Giá dầu sẽ không thể đạt đỉnh như trong quá khứ

(Baonghean) - Theo một tuyên bố mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo giá dầu thế giới có thể tăng lên đến 73 USD vào năm 2020, đồng thời cảnh báo rằng giá dầu sẽ không thể đạt đỉnh như trong quá khứ.
 
Mặt dù thị trường dầu mỏ bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc nhưng IEA vẫn rất thận trọng khi đưa ra những đánh giá của mình. Được biết, đây là một trong những lần hiếm hoi giá dầu trên thế giới phục hồi kể từ khi giá dầu thô sụt giảm mạnh và rớt 60% giá liên tục bắt đầu từ tháng 6/2014.
 
Theo IEA, thị trường dầu sẽ bước sang “một chương mới” theo kiểu “nhanh nhạy về giá hơn so với quá khứ và nguồn cung sẽ ít đi”. IEA cho biết đây là kết quả của việc “tái cân bằng thị trường diễn ra khá nhanh nhưng phạm vi của nó còn tương đối hạn chế, thông qua việc giá dầu đã ổn định và cao hơn so với mức giá thấp nhất trong thời gian gần đây (dưới 50 USD/thùng) nhưng mức giá này vẫn thấp hơn lúc giá dầu đạt đỉnh trong 3 năm qua”.
 
Theo một số nhà phân tích, thị trường dầu hiện nay đang tập trung vào việc giảm sản xuất trong thời gian trung hạn. Nguyên nhân được cho là do việc cắt giảm các khoản đầu tư bao gồm cả việc cắt giảm lợi nhuận từ các dự án của những công ty dầu mỏ lớn trên thế giới để đối phó với việc giá dầu sụt giảm mạnh trong thời gian gần đây.
 
Trong 6 năm tới, IEA dự kiến lượng cầu sẽ tăng nhanh hơn so với lượng cung. Điều này phần nào giải thích việc giá dầu khôi phục lại nhưng mức tiêu thụ sẽ vẫn yếu hơn so với dự kiến trước đó và tất nhiên là phải đặt trong bối cảnh nền kinh tế khôi phục chậm. Theo tính toán của IEA, trung bình phải khai thác 1,1 triệu thùng mỗi ngày để đạt mức 99,1 triệu thùng vào năm 2020 so với mức 92,4 triệu thùng như năm 2014.
 
Trong thời gian này, sẽ chỉ có khoảng 860.000 thùng dầu được sản xuất mỗi ngày, thấp hơn mức 1,8 triệu thùng vào năm 2014. Hai phần ba lượng dầu trên không phải đến từ các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC): các nước này sẽ sản xuất tầm 60 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2020, vượt mức 56,6 triệu thùng vào năm 2014. Điều này được đánh giá sẽ mang lại nguồn lợi vào năm 2017 trước sự “lấn sân” của việc sản xuất dầu đá phiến. Được biết, lượng khai thác dầu đá phiến dự kiến sẽ tăng lên 5,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2020 so với mức 3,6 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2014.
 
Chu Thanh (Theo LeMonde 10/2)