Gia đình nạn nhân vụ MH370 tiếp tục tìm kiếm trên bờ biển Madagascar

(Baonghean.vn) - Trong tuần này, thân nhân hành khách trên chuyến bay mang số hiệu MH370 xấu số mất tích năm 2014 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ tự tổ chức tìm kiếm mảnh vỡ máy bay dọc các bãi biển ở Madagascar.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370, chở 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn đã mất tích khi đang bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Cuộc tìm kiếm ở khắp Ấn Độ Dương và kéo dài tới nay.Sau khi tới đảo Madagascar trong vùng Ấn Độ Dương, các gia đình nạn nhân đã chỉ trích giới chức điều tra Malaysia không nỗ lực tìm mảnh vỡ để có thêm manh mối về chiếc máy bay mất tích.

Nhiều gia đình nạn nhân thất vọng vì không thể tìm ra mảnh vỡ ở khu vực cách bờ biển tây Australia hơn 1600km dù ngày càng có nhiều mảnh vỡ tạt vào bờ Ấn Độ Dương. Họ cho rằng do chính quyền Malaysia không quan tâm sát sao với việc tìm kiếm.

Trong tuần này, 7 trong số các gia đình nạn nhân sẽ đi dọc bờ biển Madacascar, mang theo tờ rơi tự chế mô tả mảnh vỡ và cách xử lí khi tìm thấy mảnh vỡ để tuyên truyền cho người dân ở đây cùng tham gia tìm kiếm. Đa số thân nhân các nạn nhân đều tự chi trả tiền vé máy bay và chỗ ở, còn một số gia đình Trung Quốc được các phóng viên đi cùng hỗ trợ kinh phí.

 

Họ sẽ tới Ile Sainte Marie xa ngoài bờ đông bắc nơi các mảnh vỡ và dấu hiệu được tìm thấy vào tuần trước. Ghislain Wattrelos, 53 tuổi, mất đi người vợ và 2 đứa con trên chuyến bay MH370 định mệnh đã quyết định bỏ công việc giám đốc marketing của mình để đi tìm câu trả lời cho số phận những người thân yêu.

“Tôi sẽ chỉ dừng việc tìm kiếm khi đã có được câu trả lời thỏa đáng. Chắc chắn chúng tôi sẽ tìm ra. Những người nắm giữ sự thật đâu có thể che giấu mãi được.”

Sau khi được phát hiện một mảnh cánh lái trên đảo Réunion (Pháp), các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng máy bay không phải do phi công điều khiển đáp xuống do cánh lái không trong chế độ hạ cánh.

Blaine Gibson- một luật sự kiêm điều tra viên cho biết những mảnh vỡ ông tìm thấy từ tháng 6 bị giữ ở trong kho lưu trữ hàng tháng trời trước khi chính quyền Malaysia tới nhận lại. Phải tới khi các gia đình nạn nhân có ý kiến thì một chuyên viên điều tra Malaysia mới tới thu thập các mảnh vỡ. 

Một điều tra viên vụ MH370 tên Aslam Khan khi tới Antananarivo để gặp gỡ chính quyền địa phương và thu thập mảnh vỡ đã bác bỏ ý kiến cho rằng công tác điều tra đang bị đình trệ. Ông Khan thừa nhận việc đội điều tra không tới thu nhận mảnh vỡ sau tận 6 tháng là đúng nhưng phát biểu thêm rằng: “…bây giờ chúng tôi đã tới và đang cùng với chính quyền Madagascar điều tra.” Họ sẽ thảo luận về việc có nên hỗ trợ vốn cho một cuộc tìm kiếm trên quy mô bờ biển dài 3700km hay không.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm tới khi nào có câu trả lời cho mọi chuyện.”

Hà Linh

Theo The Guardian.com

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.