Giá cát, sỏi tăng mạnh

(Baonghean) - Trong nửa tháng qua, các mỏ khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đồng loạt tăng giá bán. Việc tăng giá cát, sỏi này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu xây dựng.
Khai thác cát trên sông Con (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng
Khai thác cát trên sông Con (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Hữu Dực ở xã Nam Thành (Yên Thành) đang xây dựng lại ngôi nhà cho biết: Cách đây 15 ngày, ông mua 1 xe cát 20 m3 với giá 1,3 triệu đồng, thì nay phải trả 1,9 triệu đồng. Do giá cát, sỏi tăng mạnh nên dự kiến riêng tiền mua cát để làm xong ngôi nhà của ông đội thêm khoảng 5 triệu đồng.

Anh Tâm – một chủ xe ô tô tải chuyên vận chuyển cát từ bãi cát đến các công trình, hộ dân ở huyện Yên Thành cho biết: Hai năm nay, anh thường xuyên chuyển cát phục vụ người dân các xã Hồng Thành, Phú Thành, Hợp Thành... Nhưng từ đầu tháng 4/2018, giá cát, sỏi tăng mạnh nhất, khiến chủ xe cũng chịu thiệt, bởi để giữ khách, chủ xe phải bớt giá. Xe của anh chở được 14 m3 cát, trước đây mua tại bến với giá 700.000 đồng thì hơn nửa tháng nay tăng lên 1,1 triệu đồng, vận chuyển về Yên Thành đổ cho dân với giá 2,3 triệu đồng (trước đây 1,9 triệu đồng/xe). Giá cát tăng như vậy buộc chủ xe phải bán theo đà giá tăng.

Qua khảo sát ở các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ… các chủ bến cát  đều điều chỉnh tăng giá bán. Tại huyện Đô Lương, giá cát xây dựng cũng tăng đáng kể trong những ngày qua. Chủ một công ty khai thác mỏ cát tại xã Bồi Sơn, cũng như các bến cát khác trong vùng, giá bán cát của đơn vị này đã tăng từ 30.000 lên 50.000 đồng/m3 trong thời gian qua.

Khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương. Ảnh tư liệu
Khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương. Ảnh tư liệu

Cát, sỏi tăng giá mạnh không chỉ ảnh hưởng đến các công trình của hộ dân mà ảnh hưởng đến tất cả công trình xây dựng nói chung, đặc biệt là việc thi công các tuyến đường giao thông theo chương trình nông thôn mới (NTM). Người dân phải đóng góp thêm tiền để mua cát, sỏi đổ bê tông.

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) cho rằng: Địa phương đang phân bổ xi măng cho các xóm làm đường giao thông nông thôn, phấn đấu xã về đích NTM vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, giá cát, sỏi đột ngột tăng giá mạnh, các xóm phải tính toán lại để thống nhất mức đóng góp tiền của bà con. Làm đường NTM sử dụng lượng cát, sỏi nhiều nên số tiền của các hộ phải đóng thêm sẽ không ít.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tân Kỳ: Trên địa bàn huyện hiện có 15 mỏ cát được cấp phép, trong đó có 13 mỏ cát đang được các doanh nghiệp khai thác, với công suất tối đa 40.000 m3/năm. Từ đầu tháng 4/2018, hầu hết các đơn vị khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện đã tăng thêm khoảng 20.000 đồng/m3.

Qua tìm hiểu, được biết, các chủ bến cát trên địa bàn tỉnh tăng giá bán giải thích là điều chỉnh theo mức tính thuế khoáng sản mới theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh và các huyện chưa áp dụng thu thuế khoáng sản theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC mà đang gửi kiến nghị điều chỉnh và chờ phía Bộ Tài chính trả lời.

Tin mới

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.