Giá vàng lên xuống thất thường

(Baonghean) - Nếu như mấy ngày trước giá vàng có một đợt tăng mới mang lại cho thị trường những hồi hộp, chờ đợi  thì đến ngày 19/2 giá vàng lại rớt xuống gần 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng hạ nhưng vẫn ở mức cao so với mấy tháng qua khiến thị trường vàng ở Vinh có phần sôi động hơn.

Trái với dự đoán của nhiều người đang muốn có một cơ hội đầu tư mới, ngày 19/2 giá vàng lại giảm xuống thấp, còn 36 triệu đồng/lượng bán ra và 33,70 triệu đồng/lượng mua vào (vàng 9999 Kim Dung Thông, Kim Thành Huy) trong khi trước đó ngày 18/2 đã nhích lên khá cao với 37 triệu đồng lượng bán ra và 35 triệu đồng/lượng mua vào. Tại chi nhánh vàng Bắc miền Trung của Ngân hàng NN và PTNT, lượng khách hàng giao dịch khá đông, chủ yếu là vàng miếng 3 chữ A (AAA) và vàng SJC. Ngay từ sáng 19/2, giá vàng SJC – loại vàng thương hiệu quốc gia đã giảm 60.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều 18/2, tức mua vào 36,38 triệu đồng/lượng và bán ra 36,46 triệu đồng/lượng. 
Giao dịch vàng tại Chi nhánh vàng Bắc miền Trung.
Từ ngày 14/2 đến ngày 18/2, giá vàng đã “ấm” lên, đây cũng là tuần giá vàng tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. Từ xuống đến “đáy” với 33,34 triệu đồng/lượng (vàng 9.999) đã tăng lên xấp xỉ 36,4 triệu đồng/lượng. Ngày 19/2 vàng lại đảo chiều giảm xuống trước sự ngỡ ngàng của nhiều người. Bà Cao Thị Thu ở phường Quang Trung nghe tin giá vàng tăng đã ra hiệu Kim Thành Huy để mua thêm vài chỉ vàng bởi dịp tết con cháu về cho ít tiền chưa biết mua gì. Nhưng khi đến bà thấy giá vàng đã giảm xuống không như lời đồn, vàng nhẫn 9999 chỉ còn gần 3,6 triệu đồng/chỉ. Đối với bà Thu, càng giảm càng tốt bởi mua vào đã tiết kiệm thêm được gần một trăm ngàn đồng. Nhưng theo Giám đốc Chi nhánh vàng Bắc miền Trung, ông Nguyễn Long Hùng, chỉ riêng trong hai ngày 18 và 19/2/2014, chi nhánh đã lỗ gần 60 triệu đồng do người đến bán vàng khá đông trong khi người mua không nhiều. Tổng hợp trong ngày 18/2, khi giá vàng lên cao, chi nhánh đã mua vào được 130 lượng vàng, trong khi bán ra chỉ 30 lượng. Người mua nghe tin giá cao nghĩ rằng giá còn cao nữa nên mua đầu tư, còn người bán thì do trước đó đã mua rất thấp (giá 33, 34) nên tranh thủ “lướt sóng” kiếm lời.
 
Tại cửa hàng vàng bạc Kim Thành Huy, khách hàng đến mua bán khá đông. Ông Trần  Văn Huy - chủ doanh nghiệp cho biết: “Mấy hôm giá vàng tăng, vàng Kim Thành Huy bán với giá 37 triệu đồng/lượng, cao nhất trong nhiều tháng qua, lượng khách đến mua cũng tương đối, mỗi ngày cửa hàng bán được khoảng 15 lượng, nhưng hôm nay giá lại hạ, chỉ còn 35 - 35,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng theo giá thế giới, mình rất khó định đoán. Người mua bây giờ cũng thạo thông tin, mình bán đắt họ đi nơi khác, họ cũng trả giá ghê lắm.  Hơn một năm qua là thời điểm kinh doanh khó khăn đối với mặt hàng vàng. Vàng rớt thảm hại như bất động sản, ít người mua đầu tư như trước. Trước người ta còn “sóng to, sóng nhỏ”, nay thì chỉ thấy mua vàng khâu để tiết kiệm.” 
 
Với lượng khách giao dịch khá đông ở Kim Thành Huy và vàng Bắc miền Trung, trong khi các cửa hàng khác lại vắng vẻ cho thấy vẫn có một số khách hàng “chung thủy” với thị trường vàng, luôn theo dõi diễn biến của giá vàng để kinh doanh kiếm lời chút ít trong thời điểm kinh doanh khó khăn. Tổng hợp từ chi nhánh vàng Bắc miền Trung cho thấy: tháng 1/2014, thời điểm vàng rẻ, chi nhánh đã đạt doanh thu bán ra 41,4 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Trong khi vào thời điểm năm 2010, là thời điểm “ăn nên làm ra” của các cửa hàng vàng, doanh thu bán ra bình quân một tháng của chi nhánh này đạt 63 tỷ đồng. Kinh doanh khó khăn, gửi tiết kiệm lãi suất thấp, bất động sản trầm lắng khiến cho một bộ phận người dân thành phố vẫn còn chờ thị trường vàng để giao dịch kiếm lời dù không nhiều. “Kiếm lời đối với vàng phải là người dám chịu nhiều rủi ro, thường xuyên theo dõi giá và thấy tăng so với mua vào là bán ngay mới hi vọng có lời. Còn nếu chần chừ thì cơ hội sẽ chóng qua”- ông Nguyễn Long Thành cho biết. Còn theo bà Hồ Thị Dung- chủ cửa hàng vàng bạc Kim Dung Thông thì vài năm lại nay người dân kinh doanh vàng đã giảm hẳn về số lượng do chịu nhiều rủi ro. Giá vàng hạ trong khi mua cao khiến cho nhiều người mất đến hàng chục triệu đồng chỉ trong thời gian ngắn. 
 
Thực tế cho thấy, giá vàng của các thương hiệu Nghệ An thấp thua hơn nhiều so với vàng SJC, gây thiệt thòi cho cả chủ doanh nghiệp lẫn người mua. Chủ doanh nghiệp thì bán vàng thấp thua giá của SJC, người tiêu dùng lại muốn mua SJC để lúc bán không chênh lệnh nhiều. Bởi vậy, một số người tiêu dùng băn khoăn liệu vàng “địa phương” có đủ trọng lượng, đủ tuổi. Ông Nguyễn Long Hùng- Giám đốc Chi nhánh vàng Bắc miền Trung thì cho rằng: kinh doanh vàng bạc lời lỗ là chuyện bình thường. Khi thấy lỗ mình vẫn phải mua cho khách, không được đóng cửa hàng, mua bán phải đảm bảo giấy tờ, hóa đơn đầy đủ. Hiện nay người dân thành phố đã quen thuộc với vàng 3 chữ AAA nên chi nhánh đã thu hút được lượng khách hàng quen thuộc.
 
Bài, ảnh: 
Trân Châu