Gặp nữ thủ khoa tốt nghiệp

(Baonghean) - Với kết quả 39,5 điểm (Toán 10, Văn 10, Tiếng Anh 10, Lý 9,5), em Nguyễn Thị Thúy Lành, lớp 12A10, Trường THPT Diễn Châu 2 (Diễn Châu) đã trở thành thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013-2014, đồng thời là một trong những thí sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất nước. Đằng sau thành quả ấy là một quá trình nỗ lực của cô học trò có 37 kg cân nặng.
 
Lành bên góc học tập của mình.
 
Chúng tôi tìm về nhà em Nguyễn Thị Thúy Lành, sinh năm 1996 ở xóm 15, xã Diễn Trường (Diễn Châu) vào một buổi sáng nắng nhẹ. 
 
Ấn tượng đầu tiên của tôi khi tiếp xúc với Lành là một cô gái nhỏ nhắn, khuôn mặt ngời sáng thông minh, lanh lợi. Khi biết tôi có ý muốn viết về mình, Lành ngượng ngùng và phải nhờ mẹ động viên, em mới rụt rè mở lời: “Khi thi xong, em tự tin môn Toán, Tiếng Anh sẽ đạt điểm cao nhưng không ngờ mình lại có thể dành điểm tuyệt đối 3 môn, nhất là môn Văn. Em nghĩ thành quả này không chỉ do kiến thức tích lũy mà còn cả một phần may mắn nữa”.
 
Lành là con thứ 2 trong gia đình, bố mẹ là công nhân viên chức, mấy chị em Lành đều học rất giỏi. Chị gái Lành vừa học xong năm thứ hai Trường ĐH Kinh tế quốc dân. Bản thân Lành suốt 12 năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Lên lớp 12, dù phải học xa nhà gần chục cây số, sức khỏe yếu nhưng chưa bao giờ em vắng học. Ngoài thời gian lên lớp, Lành thường giúp bố mẹ việc nhà và chăm em gái út mới 2 tuổi. Bà Trần Thị Hà, mẹ Lành cho hay: “Lành rất cá tính, khi gia đình cùng nhau bàn luận một vấn đề gì đó, cháu thường đưa ra được những lập luận, bằng chứng thuyết phục và giành phần thắng”.
 
Suốt 3 năm học phổ thông và làm lớp phó học tập của lớp, Lành luôn dẫn đầu về kết quả học tập. Trong hai lần thi thử đại học ở trường, Lành là thí sinh đạt điểm cao nhất khối D. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Lành cho biết: Phải cố gắng nhớ kiến thức cơ bản ngay tại lớp. Khi về nhà, em thường dành thời gian làm bài tập và đọc tài liệu tham khảo. Mỗi khi có bài tập nào quá khó mà không cùng bạn giải được, Lành liền gọi điện cho chị gái nhờ chị chỉ bảo. Riêng với môn Văn là môn học yêu thích nhất, Lành có may mắn là được ở trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi tỉnh nên được cô giáo bồi dưỡng kiến thức nâng cao rất nhiều. Ngoài nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, Lành còn đọc thêm sách báo, xem thời sự để mở rộng thêm vốn từ, kỹ năng. 
 
Cô giáo Tài Thị Lý, giáo viên môn Tiếng Anh và chủ nhiệm lớp 12 của Lành cho biết: “Lành là một học sinh siêng năng. Em có ý thức học tập rất tốt, tự giác. Đặc biệt, Lành là học sinh rất cá tính, ham học hỏi nên khi giáo viên giảng xong có gì không hiểu là em hỏi lại ngay. Theo tôi, Lành rất có triển vọng”. Hiện giờ, Lành đang tập trung cao độ cho kỳ thi đại học đã cận kề. Em chọn khoa Tiếng Nhật thương mại của Trường Đại học Ngoại thương… để thực hiện ước mơ du học. Em bộc bạch: “Ban đầu, em băn khoăn giữa thi tiếng Nhật và tiếng Hàn nhưng vì thích phong cách làm việc và văn hóa của người Nhật nên đã quyết định chọn ngành học này. Em mong mình sẽ đỗ và học tốt để kiếm được học bổng du học”.
 
Duy Ngợi