Giá cá tra nguyên liệu tăng liên tiếp trong 2 tuần

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, những ngày cuối tháng 7, giá cá tra loại 1 thịt trắng là 20.500-21.000 đồng/kg, tăng 500-700 đồng/kg, giá cá tra thịt hồng tăng 400-600 đồng/kg lên 20.400-20.800 đồng/kg, giá cá tra thịt vàng cũng tăng 500-600 đồng/kg lên 20.000-20.300 đồng/kg.

Tuy nhiên giá cá tra tuần này vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, giá cá thịt trắng giảm 500 đồng/kg so với cùng thời điểm đầu tháng 8 năm ngoái, giá cá thịt hồng giảm 100-200 đồng/kg và giá cá thịt vàng thấp hơn 300-500 đồng/kg.

Mặc dù giá cá có tăng nhưng hiện người nuôi cá đang thua lỗ 3.000 đồng/kg, nguyên nhân là giá thức ăn tăng cao. Chính giá vật tư nông nghiệp, giá thức ăn là chi phí lớn nhất trong sản xuất làm ảnh hưởng tới giá thành. Rất nhiều người không có vốn, mua vật tư dạng “ký sổ”, bị đại lý cộng thêm lãi nợ vào giá bán, lãi này được tính cao hơn cả lãi ngân hàng.

Trước đó, theo số liệu của Bộ NN&PTNT, sản lượng cá tra 7 tháng đầu năm 2013 ước đạt 591.000 tấn, diện tích thả nuôi hơn 5.300 ha. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng cá tra hầu hết các địa phương đều giảm như Cần Thơ giảm 25%, Vính Long giảm 7,9%, Bến Tre giảm 4,3%.

Bộ NN&PTNT cũng chỉ rõ, nguyên nhân chính của việc giảm sản lượng thời gian gần đây do giá cá thấp, chi phí đầu vào cao khiến nhiều bà con nông dân treo ao, ngừng sản xuất.

Thêm vào đó, nhiều doanh nghiệp chưa thanh toán tiền thu mua từ nông dân trong nhiều tháng qua, khiến người dân chịu lãi vay ngân hàng lớn, gây khó khăn trong việc thả nuôi cá tra./.


Theo (VOV) – LC