Giả trang facebook bán hàng để lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bắt hai đối tượng là Nguyễn Đức Anh (sinh năm 1992, Hoa Lư, Ninh Bình) và Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1993, Hoa Lư, Ninh Bình) để làm rõ hành vi "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.” 

Trước đó, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PC50) - Công an thành phố Hà Nội phát hiện nhóm đối tượng giả mạo nick của các shop bán hàng online uy tín trên facebook để lừa đảo người mua hàng chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt. 

Vào cuộc điều tra, PC50 xác định được nhiều người mất tiền vì khi mua túi xách từ nick facebook "Trịnh Thu Huyền." Có nạn nhân chuyển cho nhóm đối tượng lừa đảo số tiền đến đến 37 triệu đồng để mua túi xách. 

Ngày 26/3, cơ quan điều tra đã mời chị N.T.P.T (sinh viên một trường cao đẳng ở Hà Nội) lên cơ quan điều tra làm việc. Chị N.T.P.T một trong những người đứng tên chủ tài khoản mà các nạn nhân bị lừa đảo chuyển tiền vào. 

Tại cơ quan điều tra, chị T khai cho em họ là Nguyễn Thế Dũng mượn số tài khoản để chuyển tiền vào tài khoản từ tháng 2/2015. Sau khi khách hàng chuyển tiền 10 triệu vào tài khoản thì Dũng gọi điện yêu cầu chị chuyển 9,8 triệu vào tài khoản khác có tên Tùng. Số tiền còn lại, Dũng cho chị và nói là lệ phí chuyển tiền. 

Ngay sau đó, PC50 thành lập tổ công tác phối hợp với Công an tỉnh Ninh Bình triệu tập các đối tượng Nguyễn Thế Dũng, Nguyễn Đức Anh lên cơ quan điều tra làm việc. 

Qua đấu tranh khai thác các đối tượng, bước đầu cơ quan điều tra làm rõ, khoảng tháng 11/2014, Đức Anh rủ Thế Dũng lên mạng Internet tìm hiểu cách thực lập facebook giả của các shop bán hàng online uy tín trên mạng Internet với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách mua hàng qua mạng. 

Sau đó, Đức Anh và Dũng lập facebook giả tên "Trịnh Thu Huyền” giống với trang facebook thật "Trịnh Thu Huyền” (đây là shop bán túi xách online có thật) rồi sao chép toàn bộ thông tin, hình ảnh, địa chỉ, các bài viết… từ facebook gốc để đăng trên facebook giả. Thêm nữa, các đối tượng sử dụng facebook giả kết bạn với các khách hàng có nhu cầu cần mua túi xách trong danh sách bạn bè của facebook "Trịnh Thu Huyền" thật.

Sau khi tạo facebook giả giống như thật, các đối tượng lừa khách hàng đang có nhu cầu mua túi xách chuyển tiền đặt mua túi vào một trong 5 tài khoản của chúng mượn. Khi khách chuyển tiền chúng lập tức rút tiền ngay. 

Đức Anh khai nhận, do bị mất chứng minh nhân dân chưa kịp làm lại nên bàn với Dũng đi mượn tài khoản ATM của những người quen biết để nhận tiền của những bị hại. 

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn trên, các đối tượng Nguyễn Đức Anh và Nguyễn Thế Dũng đã chiếm đoạt số tiền hơn 100 triệu đồng và sử dụng số tiền này vào việc tiêu xài cá nhân. 

Hiện Công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng vụ án./. 

Theo Vietnam+