Giá vàng giảm- sức mua vẫn yếu

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, thị trường vàng trong nước đã trải qua tuần biến động mạnh, liên tiếp giảm giá. Theo ghi nhận của PV, mặc dù giá giảm sâu nhưng lực mua vẫn yếu.

Ông Nguyễn Long Hùng – Giám đốc Công ty vàng Agribank chi nhánh Bắc Miền Trung cho biết, gần 1 tháng nay, thị trường vàng liên tục lao dốc giảm giá. Bình quân mõi ngày có vài lần giá theo chiều hướng giảm, điển hình như ngày 17/7 có tới 26 lần giá, ngày 16 trước đó cũng có 19 lần giá. Tuy nhiên, vì xu hướng vàng giảm giá, không có “sóng” nên thiếu sức hấp dẫn đối với giới đầu cơ. Lượng khách bán ra ít, mua nhiều hơn.

Tổng hợp tháng 6 lượng vàng chi nhánh mua vào 700 lượng, bán ra 550 lượng nhưng tháng 7 giá vàng giảm mạnh nên lượng khách bán ra ít hơn, mua vào nhiều hơn. Theo đó, lượng vàng chi nhánh mua vào ít, bán ra nhiều hơn. Cụ thể, mua vào 510 lượng, bán ra 750 lượng.

Giao dịch tại Trung tâm vàng Agribank chi nhánh Bắc Miền trung

Có mặt tại Chi nhánh vàng Bắc Miền Trung 9h sáng ngày 29/7, lượng khách giao dịch thưa thớt. Bảng giá  điện tử thông báo: giá vàng quốc tế là 1.095.74 USD/Oz. Giá bán lẻ tại chi nhánh: Nhẫn tròn và vàng miếng loại 3 chữ A mua vào 30,250 triệu đồng/lượng, bán ra 31,400 triệu đồng/lượng; vàng miếng SJC mua vào 32,890 triệu đồng/lượng, bán ra 33,190 triệu đồng/lượng. Buổi chiều, giá vàng trong nước và thế giới đứng yên.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn còn cao (gần 4 triệu đồng/lượng) và đây là một trong những nguyên nhân khiến người mua e ngại, dù giá vàng giảm.

Tại các tiệm vàng tư nhân Kim Thành Huy, Phú Nguyên không nhiều khách hàng giao dịch. Do giá biến động mạnh nên các doanh nghiệp đồng loạt nới biên độ mua-bán khá rộng nhằm tránh rủi ro. Ông Trần Văn Thân – Chủ doanh nghiệp vàng Kim Thành Huy cho biết: Vàng đang giảm nhưng thiếu "sóng", lực mua yếu nên lượng vàng bán ra nhỏ giọt. Khách chủ yếu hỏi mua vàng trang sức cao cấp 75% (Italy, Korea).


Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù giá vàng giảm mạnh, liên tục “bốc hơi” nhưng thiếu sức hấp dẫn đối với giới đầu tư, người dân không mặn mà mua vàng bởi dù giá trong nước đang xuống thấp nhưng so với giá vàng thế giới mức chênh lệch vẫn rất cao, lên tới gần 4 triệu đồng/lượng.


Có thể thấy, việc đầu tư vào vàng là rất rủi do. Giá kim loại quý có thể tăng mạnh nhưng cũng có thể hạ nhanh và ngược lại. Vì thế, người dân đang thận trọng khi tham gia thị trường này.

Thu Huyền