Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời điểm này ở Nghệ An lúa hè thu chín rộ. Máy gặt và các nhân công được linh động ra đồng ban đêm để thu hoạch lúa cho nông dân trong điều kiện nhiều địa phương đang phải thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” để chống dịch.
Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An ảnh 1
Máy gặt được linh động ra đồng ban đêm để thu hoạch lúa cho nông dân, trong khi toàn huyện Yên Thành “ai ở đâu ở yên đó” để chống dịch. (Gặt lúa đêm tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Huyện Yên Thành đang cách ly toàn xã hội, thời điểm này máy gặt đập liên hợp đang hoạt động cả ngày lẫn đêm để đáp ứng thu hoạch lúa cho nhân dân. Có mặt tại khu vực xã Tăng Thành thấy tiếng máy gặt nổ rền vang, trên máy gặt đều được đặt lọ sát khuẩn, trước khi bốc lúa vào bờ và trả tiền công thì thợ máy đều được xịt sát khuẩn đảm bảo an toàn.

Theo anh Nguyễn Văn Tâm, thợ máy gặt ở Thọ Thành thì thời tiết ban đêm mát mẻ nên thu hoạch rất thuận lợi, cứ theo thứ tự của cán bộ xóm chỉ đạo, lúa nhà ai chín trước là tranh thủ gặt ngay.

Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An ảnh 2
UBND xã Tăng Thành cũng nghiêm túc thực hiện công tác chống dịch. Mỗi hộ dân chỉ được cử 1 người ra đồng giám sát việc gặt lúa. Ảnh: Văn Trường

Bà Lê Thị Minh ở xã Tăng Thành đang chờ nhận lúa trên cánh đồng cho biết: Gia đình làm 5 sào ruộng, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặt đêm nhưng rất thuận lợi. Chính quyền theo dõi và báo tin lúa chín, sắp xếp cho máy gặt ra đồng để thu hoạch lúa cả đêm, gặt đêm hạt thóc khô ráo hơn thuận lợi cho việc đem phơi.

Ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành chia sẻ: Dù gặt ban đêm nhưng UBND xã Tăng Thành cũng nghiêm túc thực hiện công tác chống dịch. Mỗi hộ dân chỉ được cử 1 người ra đồng giám sát việc gặt lúa, hạn chế tối đa tập trung đông người khi huyện nhà đang cách ly chống dịch.

Tất cả người tham gia trên đồng đều phải đeo khẩu trang, giãn cách khi làm việc, cán bộ thôn, xóm thay nhau giám sát việc chống dịch trên cánh đồng.

Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An ảnh 3
Quá trình thao tác giữa thợ máy và nông dân nhận lúa đều được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Văn Trường

Máy gặt lúa hoạt động hết công suất, từ 6h sáng cho đến 23h đêm mới nghỉ, do cách ly xã hội nên các tổ gặt trên địa bàn đều muốn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cho bà con để về kịp phơi lúa trong dịp nắng nóng.

Lúa sau khi gặt được chở về tận nhà cho người dân, các hộ dân phơi lúa ngay trong sân nhà, hoặc tận dụng một số điểm trống để đảm bảo giãn cách.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Hiện tại, địa bàn huyện Yên Thành đang có 150 máy gặt đồng loạt hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm để kịp thời thu hoạch cho nhân dân. Huyện đã thu hoạch được khoảng 6.500 ha lúa hè thu, hiện còn khoảng hơn 4.500 ha, theo kế hoạch khoảng ngày 5/9 sẽ thu hoạch xong vụ hè thu.

Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An ảnh 4
Lúa được thu hoạch xong đóng bao và đưa lên xe để vận chuyển về nhà. Ảnh: CTV

Những ngày này, tranh thủ trời không mưa, nhiều địa phương ở huyện Quỳnh Lưu đang tranh thủ gặt đêm. Ông Trương Quang Bình, một thợ máy ở huyện Quỳnh Lưu cho biết: Máy gặt có hệ thống đèn chiếu sáng khá tốt nên dễ vận hành trên đồng ruộng ban đêm, gặt xong thời tiết thuận lợi chỉ cần 2 nắng là lúa khô.

Ông Hồ Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc cho biết: Hiện nay, toàn xã đã huy động được 8 máy gặt, triển khai thu hoạch ở trên khắp các cánh đồng. Để đảm bảo an toàn chống dịch, UBND xã chỉ đạo các cán bộ thôn xóm xác định vị trí ruộng lúa; đồng thời, có nhiệm vụ đưa máy vào gặt, phối hợp với các lực lượng để đưa lúa về cho dân. Hiện tại, xã đã thu hoạch được 50/150 ha lúa hè thu.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, vụ hè thu này gieo cấy 6.931 ha, hiện nay đang rộ vào vụ gặt, toàn huyện Quỳnh Lưu đã huy động được trên 80 máy gặt đập liên hợp. Nhờ triển thu hoạch cả ngày lẫn đêm nên đã đẩy nhanh được tiến độ, hiện đã gặt được trên 1.500 ha vùng chạy lụt. Gặt đêm có nhiều vất vả như có khi gặp trời mưa gió, vận chuyển lúa khó khăn hơn…nhưng toàn huyện đang cách ly xã hội nên cần phải thu hoạch đêm để đảm bảo thu hoạch lúa cho bà con.

Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An ảnh 5
Xe công nông vận chuyển lúa về làng để kịp tránh mưa đêm trên đồng thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành.  Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV chia sẻ thêm: Vụ hè thu, toàn tỉnh gieo cấy gần 67.000 ha lúa, các địa phương đã kết nối được trên 300 máy gặt lúa, để kịp thời thu hoạch cho nông dân hiện nay nhiều huyện trọng điểm lúa còn triển khai gặt đêm như Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng trên 20.000 ha lúa, trên tổng diện tích 67.000 ha lúa hè thu.

Miền Bắc tiếp tục nắng gắt, đêm mưa rào vài nơi

Miền Bắc tiếp tục nắng gắt, đêm mưa rào vài nơi

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Tương Dương (Nghệ An) 39 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 38 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.1 độ.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.