sông Lam tình Bác” và mới đây vừa được ấn hành. Viết lời giới thiệu, nhạc sỹ Thanh Lưu khẳng định: “Có thể nói đề tài về Bác Hồ là nguồn cảm hứng vô tận mà nhiều nhạc sỹ đã viết rất thành công, nhưng viết nhiều như anh (nhạc sỹ Văn Thế - PV) thì cũng không có mấy…Có lẽ vì thế mà UBND tỉnh đã quyết định đầu tư cho anh in tuyển tập ca khúc về đề tài này, mang tựa đề “Sông Lam tình Bác”. Đây là sự ghi nhận công lao một nhạc sỹ đã sáng tác nhiều ca khúc ngợi ca công đức của Người đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, đồng thời cũng là món quà quý đối với anh”.
Ca khúc
Ca khúc "Sông Lam tình Bác" của nhạc sỹ Văn Thế. Ảnh: Công Kiên
Được biết, mới đây nhạc sỹ Văn Thế vừa thu âm ca khúc “Sông Lam tình Bác” (1 trong 15 ca khúc trong tuyển tập) gửi dự thi Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lần này. Tác phẩm được đánh giá cao về cả nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện.
Ca khúc "Sông Lam tình Bác" của nhạc sỹ Văn Thế do Đài Tiếng nói Việt Nam thu âm. 
Nhạc sỹ Văn Thế chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của tôi là tiếp tục được thu âm những ca khúc còn lại để phổ biến sâu rộng trong đời sống văn hóa - văn nghệ quê hương. Để từ đó, tiếng lòng, niềm tri ân với Bác được đồng vọng và vang xa…”.

Tuổi đã cao nhưng nhạc sỹ Văn Thế vẫn đam mê sáng tác và có nhiều ca khúc hay về quê hương, về Bác Hồ. Những bài hát về Bác Hồ của nhạc sỹ Văn Thế thường ngắn gọn, ca từ giản dị nhưng vẫn dào dạt cảm xúc, thể hiện tình cảm thiêng liêng của cháu con dành cho Người”.

Nhạc sỹ Trịnh Quang Thuận - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Nghệ An 

tin mới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.