Gay gắt chuyện thiếu tôm nguyên liệu
Thiếu tôm nguyên liệu để chế biến xuất khẩu lặp đi lặp lại hàng năm. Và thời điểm này luôn là gay gắt nhất, vụ thu hoạch tôm xong và vụ mới bắt đầu thả giống. Doanh nghiệp không dám ký thêm hợp đồng xuất khẩu, còn công nhân thiếu việc làm.
Giá cao, tôm thiếu
Tình trạng khan hiếm tôm nguyên liệu ngay tại các các tỉnh nuôi trọng điểm đang đẩy giá tôm nguyên liệu lên mức cao kỷ lục.Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩuThủy sản Cà Mau (CASEP), tôm sú loại 20 con/kg, 30 con/kg và 40 con/kg ứng giá 240.000đồng, 185.000 đồng và 125.000đồng. Đặc biệt năm nay, tôm thẻ chân trắng đang rất được giá, loại 60 con/kg giá 146.000đồng/kg, loại 70 con/kg giá 145.000đồng/kg, loại 80 con/kg giá 130.000đồng/kg.
Ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký CASEP, cho biết, trước đây, các doanh nghiệp nhập khẩu tôm thẻ chân trắng của Trung Quốc về chế biến thì nay họ đổ xô sang Việt Nam mua gom, gây áp lực thiếu nguyên liệu.
Các xí nghiệp chế biến tôm Minh Phú, Minh Phát, Minh Quý của Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú (Cà Mau) hoạt động trên 50% công suất.Khu công nghiệp chế biến thủy sản Hòa Trung (Cái Nước, Cà Mau) hơn 10 doanh nghiệp chế biến thủy sản chỉ còn vài doanh nghiệp hoạt động, số còn lại ngưng hoạt động vì không mua được tôm nguyên liệu.
Các doanh nghiệp chế biến tôm đang thiếu nguyên liệu trầm trọng |
Sở Công Thương Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng...thống kê, giá tôm nguyên liệu lên cao nhất từ trước đến nay, tăng 40.000 - 50.000đồng/kg. Các xí nghiệp chế biến tôm xuất khẩu hoạt động tối đa trên 50%, số còn lại dưới 30% hoặc đóng cửa vì thiếu tiền mua tôm nguyên liệu.
Theo Thủy sản Việt Nam