Giá giống tăng cao đột biến, người trồng hoa Nghệ An gặp khó vụ Tết

(Baonghean.vn) - Khác với các năm trước, giá hoa giống vụ Tết năm nay tăng cao đột biến khiến chi phí đầu vào của người dân cũng tăng theo.
Những ngày này, bà Lê Thị Vân, xóm Trung Liên, xã Nghi Liên (TP.Vinh) đang tất bật với công việc chăm sóc hoa vụ Tết, bên cạnh việc xuống giống từ đầu tháng 10 âm lịch, gia đình bà đang tiến hành sửa chữa, lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng để hoa sinh trưởng tốt, nở đúng dịp Tết.
Các nhà vườn tại TP.Vinh đã bắt đầu cung ứng hoa giống phục vụ Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Bà Vân cho biết: Gia đình tôi trồng trên 6.000 cây hoa cúc vàng và cúc đa sắc phục vụ thị trường Tết. Năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn, nhất là thời điểm mưa lớn gây lụt vừa qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất đất, do đó, thời điểm xuống giống cũng bị chậm lại, giá hoa giống cũng như các loại vật tư cũng đồng loạt tăng lên khiến gia đình phải tốn chi phí gấp đôi so với năm ngoái".

Theo người dân cho biết, đối với giống hoa cúc, loại hoa được tiêu thụ mạnh nhất trong dịp Tết năm nay có giá 45.000 đồng/100 cây trong khi năm 2019 chỉ dao động ở mức 30.000 - 35.000 đồng/100 cây. Đối với giống các loại hoa khác như thược dược, hoa ly, dạ yến thảo... cũng tăng khoảng 30% so với các năm trước.
Bà Lê Thị Vân, xã Nghi Liên chủ động lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cho vườn hoa cúc Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Anh Lê Văn Đức, một trong những hộ cung ứng giống hoa Tết trên địa bàn TP.Vinh cho biết, nguyên nhân khiến giá hoa giống tăng cao là thời tiết năm nay không thuận lợi, nhất là trận lụt đầu tháng 11 vừa qua khiến nhiều vườn ươm bị thiệt hại, phải gieo trồng lại. Bên cạnh đó, hiện đang là đầu vụ hoa Tết, sức mua của thị trường tăng cao vì các nhà vườn, hộ dân muốn chọn lọc những giống tốt, điều đó đã đẩy giá hoa giống tăng lên.

Giá các loại hoa giống năm nay đồng loạt tăng lên khiến chí phí đầu vào của người trồng hoa tăng cao. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ đối mặt với tình trạng hoa giống tăng, người trồng hoa năm nay cũng gặp nhiều khó khăn khi các công đoạn như cải tạo đất, xử lý nguồn nước, làm nhà lưới, lắp đặt hệ thống đèn thắp sáng… cũng đòi hỏi chi phí cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Sâm, xã Nghi Ân cho biết: "Gia đình tôi năm nay trồng 15.000 cây hoa cúc, nhiều hơn năm ngoái nên số lượng bóng đèn từ 150 bóng nay phải tăng lên gần 400 bóng, tổng chi phí đầu tư cho vụ hoa này đã đội lên khoảng 12 triệu đồng so với năm trước".

Người dân vùng hoa trên địa bàn TP.Vinh tích cực chăm sóc hoa Tết. Ảnh: Nguyên Châu

Bên cạnh chi phí đầu vào tăng thì hiện nay, người trồng hoa Tết đang canh cánh nỗi lo không kém đó là thị trường biến động mạnh, sức mua giảm sút. Theo người dân các vùng hoa chia sẻ, thời điểm đầu tháng 12 hàng năm, hoa và cây cảnh bán Tết đã bắt đầu có người đến xem, đặt hàng chuẩn bị cho ngày Tết, tuy nhiên năm nay thì vắng hẳn.

Theo tiết lộ của các chủ vườn thì nguyên nhân là do dịch Covid-19 và thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động, sự kiện, lễ hội cũng tạm dừng nên dự kiến hoa Tết năm nay sẽ tiêu thụ kém hơn...

Tin liên quan

Nghệ An: Đất nền nông thôn tăng giá chóng mặt

Nghệ An: Đất nền nông thôn tăng giá chóng mặt

(Baonghean.vn) - Thời gian qua dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều thị trường gặp khó, tuy nhiên thị trường đất nền ở vùng nông thôn Nghệ An ở một số địa phương vẫn tăng chóng mặt, mặc dù hạ tầng phát triển chưa cân xứng với các vùng đô thị.

Các tin khác