Gặt lúa, cắt cỏ giúp nông dân vùng phong tỏa ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh phải thực hiện cách ly y tế theo quy định để phòng chống dịch. Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ nông dân vùng dịch được triển khai.
Gần 1,5ha lúa hè thu - mùa của 19 hộ dân trong vùng phong tỏa được Hội Nông dân và BCH Quân sự xã Nghi Trung (Nghi Lộc) thu hoạch giúp. Ảnh: Thanh Phúc

Ngày 21/10, sau khi xuất hiện các ca dương tính Covid-19 trong cộng đồng, UBND tỉnh đã có quyết định cách ly y tế cụm dân cư xóm 3, xã Nghi Trung (Nghi Lộc) gồm 140 hộ dân, trong đó 90% hộ dân sản xuất nông nghiệp. Đang là thời điểm thu hoạch lúa hè thu - mùa nên khi phong tỏa, nhiều hộ chưa kịp gặt lúa rất lo lắng. 

Ông Phạm Hiền - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Trung cho biết: “Khi thực hiện phong tỏa, có 19 hộ dân chưa kịp thu hoạch lúa mùa. Lúa chín, liên tục gặp mưa nên người dân rất lo lắng. Để các hộ yên tâm thực hiện cách ly, Hội đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể và Ban Chỉ huy Quân sự xã tổ chức thu hoạch lúa giúp dân”.

Lúa sau khi thu hoạch được vận chuyển về tận nhà giúp dân. Ảnh: Thanh Phúc

Theo đó, gần 1,5ha lúa mùa của các hộ dân đã được thu hoạch, chở về tận sân cho các hộ dân. Đợt này, dịch tả châu Phi trên lợn cũng bùng phát tại xóm đang phong tỏa nên Hội cũng tích cực hỗ trợ chính quyền, người dân về việc tiêu hủy lợn, tiêu độc khử trùng các hộ dân có lợn bệnh. Ngoài ra, Hội còn thực hiện đi chợ giúp dân, kết nối tiêu thụ nông sản…

Trước đó, nhằm chia sẻ khó khăn với xóm Minh Quang (xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) khi thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch, Hội Nông dân xã Minh Hợp đã vận động nhân dân 18 xóm ủng hộ thức ăn cho gia súc: cỏ voi, cây ngô, cây chuối để đảm bảo nguồn thức ăn xanh cho 116 con trâu bò, gần 100 con dê của các hộ dân trong xóm.

Trong thời gian cách ly, 56 hộ dân xóm Minh Quang (xã Minh Hợp, Quỳ Hợp) nhận được hàng tấn thức ăn xanh cho gia súc do Hội Nông dân đứng ra quyên góp. Ảnh: CSCC

Trong thời gian thực hiện cách ly, người dân xóm Minh Quang đã nhận được hàng tấn thức ăn xanh của nhân dân trong xã; Hội Nông dân đứng ra tiếp nhận cỏ, cây chuối, ngô và phân phát đến các hộ gia đình phải cách ly.

Còn tại xã Hưng Lộc (TP. Vinh), dịch diễn biến phức tạp khi liên tiếp xuất hiện các ca dương tính trong cộng đồng, hiện nhiều khu dân cư trên địa bàn xã buộc phải cách ly y tế.
Kịp thời hỗ trợ, động viên người dân trong khu vực phong tỏa cũng như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, Hội Nông dân xã đã vận động hội viên ủng hộ lương thực, thực phẩm cho “Bếp ăn chống dịch”; nhận đi chợ hộ cho người dân...
Hội viên Hội Nông dân xã Hưng Lộc (TP.Vinh) ủng hộ lương thực, thực phẩm cho "Bếp ăn phòng chống dịch Covid-19" của địa phương. Ảnh: Thanh Phúc

Những hoạt động thiết thực, nghĩa tình đó đã động viên người dân vùng cách ly yên tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu sản xuất, kinh doanh./.

Tin liên quan

Thúc đẩy phong trào toàn dân làm thủy lợi

Thúc đẩy phong trào toàn dân làm thủy lợi

(Baonghean.vn) -Ngày 21/5/2001, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU về thủy lợi phục vụ nông nghiệp, trong đó lấy ngày 16/10 hàng năm là ngày toàn dân tham gia làm thủy lợi. Từ đó đến nay, phong trào này vẫn được Nghệ An duy trì và phục vụ cho sản xuất vụ đông, vụ xuân hàng năm.

Các tin khác