Ghi nhận từ Giải báo chí "Dân số Nghệ An và sự phát triển"

(Baonghean) - Sau gần 12 tháng phát động (11/7/2014 – 21/6/2015), Giải báo chí với chủ đề “Dân số Nghệ An và sự phát triển” của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí: Hội Nhà báo tỉnh, Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh tổ chức khá thành công. Ban tổ chức giải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi tổ chức Lễ phát động, bên cạnh việc ban hành các văn bản, chỉ đạo và cụ thể hóa bằng các kế hoạch, Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức nhiều hội nghị triển khai cũng như phối hợp với các ngành, đoàn thể cấp tỉnh đẩy mạnh công tác truyên truyền thể lệ của giải, vận động các thành viên tham gia giải.
 
Với tổng số gần 60 tác phẩm, gồm bài viết, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, phản ánh, người tốt, việc tốt… Giải Báo chí “Dân số Nghệ An và sự phát triển” đã bám sát các tiêu chí đề ra. Đó là phản ánh thực trạng, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp hữu hiệu đối với công tác DS-KHHGĐ của Nghệ An, chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, Nghị quyết số 20 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh công tác Dân số - KHHGĐ trong tình hình mới. 
 
Lãnh đạo tỉnh và Tổng cục Dân số trao giải A cho nhóm tác giả.
 
Qua các tác phẩm tham gia cuộc thi đã có tác dụng trong việc tuyên truyền thực hiện chính sách DS/KHHGĐ, nêu được gương những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác dân số. Tiêu biểu như: Loạt bài “Mất cân bằng giới tình khi sinh” của nhóm tác giả Mỹ Hà - Minh Quân (Báo Nghệ An) đăng 3 kỳ liên tục (21, 22, 23/1/2015 trên Báo Nghệ An) đã phản ánh rõ nét thực trạng về mất cân bằng giới tính khi sinh tại Nghệ An, những hệ lụy, nhìn nhận đúng giá trị của người phụ nữ, từ đó cần thực hiện đúng chính sách dân số. Loạt bài “Nghệ An - nỗ lực nâng cao nguồn nhân lực” tác giả Hà - Lài đã phản ánh đầy đủ các hoạt động trong công tác Dân số/KHHGĐ tỉnh Nghệ An, đồng thời nêu ra những thực trạng, giải pháp và tính kiên trì, bền bỉ vận động, hy vọng chất lượng nguồn nhân lực Nghệ An sẽ được nâng cao.
 
Phóng sự truyền hình “Lỳ Y Xỳ làm dân số” của nhóm tác giả Ngọc Dũng – Sơn Hiếu đã phản ánh gương điển hình của một phụ nữ người Mông (bản Phà Lệch Phay, xã Đoọc Mạy, huyện vùng cao biên giới Kỳ Sơn). Người phụ nữ bận nhiều việc nhất xã: “Sáng tinh mơ, khi con gà trống vừa mới gáy tiếng đầu tiên thì mẹ con Y Xì đã ở trên rẫy, chồng là cán bộ biên phòng, công tác xa, mọi việc trong gia đình đều đến tay chị”. Y Xì là cán bộ dân số một xã có 100% đồng bào Mông.  Phong tục, tập quán cưới hỏi, sinh đẻ vẫn giữ nhiều nét cũ, không được ai quan tâm đổi mới. Cái nghèo, cái đói cứ dai dẳng đeo bám vào họ.
 
Với quyết tâm của mình, Y Xì đã vượt qua mọi trở ngại khó khăn, làm tốt một cán bộ chuyên trách dân số, niềm tin, nghị lực đã giúp chị thành công. Phóng sự truyền hình “Lời ru buồn...” của nhóm tác giả Thạch Sơn - Lang Văn Linh (Phòng tiếng dân tộc Đài PT-TH Nghệ An) đã biết chọn đề tài và khai thác thế mạnh của tiếng dân tộc để phản ánh tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn tồn tại ở các vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số có người Mông, người Khơ mú. Từ đó tuyên truyền vận động thuyết phục bà con loại bỏ những tập tục lạc hậu, để phát huy, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Hình ảnh được chọn lọc, góc quay khá sinh động, bố cục gọn, lời bình và giọng đọc bằng tiếng Mông đã thu hút bà con. Đặc biệt, với sự lăn lộn tìm tòi tiếp cận cuộc sống, phát hiện những mảng tối trong thực hiện chính sách DS/KHHGĐ, tác giải Huy Khôi (Đài TTTH Đô Lương) đã mạnh dạn đề cập đến góc độ lương tâm, đạo lý, trách nhiệm của một số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, chỉ vì muốn “có nếp có tẻ” đã lách luật để sinh con thứ 3, thậm chí “chối bỏ cả con mình”, làm ảnh hưởng đến phong trào chung của cơ quan, đơn vị và tác động lớn đến dư luận xã hội qua phóng sự thu thanh “Chối bỏ cả con mình”...
 
Là  năm đầu tiên được tổ chức nhưng được đánh giá là thành công bởi có số lượng tham gia đông với trên 60 tác phẩm. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện tốt, có nội dung tốt tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Tác phẩm có phương pháp thể hiện mới, kỹ năng nghiệp vụ tốt. 
 
Đánh giá về giải, ông Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo cho rằng:  Thành công của giải đã phần nào khẳng định sự nhiệt tình và tâm huyết của các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên trong công tác tuyên truyền, giáo dục về DS - KHHGĐ. Từng bài viết, phóng sự, câu chuyện của các tác giả có tác phẩm tham gia đã mang lại cho cuộc thi sự đa dạng, muôn màu sắc của cuộc sống thường nhật.
 
Trần Thị Hường
(Chi cục DS-KHHGĐ)
 
Thông điệp toàn cầu cho Ngày Dân số thế giới 2015
 
- Luôn đảm bảo phẩm giá, sự an toàn và SKSS cho mọi phụ nữ và trẻ em gái.
 
- Cuộc sống của một người phụ nữ luôn quý giá trong bất kỳ tình huống nào.
 
- Phụ nữ và trẻ em gái là những nhóm dân số dễ bị tổn thương khi thiên tai xảy ra và những nhu cầu cụ thể của họ thường không được đáp ứng. Đảm bảo sự an toàn, phẩm giá và sức khỏe cho họ sẽ góp phần đảm bảo hạnh phúc cho gia đình và cộng đồng.
 
- Khi thiên tai xảy ra, chúng ta cần phải chú trọng tới nhu cầu về chăm sóc SKSS cho phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản. Nếu chúng ta thực hiện được việc này thì cuộc sống của phụ nữ và các trẻ em gái sẽ trở nên an toàn hơn và họ sẽ được mạnh khỏe hơn.