Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt'

Hải An

(Baonghean.vn) - Giá đất nền nông thôn những ngày vừa qua vẫn tiếp tục tăng mạnh, nhất là ở những địa phương có cơ sở hạ tầng tốt.
Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt' ảnh 1
Vùng quy hoạch đấu giá đất Ruộng Bông, Hồ Trọt xã Lưu Sơn (Đô Lương có những lô đất sau đấu giá lên tới 6,1 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Phương

Sôi động từ những phiên đấu giá

Mới đây, phiên đấu giá đất vùng quy hoạch Ruộng Bông, Hồ Trọt xã Lưu Sơn (Đô Lương) rất sôi động. Phiên đấu giá 62 lô đất, có 420 lượt khách hàng tham gia, trong đó có một doanh nghiệp bất động sản trong tỉnh đã trúng đấu giá 14 lô đất đẹp với diện tích mỗi lô là 170 m2 đến 175 m2. Giá đấu trúng hơn  5 tỷ đồng/lô. Mức chênh lệch giá các lô đất mà doanh nghiệp này trúng là từ hơn 2,4 tỷ đến 2,7 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Một nhà đầu tư bất động sản ở Diễn Châu cho biết: Giá khởi điểm 3,1 đến 3,4 tỷ đồng, chúng tôi đã mạnh dạn “đặt” lên đến 4,5 - 4,7 tỷ đồng mà đều trượt.

Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt' ảnh 2
Tổng thể sơ đồ vùng quy hoạch Ruộng Bông, Hồ Trọt xã Lưu Sơn (Đô Lương). Ảnh: Hải An

Được biết, nguyên nhân đất ở Lưu Sơn, huyện Đô Lương tăng cao là do hạ tầng được xây dựng đồng bộ, mảnh đất nằm ở vị trí đắc địa. Hơn thế Đô Lương được quy hoạch sẽ lên thị xã từ nay đến năm 2030, vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư rất quan tâm đến Đô Lương.

Địa bàn huyện Diễn Châu, thị trường bất động sản cũng “nóng” lên từng ngày. Như phiên đấu giá đất tại xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) mới đây rất sôi động. Cụ thể, đấu 48 lô đất, có trên 200 lượt người tham gia. Sau đấu giá đất vẫn “đội” lên tăng vọt, tùy theo vị trí, có lô giá khởi điểm hơn 1,4 tỷ đồng, sau đấu giá trúng hơn 3 tỷ đồng, mức chênh lệch lô đất mà người trúng hơn 1,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Sắp tới địa bàn huyện Diễn Châu sẽ đấu giá các vùng đất quy hoạch ở xã Diễn Thái, Diễn Đồng… Các vùng đất quy hoạch đấu giá đều nằm ở vị trí đẹp, đầu tư hạ tầng đồng bộ, báo hiệu thị trường bất động sản tiếp tục tăng cao là điều khó tránh khỏi.

Liên tục mua đi bán lại 

Chúng tôi tìm về vùng đất vừa đấu giá xong ở xã Diễn Nguyên (Diễn Châu), thấy cảnh người xe nhộn nhịp. Chủ yếu là dân môi giới bất động sản và khách đến xem đất. Chị T. - một môi giới ở thị trấn Diễn Châu giới thiệu với chúng tôi đang còn 4 lô đất, mỗi lô giá gốc 1,4 tỷ đồng, nếu các anh chốt thời điểm này thì sẽ có lãi.

Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt' ảnh 3
Xe ô tô đổ về mọi miền quê ở huyện Diễn Châu "săn" đất. Ảnh: Hải An

Sau khi khảo sát vùng đất trúng đấu giá, chúng tôi thấy một nhóm người ở huyện Yên Thành đã nhanh chóng mua lại mấy lô đất trúng đấu giá. Hồ sơ, tiền “cọc” giao dịch triển khai ngay trên xe ô tô, một số nhà môi giới còn đem theo cả máy đếm tiền để thuận tiện cho giao dịch.

Theo một người môi giới bất động sản địa phương cho biết: Mỗi lô đất sau khi trúng đấu giá được bán lại đều chênh lệch từ 100 - 120 triệu đồng. Người mua vừa lấy xong cũng bán lại ngay để kiếm lời.

Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt' ảnh 4
Sử dụng máy đếm tiền ngay tại các cuộc giao dịch đất. Ảnh: Hải An
Lý giải cơn sốt đất diễn ra liên tục nhiều ngày qua, theo nhà chuyên môn: Ngoài nguyên nhân dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến dòng tiền sản xuất, kinh doanh khó khăn tìm cách đổ sang bất động sản. Cùng với đó, lãi suất ngân hàng giảm mạnh đã tạo điều kiện cho dòng tiền đổ vào bất động sản. 

Còn có những nguyên nhân khác như, những năm qua hệ thống giao thông liên vùng của các đô thị, thị trấn, thị tứ, các trung tâm xã trên địa bàn Nghệ An ngày càng được hoàn thiện. Các dự án vùng ven đô cũng được quy hoạch, một số dự án đã triển khai xây dựng nên người dân đã mạnh dạn đầu tư vào đất.

Tuy  nhiên, thời điểm này thực sự là thời điểm may rủi đối với nhà đầu tư. Chưa kể tâm lý đám đông và nhiều "nhà đầu tư" mới tiếp tục tham gia vào buôn đất theo tâm lý đám đông.

Giá đất nền nông thôn ở Nghệ An tiếp tục 'sốt' ảnh 5
Các nhà môi giới đổ về tìm đất tại khu vực khối I, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành. Ảnh: Hải An

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Nghệ An cho biết thêm: Tính đến thời điểm này đất phân lô ở các vùng dự án đang giữ mức ổn định, chỉ tăng nhẹ. Khuyến cáo người mua nên cẩn thận vì có vùng đất đã đạt đỉnh, để sớm chặn đứng hiện tượng đầu cơ bất động sản, cần hướng dòng vốn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển theo hướng bền vững./.

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh

'Sốt' đất phố đi bộ ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Từ khi thành phố đầu tư phố đi bộ, thu hút khách du lịch, tạo không gian mới, điểm nhấn mới cho thành phố thì giá cho thuê mặt bằng kinh doanh của các tuyến phố đi bộ Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu tăng lên chóng mặt.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".