Gặp thủ khoa khối C toàn quốc với niềm vui 'kép'

(Baonghean.vn) - Dù đã được tuyển thẳng đại học từ năm lớp 11 nhưng thủ khoa khối C toàn quốc vẫn quyết tâm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và đạt được kỳ tích.

Lễ mừng đặc biệt của tân thủ khoa toàn quốc

Từ đêm hôm qua đến nay, Đinh Thị Kim Ngân  – học sinh lớp 12C3 – Trường THPT chuyên Phan Bội Châu không ngủ. Trước đó, Ngân thấp thỏm để chờ kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đến khi có kết quả thi và biết tin mình có điểm thủ khoa khối C toàn quốc, cô bé lại càng lâng lâng, trằn trọc suốt đêm. Tờ mờ sáng, từ thị xã Hoàng Mai, Ngân một mình bắt xe buýt vào Vinh để dự lễ kết nạp Đảng tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Niềm vui dường như nhân đôi trong ngày đặc biệt này.

Niềm vui kép của thủ khoa khối C toàn quốc. Ảnh: Mỹ Hà
Niềm vui kép của thủ khoa khối C toàn quốc. Ảnh: Mỹ Hà

Ngân là 1 trong 15 học sinh xuất sắc của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu được kết nạp Đảng trong năm học này. Đây là phần thưởng xứng đáng cho em sau ba năm liên tục phấn đấu và chăm chỉ học tập. Nữ sinh nguyên là học sinh lớp 12C3 đã từng dành giải Ba – học sinh giỏi tỉnh Quốc gia môn Địa lý năm lớp 11 và giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý năm lớp 12. Với kết quả này, từ năm lớp 11, Ngân cũng đã nắm chắc một suất tuyển thẳng vào đại học.

Trong những năm học ở Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Ngân cũng đã có thể chọn con đường dễ dàng hơn nhưng với Ngân, việc học ngoài chinh phục còn có những niềm vui. Vì thế, sau khi đạt giải quốc gia năm lớp 11, Ngân vẫn tiếp tục chọn tham dự Kỳ thi quốc gia năm lớp 12 để được nâng thứ hạng và muốn được thử thách mình một lần nữa.

Em Bùi Thị Kim Ngân và cô giáo chủ nhiệm tại lễ kết nạp Đảng. Ảnh: Mỹ Hà
Em ĐinhThị Kim Ngân và cô giáo chủ nhiệm tại lễ kết nạp Đảng. Ảnh: Mỹ Hà

Hay như với Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, dù cuộc thi này chỉ có ý nghĩa để tốt nghiệp vì trước khi tham dự kỳ thi năm nay, Ngân đã có thông báo tuyển thẳng của Trường Đại học Ngoại ngữ và Đại học Ngoại giao. Vậy nhưng sau Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia gần như “vắt kiệt sức”, Ngân vẫn dành tâm huyết cho kỳ thi quan trọng nhất của 12 năm đi học. Trong những ngày tháng ôn thi vất vả đó, rất nhiều đêm ở ký túc xá, Ngân phải vật lộn với những cơn đau dạ dày.

Mùa thi năm nay diễn ra trong thời điểm nắng nóng, dịch bệnh và những buổi học online kéo dài càng thử thách nghị lực của cô bé này. Vì thế, kết quả giành được với em là một món quà đặc biệt, cho bản thân, cho thầy cô, cho gia đình và cho nhà trường. Đó cũng chính là động lực lớn nhất để em đến với cuộc thi này.

Tuổi trẻ thì phải cống hiến và làm những điều có ích

Để có danh hiệu thủ khoa khối C toàn quốc, Ngân có những kết quả rất nổi bật với Ngữ văn 9,5, Lịch sử 10 và Địa lý 9,75. Trong ba môn thi này, điểm 10 Lịch sử là môn em bất ngờ nhất. Điểm 9,5 môn Ngữ văn với em dường như là một thành tích rất tiến bộ. Riêng Địa lý em hơi tiếc nuối vì đó là môn thế mạnh của mình nhưng em có nhầm đáp án ở câu 78. Nói về điều này, nữ sinh này cũng cho biết: Lợi thế của chúng em là đã ôn thi rất nhiều ở Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nhưng đây cũng là một khó khăn vì cách học, cách thi ở hai kỳ thi này hoàn toàn khác nhau. Khi chuyển sang ôn thi tốt nghiệp THPT, việc thi bằng hình thức trắc nghiệm và lựa chọn những câu hỏi đúng và gần đúng đôi khi khiến học sinh bị nhầm lẫn.

