Giá muối ở Nghệ An tăng kỷ lục

(Baonghean.vn) - Hiện nay, bà con diêm dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) rất phấn khởi vì giá muối tăng kỷ lục, đạt 3.000 đồng/kg, cao gần gấp 3 lần so với năm 2016.

Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn 9, xã Quỳnh Thuận có 250 m2 sản xuất muối. Thời tiết hiện nay muối không đạt sản lượng cao nhưng với 2 nhân lực làm việc 6 tiếng/ngày, gia đình chị cũng thu về khoảng 200 - 300 kg muối. Giá bán cho thương lái là 3.000 đồng/kg, còn giá bán lẻ từ 4.000 - 4.500 đồng/kg, tăng gấp 3 lần so với năm trước.

Quỳnh Lưu được xem là vựa muối lớn của tỉnh Nghệ An, với hơn 600 ha sản xuất, tổng sản lượng muối cung ứng ra thị trường hàng năm đạt khoảng 60.000 tấn. Các năm trước, nhiều bà con diêm dân không mặn mà vì giá thấp, thời tiết bất lợi, năm nay hầu hết diêm dân đều phấn khởi vì giá thu mua tăng từng ngày.

Với hơn 600 ha sản xuất, huyện Quỳnh Lưu cung ứng ra thị trường hàng năm đạt khoảng 60.000 tấn. Ảnh: Lê Nhung
Với hơn 600 ha sản xuất, huyện Quỳnh Lưu cung ứng ra thị trường khoảng 60.000 tấn/năm. Ảnh: Lê Nhung

Theo bà con diêm dân, năm nay giá muối tăng cao một phần do nhiều người bỏ nại đi làm việc khác, kéo theo sản lượng muối có giảm hơn, cộng với năm nay thời tiết mưa lũ nhiều, sản lượng muối của các tỉnh miền Trung sụt giảm nên nguồn cung khan khiếm.

Đặc biệt là gần đây một số thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã thu mua muối và đánh giá đạt tiêu chuẩn.

Hiện giá muối ở Quỳnh Lưu đạt 3.000 đồng/kg, cao gần gấp 3 lần so với năm 2016. Ảnh: Lê Nhung
Hiện giá muối ở Quỳnh Lưu đạt 3.000 đồng/kg, cao gần gấp 3 lần so với năm 2016. Ảnh: Lê Nhung

Với tín hiệu vui này, hiện nay các xã vùng ven biển có truyền thống sản xuất muối của huyện Quỳnh Lưu như Quỳnh Yên, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa, An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ… đã kêu gọi bà con trở về quê tiếp tục sản xuất muối. Đồng thời khuyến khích diêm dân khi sản xuất có lợi nhuận lấy vốn quay vòng đầu tư thay thế ô chạt lọc trên nền ô kết tinh để sản xuất muối sạch, đạt tiêu chuẩn đầu vào của các công ty lớn.

Lê Nhung

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.