Giá thịt lợn tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Đầu tháng 4 đến nay, giá lợn hơi trên địa bàn Nghệ An tăng khá mạnh và hiện đạt mức 48.000 đồng/kg.

Sau một thời gian dài giá lợn hơi rớt thê thảm, nhiều trang trại và gia trại giảm đàn mạnh, thậm chí bỏ trống; thì từ đầu tháng 4/2018 đến nay, giá lợn hơi có chiều hướng tăng mạnh, từ 32.000 đồng/kg tăng lên 40.000 - 41.000 đồng/kg thời điểm cuối tháng 4; hiện đạt 48.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng nên giá thịt lợn ở các chợ TP. Vinh cũng tăng mạnh; cách đây 1 tháng thịt ba chỉ, vai, mông là 80.000 đồng/kg, nay tăng lên 100.000 đồng/kg; thịt nạc thăn, sườn 120.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn ở các chợ đang tăng kha mạnh. Ảnh Việt Phương
Giá thịt lợn ở các chợ đang tăng mạnh. Ảnh Việt Phương

Nguyên nhân được biết, đàn lợn trong dân giảm mạnh, sau thời điểm lợn hơi rớt giá thê thảm cuối năm 2016 - 2017 nhiều trang trại chưa tái đàn trở lại. Có hộ năm ngoái nuôi 300 - 400 con lơn, nay trong chuồng không có con nào; thậm chí nhiều hộ cũng bỏ luôn nuôi lợn nái.

Theo đà tăng giá của lợn hơi và nhu cầu tái đàn của người dân, hiện giá lợn giống cũng tăng mạnh từ 500.000 đồng/con lên 1 -1,2 triệu đồng/con. Với phương thức chăn nuôi hiện nay, chỉ 3 tháng lợn đã có thể xuất chuồng nên việc tăng hay giảm giá đều không bền vững và có tính thời điểm.
  
Nhiều trang trại hạn chế tái đàn khiến gia thịt lợn tăng cao. Ảnh Phú Hương
Nhiều trang trại hạn chế tái đàn khiến giá thịt lợn tăng cao. Ảnh Phú Hương

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh có hơn 889.000 con lợn, với thực tế tiêu thụ và thị trường hiện nay nguồn cung vẫn ổn định, không thiếu, thậm chí vượt cầu. Vì thế, các địa phương và người chăn nuôi cần có sự tính toán, cân đối thực tế và nhu cầu tiêu thụ ở từng thời điểm để có quy mô, mức độ chăn nuôi phù hợp.

tin mới

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.