Giá vàng giảm sốc, thị trường Nghệ An trầm lắng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chỉ trong 2 ngày, giá vàng trong nước “lao dốc không phanh” khi giảm tới 5-6 triệu đồng/lượng so với trước đó ít ngày. Giá vàng giảm sốc, song ở Nghệ An, thị trường vàng khá im ắng, không có nhiều biến động ở cả chiều bán lẫn chiều mua.
Trong 2 ngày qua, giá vàng liên tục giảm sốc. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 1
Trong 2 ngày qua, giá vàng liên tục giảm sốc. Ảnh: Thanh Phúc

Sáng thứ Ba (19/7), giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh với mức giảm từ 2,4 triệu đồng đến 4,3 triệu đồng/lượng. Với mức điều chỉnh này, giá vàng rơi xuống mức quanh 63 triệu đồng/lượng mua vào và 65 triệu đồng/lượng bán ra.

Riêng tại Nghệ An, giá vàng miếng SJC được niêm yết thấp hơn giá vàng trong nước. Cụ thể, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc Kim Thành Huy (đường Cao Thắng, TP.Vinh) được niêm yết với mức giá 61 triệu đồng/lượng (mua vào) và 63,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng miếng thương hiệu DOJI tại đường Cao Thắng (TP.Vinh) được niêm yết giá lần lượt là 59,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 62,55 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm gần 5 triệu đồng ở chiều mua và 3 triệu đồng ở chiều bán so với rạng sáng ngày trước đó.

Mặc dù giá vàng giảm sốc song giao dịch ở Nghệ An lại khá trầm lắng ở cả chiều mua vào và bán ra. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 2
Mặc dù giá vàng giảm sốc song giao dịch ở Nghệ An lại khá trầm lắng ở cả chiều mua vào và bán ra. Ảnh: Thanh Phúc

Giá vàng lao dốc, song giao dịch vàng tại Nghệ An khá trầm lắng. Tại một tiệm vàng lớn, uy tín trước cổng chợ Vinh trước đây vốn đông đúc, lượng người đến giao dịch chen chúc, xếp hàng chờ đến lượt thì sáng nay (19/7) chỉ lác đác một vài người đến khảo sát, tham khảo giá.

Anh Trần Thân - chủ tiệm vàng này cho biết: “Giá vàng giảm sốc chưa từng có, chỉ trong 2 phiên giao dịch hôm qua và sáng nay, vàng miếng SJC “bốc hơi” hơn 6 triệu đồng/lượng, song người bán lẫn người mua đều giảm mạnh. Có 2 lý do khiến giao dịch vàng ở Nghệ An trầm lắng hơn các nơi khác trong cả nước. Thứ nhất, ở Nghệ An, phần lớn khách mua hàng là người dân mua tích trữ, dùng tiền nhàn rỗi để mua, rất ít các nhà đầu tư, đầu cơ vàng từ vốn huy động. Lượng vàng đó là “của để dành”, “vật phòng thân”, nếu lên cao thì có nhiều người bán chốt lời, còn nếu giá xuống thấp thì không vội bán.

Theo chủ tiệm vàng cho biết, sở dĩ ở Nghệ An thị trường vàng trầm lắng trước biến động về giá là do đối tượng khách hàng mua bán vàng chủ yếu là người dân dùng tiền nhàn rỗi mua tích trữ chứ rất ít nhà đầu tư vàng. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 3

Theo chủ tiệm vàng cho biết, sở dĩ ở Nghệ An thị trường vàng trầm lắng trước biến động về giá là do đối tượng khách hàng mua bán vàng chủ yếu là người dân dùng tiền nhàn rỗi mua tích trữ chứ rất ít nhà đầu tư vàng. Ảnh: Thanh Phúc

Ở chiều bán ra thời điểm này cũng giảm mạnh khi lãi suất ngân hàng đang tăng, thị trường bất động sản bắt đầu phục hồi và giá vàng thất thường, nhiều người lo ngại vàng còn giảm mạnh nên chưa vội xuống tiền mua vàng lúc này. Tạm thời, họ tìm đến các kênh đầu tư khác an toàn hơn. Do đó, giá vàng dù biến động mạnh thì giao dịch vẫn trầm lắng”.

Khảo sát nhanh trong sáng 19/7, hầu hết các tiệm vàng lớn ở thành phố Vinh đều khá vắng vẻ, còn các tiệm vàng nhỏ thì hầu như không có khách đến giao dịch. Trong khi đó, ở các huyện thì lượng khách đến giao dịch đông hơn ngày thường. Trong đó, chủ yếu là người đến mua vàng. Bà Trịnh Thị Quý đến mua vàng miếng SJC ở tiệm vàng tại khối 10, thị trấn Dùng cho biết: “Còn hai tháng nữa mới đến ngày lo việc lớn cho con trai nhưng nay nghe nói giá vàng giảm nên đến mua 1 lượng làm quà cưới cho con. Cũng không biết sắp tới giá vàng có giảm nữa hay không nhưng nếu so với cách đây vài tháng thì mức giá này đã giảm gần 10 triệu đồng/lượng”.

Ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn, thị trường vàng khá sôi động khi giá vàng giảm, nhiều người dân tranh thủ mua. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 4

Ở nhiều nơi, nhất là vùng nông thôn, thị trường vàng khá sôi động khi giá vàng giảm, nhiều người dân tranh thủ mua. Ảnh: Thanh Phúc

Ở các cửa hàng vàng bạc uy tín ở Diễn Châu, Yên Thành lượng người mua vàng cũng đông hơn trước đó. Theo các chủ tiệm vàng thông tin thì lượng khách chủ yếu đến mua nhẫn tròn 9999 thay vì mua vàng miếng như trước. Hầu hết khách hàng là những người mua tích trữ, lượng mua cũng ít, chỉ dăm chỉ đến 1 cây.

Chị Vân Ly - một nhân viên cửa hàng vàng ở Bảo Thành (Yên Thành) cho biết: “Do giá vàng 9999 khá ổn định, không nhiều biến động, tính an toàn cao hơn nên được người dân lựa chọn nhiều hơn. Trong khi đó, giá vàng miếng lên xuống thất thường, mức chênh với vàng thế giới và biên độ chênh lệch mua vào – bán ra khá cao nên người dân sợ rủi ro. Cụ thể, mặc dù giảm mạnh song giá vàng miếng SJC trong nước vẫn chênh lệch với giá vàng thế giới trên 15 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, các loại vàng nhẫn 9999 chỉ đi ngang hoặc tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng”.

Song thay vì mua vàng miếng SJC thì người dân lại chuyển sang mua nhẫn tròn 9999 khi giá loại vàng này ít biến động. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 5
Song thay vì mua vàng miếng SJC thì người dân lại chuyển sang mua nhẫn tròn 9999 khi giá loại vàng này ít biến động. Ảnh: Thanh Phúc

Theo nhận định, giá vàng hiện nay diễn biến khó lường. Trong khi giá vàng thế giới rạng sáng nay (19/7) có dấu hiệu phục hồi nhẹ thì giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc. Do đó, hiện nay, vàng không là lựa chọn số một về đầu tư, người có sẵn vàng không có nhu cầu bán “cắt lỗ” còn người có nhu cầu mua khá ít khi họ chuyển sang gửi ngân hàng, mua đất hoặc mua USD.

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.