Ghi nhận đợt nắng nóng kỷ lục trên Trái Đất trong 7 tháng đầu năm

(Baonghean.vn)- Theo nghiên cứu của Cơ quan đại dương và khí quyển (NOAA) của Mỹ công bố hôm 20/8 thì 7 tháng đầu năm 2015 được đánh giá là 7 tháng nóng nhất trên toàn thế giới kể từ năm 1880 đến nay.

Nắng nóng kết hợp với việc thiếu mưa đã biến nhiều vùng đất trở nên khô cằn.

Báo cáo của NOAA cho biết, nhiệt độ trái đất từ tháng giêng cho đến tháng 7 năm 2015 đã vượt quá mức nhiệt độ trung bình của thế kỷ XX là 0,85 ° C và vượt mức nhiệt độ kỷ lục năm 2010 là 0,09 ° C. Thậm chí, có những nơi các nhà nghiên cứu còn đo được mức nhiệt còn vượt quá 1,34 ° C so với mức trung bình hằng năm.

NOAA cũng cho biết thêm về việc tháng 7 vừa qua được xem là tháng nóng nhất được ghi nhận trên toàn thế giới kể từ năm 1880 cho đến nay với mức nhiệt tăng 0,81 ° C so với mức nhiệt trung bình năm. Đặc biệt là tại các khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, khi mà có những nơi nhiệt độ trung bình vượt mức kỷ lục năm 2014 là 16,61 ° C.

Việc nhiệt độ tăng cao kết hợp với việc thiếu hụt mưa trong thời gian dài đã kéo theo tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Và một lần nữa, bản báo cáo của NOAA là một bằng chứng xác thực về việc khí hậu đang biến đổi một cách nhanh chóng. Đồng thời, đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh, thúc đẩy các nhà lãnh đạo, các tổ chức cần bắt tay hành động trước khi quá muộn.

Chu Thanh

(theo Le Monde)