Gặt lúa đêm ở các vùng cách ly của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời điểm này ở Nghệ An lúa hè thu chín rộ. Máy gặt và các nhân công được linh động ra đồng ban đêm để thu hoạch lúa cho nông dân trong điều kiện nhiều địa phương đang phải thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” để chống dịch.
Máy gặt được linh động ra đồng ban đêm để thu hoạch lúa cho nông dân, trong khi toàn huyện Yên Thành “ai ở đâu ở yên đó” để chống dịch. (Gặt lúa đêm tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành). Ảnh: Văn Trường ảnh 1
Máy gặt được linh động ra đồng ban đêm để thu hoạch lúa cho nông dân, trong khi toàn huyện Yên Thành “ai ở đâu ở yên đó” để chống dịch. (Gặt lúa đêm tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành). Ảnh: Văn Trường

Huyện Yên Thành đang cách ly toàn xã hội, thời điểm này máy gặt đập liên hợp đang hoạt động cả ngày lẫn đêm để đáp ứng thu hoạch lúa cho nhân dân. Có mặt tại khu vực xã Tăng Thành thấy tiếng máy gặt nổ rền vang, trên máy gặt đều được đặt lọ sát khuẩn, trước khi bốc lúa vào bờ và trả tiền công thì thợ máy đều được xịt sát khuẩn đảm bảo an toàn.

Theo anh Nguyễn Văn Tâm, thợ máy gặt ở Thọ Thành thì thời tiết ban đêm mát mẻ nên thu hoạch rất thuận lợi, cứ theo thứ tự của cán bộ xóm chỉ đạo, lúa nhà ai chín trước là tranh thủ gặt ngay.

UBND xã Tăng Thành cũng nghiêm túc thực hiện công tác chống dịch. Mỗi hộ dân chỉ được cử 1 người ra đồng giám sát việc gặt lúa. Ảnh: Văn Trường ảnh 2
UBND xã Tăng Thành cũng nghiêm túc thực hiện công tác chống dịch. Mỗi hộ dân chỉ được cử 1 người ra đồng giám sát việc gặt lúa. Ảnh: Văn Trường

Bà Lê Thị Minh ở xã Tăng Thành đang chờ nhận lúa trên cánh đồng cho biết: Gia đình làm 5 sào ruộng, đây là lần đầu tiên chúng tôi gặt đêm nhưng rất thuận lợi. Chính quyền theo dõi và báo tin lúa chín, sắp xếp cho máy gặt ra đồng để thu hoạch lúa cả đêm, gặt đêm hạt thóc khô ráo hơn thuận lợi cho việc đem phơi.

Ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành chia sẻ: Dù gặt ban đêm nhưng UBND xã Tăng Thành cũng nghiêm túc thực hiện công tác chống dịch. Mỗi hộ dân chỉ được cử 1 người ra đồng giám sát việc gặt lúa, hạn chế tối đa tập trung đông người khi huyện nhà đang cách ly chống dịch.

Tất cả người tham gia trên đồng đều phải đeo khẩu trang, giãn cách khi làm việc, cán bộ thôn, xóm thay nhau giám sát việc chống dịch trên cánh đồng.

Quá trình thao tác giữa thợ máy và nông dân nhận lúa đều được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Văn Trường ảnh 3
Quá trình thao tác giữa thợ máy và nông dân nhận lúa đều được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Văn Trường

Máy gặt lúa hoạt động hết công suất, từ 6h sáng cho đến 23h đêm mới nghỉ, do cách ly xã hội nên các tổ gặt trên địa bàn đều muốn đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cho bà con để về kịp phơi lúa trong dịp nắng nóng.

Lúa sau khi gặt được chở về tận nhà cho người dân, các hộ dân phơi lúa ngay trong sân nhà, hoặc tận dụng một số điểm trống để đảm bảo giãn cách.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Hiện tại, địa bàn huyện Yên Thành đang có 150 máy gặt đồng loạt hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm để kịp thời thu hoạch cho nhân dân. Huyện đã thu hoạch được khoảng 6.500 ha lúa hè thu, hiện còn khoảng hơn 4.500 ha, theo kế hoạch khoảng ngày 5/9 sẽ thu hoạch xong vụ hè thu.
Lúa được thu hoạch xong đóng bao và đưa lên xe để vận chuyển về nhà. Ảnh: CTV ảnh 4
Lúa được thu hoạch xong đóng bao và đưa lên xe để vận chuyển về nhà. Ảnh: CTV

Những ngày này, tranh thủ trời không mưa, nhiều địa phương ở huyện Quỳnh Lưu đang tranh thủ gặt đêm. Ông Trương Quang Bình, một thợ máy ở huyện Quỳnh Lưu cho biết: Máy gặt có hệ thống đèn chiếu sáng khá tốt nên dễ vận hành trên đồng ruộng ban đêm, gặt xong thời tiết thuận lợi chỉ cần 2 nắng là lúa khô.

Ông Hồ Ngọc Hoàng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Ngọc cho biết: Hiện nay, toàn xã đã huy động được 8 máy gặt, triển khai thu hoạch ở trên khắp các cánh đồng. Để đảm bảo an toàn chống dịch, UBND xã chỉ đạo các cán bộ thôn xóm xác định vị trí ruộng lúa; đồng thời, có nhiệm vụ đưa máy vào gặt, phối hợp với các lực lượng để đưa lúa về cho dân. Hiện tại, xã đã thu hoạch được 50/150 ha lúa hè thu.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, vụ hè thu này gieo cấy 6.931 ha, hiện nay đang rộ vào vụ gặt, toàn huyện Quỳnh Lưu đã huy động được trên 80 máy gặt đập liên hợp. Nhờ triển thu hoạch cả ngày lẫn đêm nên đã đẩy nhanh được tiến độ, hiện đã gặt được trên 1.500 ha vùng chạy lụt. Gặt đêm có nhiều vất vả như có khi gặp trời mưa gió, vận chuyển lúa khó khăn hơn…nhưng toàn huyện đang cách ly xã hội nên cần phải thu hoạch đêm để đảm bảo thu hoạch lúa cho bà con.

Xe công nông vận chuyển lúa về làng để kịp tránh mưa đêm trên đồng thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường ảnh 5
Xe công nông vận chuyển lúa về làng để kịp tránh mưa đêm trên đồng thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành.  Ảnh: Văn Trường

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV chia sẻ thêm: Vụ hè thu, toàn tỉnh gieo cấy gần 67.000 ha lúa, các địa phương đã kết nối được trên 300 máy gặt lúa, để kịp thời thu hoạch cho nông dân hiện nay nhiều huyện trọng điểm lúa còn triển khai gặt đêm như Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng trên 20.000 ha lúa, trên tổng diện tích 67.000 ha lúa hè thu.

Miền Bắc tiếp tục nắng gắt, đêm mưa rào vài nơi

Miền Bắc tiếp tục nắng gắt, đêm mưa rào vài nơi

Do ảnh hưởng của rìa Đông Nam áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, nên các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Tương Dương (Nghệ An) 39 độ, Quỳ Hợp (Nghệ An) 38 độ, Tuyên Hóa (Quảng Bình) 38.1 độ.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.