Gia hạn thời gian làm thủ tục cho cơ sở mầm non tư thục ở thị trấn Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Việc gia hạn nhằm mục đích tạo điều kiện và thời gian để Công ty Minh Sang hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định.

Về vụ việc giáo viên cơ sở mầm non quỳ gối ở Thanh Chương, chiều 15/6, trả lời Báo Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Hiền - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm túc đúng chỉ đạo của tỉnh tại kết luận của đoàn thanh kiểm tra.

Huyện cũng cương quyết đình chỉ việc hoạt động của cơ sở mầm non độc lập tư thục Tuổi Thơ, khi chưa có đủ các điều kiện hoạt động theo quy định. Trong những ngày tới, nếu cơ sở giáo dục không chấp hành, huyện sẽ có những giải pháp cương quyết, thậm chí là cưỡng chế để cơ sở không được tổ chức dạy và học trái phép.

Lớp học dành cho trẻ 4 tuổi ở Cơ sở mầm non Tuổi Thơ. Ảnh: Mỹ Hà
Ông Nguyễn Hữu Hiền cũng cho biết thêm: Chiều hôm qua (14/6), tại cuộc họp giữa UBND tỉnh và huyện Thanh Chương cùng các ban ngành liên quan, tỉnh cũng đã đồng ý gia hạn thời gian để Công ty Minh Sang hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý theo quy định. Thời gian gia hạn không quá theo đúng thời gian quy định của pháp luật.

Ngày hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có báo cáo về xử lý vụ việc tại cơ sở mầm non độc lập tư thục Tuổi Thơ. Theo đó, ngay sau sự việc clip các giáo viên ở cơ sở mầm non độc lập tư thục Tuổi Thơ quỳ để xin dừng “đình chỉ”, Sở đã yêu cầu  kiểm tra, xác minh thông tin.

Đồng thời, Sở ban hành Công văn số 1162/SGDĐT-GDMN ngày 14/6/2018 yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Chương tham mưu UBND huyện, phối hợp UBND thị trấn Thanh Chương có biện pháp tuyên truyền, thuyết phục nhằm sớm ổn định tình hình trên địa bàn; chỉ đạo Trường Mầm non thị trấn Thanh Chương (trường công lập) tiếp nhận, nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu theo nguyện vọng của phụ huynh.

Văn bản của Cơ sở mầm non Tuổi Thơ Thanh Chương về tạm dừng hoạt động tuyển sinh. Ảnh: Mỹ Hà
Bên cạnh đó, đã tham mưu triệu tập cuộc làm việc của UBND tỉnh với UBND huyện, Phòng GD&ĐT Thanh Chương, UBND thị trấn Thanh Chương, các sở, ngành liên quan cấp tỉnh; trực tiếp làm việc với ông Đặng Minh Chưởng - chủ đầu tư Dự án Trường Mầm non tư thục Tuổi Thơ tại huyện Thanh Chương:

Yêu cầu chủ đầu tư chấp hành kết luận của Thanh tra tỉnh, Quyết định của UBND thị trấn về việc đình chỉ hoạt động của nhóm lớp mầm non độc lập tại địa điểm thực hiện Dự án cho đến khi hoàn tất thủ tục bàn giao đất từ UBND huyện Thanh Chương cho Chủ đầu tư thực hiện dự án; yêu cầu ông Đặng Minh Chưởng làm việc với giáo viên của cơ sở, ổn định tâm lý cho giáo viên và yêu cầu giáo viên không tái diễn hành vi bột phát, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người thầy giáo trong xã hội.

Chủ đầu tư đã chấp hành quyết định của UBND thị trấn và các kết luận của cuộc họp. Từ ngày 18/6/2018, không tổ chức các hoạt động giáo dục tại địa điểm đang thực hiện thủ tục bàn giao đất thực hiện Dự án.

Chiều 14/6, tại cuộc họp của UBND tỉnh đã kết luận 3 nội dung:

+ Khẳng định Dự án đầu tư Trường Mầm non tư thục Tuổi Thơ trên địa bàn huyện Thanh Chương theo Quyết định số 5619/QĐ-UBND ngày 20/11/2017 của UBND tỉnh về chấp thuận đầu tư Dự án Trường Mầm non tư thục trên địa bàn thị trấn Thanh Chương là hoàn toàn đúng về chủ trương khuyến khích phát triển xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục theo Nghị định 69/2008, Nghị định 59/2014 của Chính phủ và Quyết định 13/2015 của UBND tỉnh Nghệ An; phù hợp với quy hoạch phát triển GD&ĐT trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2012 - 2020 theo Nghị quyết 70/2012 và Nghị quyết 22/2017 của HĐND tỉnh; đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Tuy nhiên, việc nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục bàn giao đất, chuyển nhượng tài sản trên đất từ Trung tâm Hướng nghiệp - dạy nghề Thanh Chương mà đã triển khai xây dựng, tổ chức các hoạt động giáo dục là vi phạm Nghị định 46/2017 của Chính phủ về điều kiện thành lập, tổ chức hoạt động các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, vi phạm Điều lệ trường mầm non; cần xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật;

+ UBND tỉnh giao các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh:

i) Làm các thủ tục thu hồi đất, bàn giao đất cho Chủ đầu tư thực hiện Dự án theo Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành;

ii) Đánh giá tài sản trên đất để cho thuê hoặc bán lại cho Chủ đầu tư Dự án theo quy định của Nghị định 69/2008 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan;

+ Phê phán hành động thiếu kiềm chế, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của người thầy giáo trong xã hội và dư luận. Giao ngành giáo dục và chủ nhóm tiếp tục làm việc với giáo viên để sớm ổn định tâm lý của giáo viên, tự giác chấp hành quyết định của Nhà nước.