Giá cát, sỏi tăng mạnh

(Baonghean) - Trong nửa tháng qua, các mỏ khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đồng loạt tăng giá bán. Việc tăng giá cát, sỏi này đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu xây dựng.
Khai thác cát trên sông Con (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng
Khai thác cát trên sông Con (Tân Kỳ). Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Hữu Dực ở xã Nam Thành (Yên Thành) đang xây dựng lại ngôi nhà cho biết: Cách đây 15 ngày, ông mua 1 xe cát 20 m3 với giá 1,3 triệu đồng, thì nay phải trả 1,9 triệu đồng. Do giá cát, sỏi tăng mạnh nên dự kiến riêng tiền mua cát để làm xong ngôi nhà của ông đội thêm khoảng 5 triệu đồng.
Anh Tâm – một chủ xe ô tô tải chuyên vận chuyển cát từ bãi cát đến các công trình, hộ dân ở huyện Yên Thành cho biết: Hai năm nay, anh thường xuyên chuyển cát phục vụ người dân các xã Hồng Thành, Phú Thành, Hợp Thành... Nhưng từ đầu tháng 4/2018, giá cát, sỏi tăng mạnh nhất, khiến chủ xe cũng chịu thiệt, bởi để giữ khách, chủ xe phải bớt giá. Xe của anh chở được 14 m3 cát, trước đây mua tại bến với giá 700.000 đồng thì hơn nửa tháng nay tăng lên 1,1 triệu đồng, vận chuyển về Yên Thành đổ cho dân với giá 2,3 triệu đồng (trước đây 1,9 triệu đồng/xe). Giá cát tăng như vậy buộc chủ xe phải bán theo đà giá tăng.

Qua khảo sát ở các huyện Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ… các chủ bến cát  đều điều chỉnh tăng giá bán. Tại huyện Đô Lương, giá cát xây dựng cũng tăng đáng kể trong những ngày qua. Chủ một công ty khai thác mỏ cát tại xã Bồi Sơn, cũng như các bến cát khác trong vùng, giá bán cát của đơn vị này đã tăng từ 30.000 lên 50.000 đồng/m3 trong thời gian qua.

Khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương. Ảnh tư liệu
Khai thác cát trên sông Lam đoạn qua huyện Thanh Chương. Ảnh tư liệu
Cát, sỏi tăng giá mạnh không chỉ ảnh hưởng đến các công trình của hộ dân mà ảnh hưởng đến tất cả công trình xây dựng nói chung, đặc biệt là việc thi công các tuyến đường giao thông theo chương trình nông thôn mới (NTM). Người dân phải đóng góp thêm tiền để mua cát, sỏi đổ bê tông.

Ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) cho rằng: Địa phương đang phân bổ xi măng cho các xóm làm đường giao thông nông thôn, phấn đấu xã về đích NTM vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, giá cát, sỏi đột ngột tăng giá mạnh, các xóm phải tính toán lại để thống nhất mức đóng góp tiền của bà con. Làm đường NTM sử dụng lượng cát, sỏi nhiều nên số tiền của các hộ phải đóng thêm sẽ không ít.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Tân Kỳ: Trên địa bàn huyện hiện có 15 mỏ cát được cấp phép, trong đó có 13 mỏ cát đang được các doanh nghiệp khai thác, với công suất tối đa 40.000 m3/năm. Từ đầu tháng 4/2018, hầu hết các đơn vị khai thác cát, sỏi trên địa bàn huyện đã tăng thêm khoảng 20.000 đồng/m3.

Qua tìm hiểu, được biết, các chủ bến cát trên địa bàn tỉnh tăng giá bán giải thích là điều chỉnh theo mức tính thuế khoáng sản mới theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh và các huyện chưa áp dụng thu thuế khoáng sản theo Thông tư số 44/2017/TT-BTC mà đang gửi kiến nghị điều chỉnh và chờ phía Bộ Tài chính trả lời.

tin mới

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

Các lực lượng, đoàn thể chung tay giúp người dân vùng cao thu hoạch lúa vụ xuân

(Baonghean.vn) - Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, khi lúa vụ xuân đã bắt đầu chín đồng loạt, các địa phương vùng núi cao Nghệ An đang tích cực “ra quân” gặt lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hạn chế tối đa thiệt hại với sản phẩm đã đến kỳ thu hoạch.

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

Thành Vinh rực rỡ những sắc hoa

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, thành Vinh khoác lên mình tấm áo rực rỡ được dệt từ nhiều sắc hoa tươi tắn như bằng lăng, giáng hương, phượng vàng, phượng vĩ... 

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

Nhiều phương tiện 'vô tư' qua lại dù đường N5 kéo dài vẫn chưa thi công xong

(Baonghean.vn) - Đường N5 kéo dài kết nối với đường Hồ Chí Minh từ xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương lên huyện Tân Kỳ có chiều dài 15 km. Hiện nay, tuyến đường chưa hoàn thành để đưa vào sử dụng, dù đã cắm biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “vô tư” đi vào, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.