Gặp nữ Bộ trưởng Giáo dục 34 tuổi của Phần Lan

Nụ cười thân thiện, trang phục là quần đen và áo kẻ sọc đen trắng, tác phong nhanh nhẹn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan đã gây ấn tượng tốt đẹp với những người tiếp xúc.

Trong khuôn khổ chuyến công tác các nước Bắc Âu nhằm tìm hiểu và xúc tiến các cơ hội hợp tác quốc tế về giáo dục, sáng ngày 29/8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan Sanni Grahn-Laasonen.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Sanni Grahn Lassonen

Tại phiên làm việc ngắn gọn, trực tiếp hội đàm bằng tiếng Anh với đối tác, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị phía bạn hỗ trợ kỹ thuật về giáo dục. Ngoài những nội dung về khả năng hợp tác phát triển chương trình đào tạo, chuyển giao tài liệu và học liệu, thúc đẩy các hoạt động về khởi nghiệp, hai bên đã dành thời gian đề cập nhiều tới chuyện phối hợp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên.

Sau buổi hội đàm, 18 biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học Việt Nam và đối tác Phần Lan đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Giáo dục 2 nước.

Bộ trưởng Sanni Grahn-Laasonen.

Sanni Grahn-Laasonen trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan từ năm 2015, lúc 32 tuổi (bà sinh năm 1983). Trước đó, bà từng làm Bộ trưởng Môi trường. Kể từ khi làm Bộ trưởng Giáo dục, bà đã thúc đẩy thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông, với một chương trình vừa thông qua năm 2016.

Lấy bằng cử nhân khoa học xã hội, sau đó Sanni Grahn-Laasoen hoàn thành tiếp bằng thạc sĩ khoa học chính trị. Bà đã từng làm nhà báo, rồi tổng biên tập của một tờ báo ở Phần Lan. Ngoài ra, Lauren cũng tham gia Quốc hội từ khá sớm.

Bên lề sự kiện, Bộ trưởng Phần Lan đã dành cho VietNamNet cuộc trao đổi ngắn.

Phóng viên: Thưa bà, kể từ khi Phần Lan nổi lên là một kỳ tích giáo dục, đã có hàng trăm đoàn tham quan từ các nước trên thế giới cùng nhiều chương trình, bài báo giới thiệu về điều ưu việt này. Bà có thể cho biết một cách ngắn gọn nhất những giá trị của giáo dục Phần Lan là gì?

Bộ trưởng Sanni Grahn-Laasoen: Phần Lan có một hệ thống giáo dục bình đẳng, đảm bảo sự công bằng cho mọi người. Chúng tôi muốn tạo ra cơ hội cho tất cả người dân, cho dù họ đến từ hoàn cảnh nào, giàu hay nghèo đi chăng nữa.

Kết quả học tập của học sinh Phần Lan theo đánh giá của PISA thuộc hàng cao nhất thế giới. Bí mật của thành công này nằm ở đội ngũ giáo viên. Chúng tôi có đội ngũ giáo viên chất lượng cao. Tất cả giáo viên được tuyển chọn khắt khe, họ đều có bằng thạc sĩ.

Ở Phần Lan, nghề giáo là nghề cao quý và được xã hội tôn trọng.

Cùng với các đồng nghiệp trong Bộ Giáo dục và Văn hoá Phần Lan.

Giáo viên của chúng tôi được trao quyền tự chủ rất lớn. Họ được tự do trong phương pháp sư phạm, tài liệu dạy học và tổ chức chương trình.

Giáo viên cũng như học sinh không bị kiểm soát và giám sát nghiêm khắc.

Chúng tôi không có những bài kiểm tra tiêu chuẩn vì không muốn học sinh bị áp lực. Điều quan trọng, chúng tôi cần học sinh cảm thấy vui vẻ, thoái mái khi tới trường.

Lương của giáo viên ở Phần Lan có được trả cao không, thưa bà?

- Giáo viên được trả lương khá tốt, tất nhiên là không được như bác sĩ.

Tôi muốn nói rằng lương giáo viên cũng quan trọng, nhưng ở đất nước chúng tôi, có những lý do khác hơn nữa để cho thấy tầm quan trọng của nghề giáo.

Nhìn chung, rất nhiều người muốn trở thành giáo viên. Ở các trường đào tạo sư phạm, mỗi lần tuyển sinh cứ 10 người thì mới có 1 người được chọn học. Những người tài giỏi và thông minh nhất mới làm nghề sư phạm.

Chúng tôi coi trọng việc đào tạo giáo viên theo hướng nghiên cứu. Đó là cơ sở để họ chủ động xây dựng chương trình học tập cùng với học sinh.

Ngoài ra, phụ huynh, học sinh, các cơ quan quản lý giáo dục và xã hội rất yên tâm, tin tưởng vào giáo viên.

Việt Nam có diện tích tương đương Phần Lan, lịch sử có một số nét tương đồng so với Phần Lan trước đây. Hiện nay, dân số Việt Nam lớn hơn gấp nhiều lần Phần Lan, nền tảng kinh tế xã hội cũng còn có khoảng cách xa so với Phần Lan. Vậy thì theo bà, Việt Nam có thể học hỏi Phần Lan những gì để phát triển giáo dục hiệu quả?

- Phần Lan là nước có dân cư ít, mỗi học sinh đều được tạo cơ hội để phát huy tiềm lực tốt nhất, có thể cạnh tranh với quốc tế. Kể từ khi độc lập cách đây 100 năm (1917), chúng tôi đã đầu tư cho giáo dục rất nhiều và từ rất sớm.

Chân dung Bộ trưởng Sanni Grahn Laasonen trên một trang web của Phần Lan.

Sau 100 năm, Phần Lan giờ trở thành nước giàu có, phát triển với mức sống cao nhất trên thế giới. Tất cả vì chúng tôi đầu tư cho giáo dục, cả nước coi giáo dục là quan trọng, và ai cũng muốn phát triển điều đó trong tương lai.

Có thể nói Phần Lan được biết đến rộng rãi trong những thập kỷ gần đây với điện thoại Nokia và hiện tượng “giáo dục thần kỳ”. Hiện nay, Nokia đã suy yếu. Bà có nghĩ rằng đến một lúc nào đó, giáo dục của Phần Lan cũng sẽ mất thế thượng phong như Nokia đã từng?

- Thế giới thay đổi rất nhanh và chúng tôi luôn phải nỗ lực để bắt kịp với sự phát triển của nhân loại.

Chúng tôi phải cố gắng học tập hàng ngày, học tập cả đời để phát triển.

Xin cảm ơn bà!

Theo Vietnamnet.vn