Giá vàng hôm nay 18/12: Tăng giá dữ dội, lập đỉnh mới

Giá vàng hôm nay 18/12 trên thị trường thế giới lập đỉnh trong 1 tuần sau khi Fed cam kết về việc duy trì lãi suất thấp và giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ.
Đêm 17/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.889 USD/ounce. Vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York ở mức 1.894 USD/ounce.
Giá vàng thế giới đêm 17/12 cao hơn khoảng 24,2% (368 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 53,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều 17/12.
Giá vàng trên thị trường quốc tế lập đỉnh mới trong 1 tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết về việc duy trì lãi suất thấp và giới đầu tư đón nhận tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán gói kích thích tại Mỹ.
Vàng tăng giá dữ dội và tiến dần tới ngưỡng 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD sụt giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua.
Sau phiên họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã đưa ra tuyên bố với cam kết về việc hỗ trợ hồi phục nền kinh tế Mỹ, trong khi các nhà tạo lập chính sách của Mỹ có những bước tiến về gói kích thích mới.
Fed cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thông qua gói kích thích khổng lồ cho đến khi họ nhận thấy “bước tiến đáng kể” trên thị trường việc làm và lạm phát. Cơ quan này quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% cho đến ít nhất năm 2023.
Giá vàng hôm nay tăng vọt.

Bên cạnh đó, Fed cam kết duy trì mua trái phiếu cho đến khi xuất hiện trạng thái toàn dụng nhân công. Cụ thể, Fed sẽ tiếp tục tăng nắm giữa trái phiếu Chính phủ Mỹ ít nhất 80 tỷ USD/tháng và tăng chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) ít nhất 40 tỷ USD/tháng.

Đây được xem là một dòng tiền đáng kể góp phần giúp các thị trường vận hành suôn sẻ và nới lỏng điều kiện tài chính, và qua đó hỗ trợ cho dòng tín dụng chảy tới hộ gia đình và doanh nghiệp.
Vàng tăng giá còn do giới đầu tư kỳ vọng chính ông Joe Biden nếu nhậm chức tổng thống Mỹ sẽ thực hiện cam kết bơm thêm tiền vào nền kinh tế Mỹ. Một lượng tiền lớn sẽ gây áp lực giảm giá lên đồng USD và tạo đà tăng cho giá vàng.
Dự báo giá vàng
Với cú bứt phá mạnh trong phiên 17/12, giá vàng thế giới có tín hiệu trở lại với xu hướng tăng dài hạn. Trong một vài năm tới, việc các nước bơm tiền sẽ dẫn tới lạm phát và đây là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho mặt hàng kim loại quý.
Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 17/12 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội tăng giá vàng 9999 khoảng 100-150 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.
Kết thúc phiên giao dịch 17/12, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 54,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,55 triệu đồng/lượng (bán ra).

vietnamnet.vn