Kim Ngân là một học sinh giỏi toàn diện. Ảnh: NVCC
Kim Ngân là một học sinh giỏi toàn diện. Ảnh: NVCC

Trên thực tế, ở lớp 12C3, Ngân không chỉ học giỏi các môn xã hội mà Ngân còn học giỏi cả môn tự nhiên. Thầy giáo Phan Đức Sơn – giáo viên trực tiếp bồi dưỡng môn Địa lý cho biết: Ngân là một học sinh toàn diện và có những môn tự nhiên, giáo viên bộ môn vẫn cho em điểm 10 vì em học rất nghiêm túc và rất thông minh. Ngân cũng là một học sinh rất nỗ lực vì ban đầu thi vào Trường Phan em chọn chuyên Văn chứ không phải chuyên Địa. Thế nhưng, sau khi vào đội tuyển Ngân đã rất cố gắng  chăm chỉ, chưa bao giờ nản lòng dù gặp khó khăn.

Để học tốt, bí quyết của Ngân cũng rất đơn giản, đó là ngoài chăm chỉ thì phải có phương pháp học phù hợp. Như với môn Ngữ văn, dù thừa nhận “em không chăm luyện các bài viết nhưng em đọc sách rất nhiều”, môn Lịch sử thì “em yêu thích bởi cô giáo thường lồng những  câu chuyện vào trong các sự kiện và em sẽ cố gắng học và nhớ bài trên lớp”. Môn Địa lý là môn tủ nên để học thật tốt thì Ngân còn luyện đề rất nhiều. Đây cũng là môn em yêu thích bởi khi học Địa em có thể liên hệ với cuộc sống bên ngoài và có thể khám phá thiên nhiên, cuộc sống xung quanh mình.

Nói về kỳ thi năm nay, Ngân cũng vui vì em nghĩ đã làm tốt môn Ngữ văn, trong đó câu hỏi về "sự cống hiến của tuổi trẻ" ở phần Nghị luận xã hội tạo cho em cảm hứng. Cá nhân em cũng cho rằng, tuổi trẻ thì phải cống hiến, làm những điều có ích cho xã hội.

Cô bé từng là học sinh Trường THCS Quỳnh Thiện - thị xã Hoàng Mai. Ảnh: NVCC.
Cô bé từng là học sinh Trường THCS Quỳnh Thiện - thị xã Hoàng Mai. Ảnh: NVCC.

Nhận được kết quả của học trò, cô giáo Lê Thanh Huyền – giáo viên chủ nhiệm lớp 12C3 cũng không bất ngờ bởi với chị đây là một thành quả xứng đáng của Ngân sau những nỗ lực không ngừng nghỉ. Nói về Ngân, cô giáo chủ nhiệm cũng chưa quên được những tin nhắn mà Ngân đã gửi cho mình sau các kỳ thi  học sinh giỏi quốc gia. Khi đó, dẫu đã có những lúc Ngân rất “mệt mỏi” nhưng rồi cô bé lại tự bảo với mình, bảo với cô giáo phải cố gắng, phải quyết tâm bởi em muốn có kết quả thật tốt để xứng đáng với mái trường mà em đang theo học. Tối hôm qua, khi biết tin mình đạt thủ khoa, em cũng đã nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm và vui mừng nói rằng: Cô ơi em làm được rồi.

Với kết quả này, Ngân cũng sẽ đăng ký vào ngành Luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội. Sau những cố gắng, cô bé này cũng tự tin mình sẽ bước vào môi trường mới thật tốt và sẽ nỗ lực để trở thành một sinh viên giỏi, một Đảng viên gương mẫu.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.