Giá gà trang trại giảm mạnh, gà tại các chợ vẫn neo ở mức cao

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá gà thịt trên địa bàn Nghệ An có những nơi đã giảm sát đáy với giá 45.000 đồng/kg.
Giá gà thịt trên địa bàn Nghệ An giảm giá mạnh trong những ngày qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX Chăn nuôi VietGAP Diễn Trung (Diễn Châu) cho biết: Trong tháng 6 và 7/2020, giá gà thịt nuôi trại công nghiệp được nâng lên 55.000 đồng/kg, tuy nhiên đến cuối tháng 7 lại nay, khi Việt Nam tái xuất hiện dịch Covid-19, giá gà thịt giảm xuống 45.000 đồng/kg. HTX có 37 trang trại chăn nuôi gà thịt, số gà đến kỳ xuất chuồng hiện tại vẫn còn 200 nghìn con.

"Gà thịt của Diễn Trung chủ yếu nuôi nhốt trong trang trại, với giá 45.000 đồng/kg là người chăn nuôi không có lãi" - ông Đậu Ngọc Hòa cho hay.

Tại địa bàn Yên Thành và Tân Kỳ... các trang trại chăn nuôi gà theo hình thức bán thả đồi, chất lượng gà thịt ngon hơn, nhưng vẫn giảm giá so với cách đây 15 ngày. Anh Lê Văn Hưng ở xóm 6A, xã Tiến Thành (Yên Thành) cho biết: Cách đây 15 ngày giá gà thịt xuất chuồng 63.000 đồng/kg, nhưng nay giảm xuống 58.000 đồng/kg vẫn khó tiêu thụ.
Anh Lê Văn Hưng - chủ trang trại nuôi gà trên địa bàn xóm 6A, xã Tiến Thành (Yên Thành) buồn vì giá gà giảm, khó tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng

"Hiện trang trại vẫn còn 2.500 con gà đã đến kỳ xuất chuồng, nhưng không có thương lái đến bắt" - anh Hưng chia sẻ.

Nguyên nhân khiến gà thịt nuôi hình thức trang trại giảm sâu, theo các chủ trang trại, gà nuôi với số lượng lớn, thường xuất chuồng một lúc hàng nghìn con, thương lái vận chuyển đi tiêu thụ trên địa bàn nhiều tỉnh, thành, trong đó có cả Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị... ra Hải Phòng, Hà Nội. Trong khi các địa phương này đang có dịch Covid-19 nên việc vận chuyển khó khăn, quán ăn đóng cửa, các bếp ăn tập thể của trường học, công ty... cũng tạm ngừng hoạt động, khiến gà không tiêu thụ được.
Tuy nhiên, khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn Nghệ An cho thấy, gà thịt vẫn tiêu thụ ổn định, với giá từ 90.000 - 120.000 đồng/kg (tùy loại). Lý do gà ở chợ dân sinh vẫn "được giá" là vì chủ yếu được thương lái tuyển chọn giống gà cỏ, nuôi theo thức thả vườn đồi, chất lượng thịt thơm ngon hơn, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19./.