Giá vàng liên tục giảm, người dân Nghệ An mua vàng tích trữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sau nhiều phiên điều chỉnh giảm liên tiếp, sáng nay (11/7), giá vàng tại các cửa hàng vàng uy tín tại Nghệ An đang niêm yết các mức giá dao động từ 66,5 triệu đồng – 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,5 triệu đồng – 69,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây là mức giá nằm ở vùng thấp nhất trong 9 tháng qua. 
Sáng 11/7, tiệm vàng trên đường Cao Thắng khá nhộn nhịp. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 1

Sáng 11/7, tiệm vàng trên đường Cao Thắng khá nhộn nhịp. Ảnh: Thanh Phúc

Chốt phiên giao dịch sáng thứ Hai (11/7), tại các tiệm vàng bạc đá quý lớn trên đường Cao Thắng (TP. Vinh), giá vàng miếng SJC được niêm yết lần lượt là 66,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,50 triệu đồng/lượng bán ra; Riêng mặt hàng nhẫn tròn 9999 có giá lần lượt là 5,120 triệu đồng/chỉ (mua vào) và 5,450 triệu đồng/chỉ (bán ra) . Theo chủ tiệm vàng này cho biết thì đây là mức giá nằm ở vùng thấp nhất trong nhiều tháng qua. So với phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng tiếp tục giảm 50.000 đồng/lượng.

Giá vàng liên tục giảm trong những tuần qua khiến thị trường vàng ở Nghệ An có phần sôi động hơn ở chiều bán ra. Theo đó, lượng vàng bán ra chủ yếu là vàng trang sức, nhẫn tròn và vàng tây. Còn lượng vàng miếng mua vào có dấu hiệu giảm.

Chốt phiên giao dịch sáng thứ Hai, 11/7, giá vàng miếng SJC được niêm yết lần lượt là 66,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,50 triệu đồng/lượng bán ra. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 2

Chốt phiên giao dịch sáng thứ Hai, 11/7, giá vàng miếng SJC được niêm yết lần lượt là 66,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,50 triệu đồng/lượng bán ra. Ảnh: Thanh Phúc

Bà Kim Anh - chủ hiệu vàng có địa chỉ trên đường Cao Thắng cho biết: “Giá vàng hiện nay đang ở mức thấp nhất trong vòng 9 tháng trở lại nay. Tuy nhiên, thị trường kém sôi động. Thứ nhất là do hiện tại, các mặt hàng đang tăng theo giá xăng; thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại nên người dân, nhất là những người có vốn tích trữ, nếu đã mua đất thì đợt này cũng chưa vội bán để đầu cơ sang vàng và ngược lại nếu đang “ôm vàng” thì cũng “án binh bất động” khi giá vàng đang giảm, người dân không bán chốt lời.

Thứ hai, kinh tế đang dần hồi phục, người dân đang dồn vốn để làm ăn nên số đổ vào mua vàng đầu tư, cất trữ rất hiếm. Người đến giao dịch chủ yếu là mua vàng cưới, mua vàng làm quà tặng và vàng trang sức. Lượng khách hàng ở chiều giao dịch này tăng khoảng 30-40% so với trước”.

Hầu hết người dân đến mua vàng cưới, vàng trang sức. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 3

Hầu hết người dân đến mua vàng cưới, vàng trang sức. Ảnh: Thanh Phúc

Đến tham khảo mức giá vàng mua vào, bà Nguyễn Thị Tứ, xã Nghi Xuân (Nghi Lộc) quyết định chờ thêm thời gian nữa mới quyết định bán hay không 8 cây vàng mà con trai bà đang lao động ở Hàn Quốc gửi tiền về để bà mua tích trữ.

Bà Tứ cho biết: “Trong số 8 cây vàng, có 5 cây mua từ khi vàng đang ở mức 55 triệu đồng/lượng và 3 cây mua khi vàng đã tăng lên 62 triệu đồng/lượng. Nếu bán bây giờ thì từng đó vàng tính ra cũng lãi hơn 60 triệu đồng, so với gửi ngân hàng thì có lợi hơn. Đợt này, cần tiền để mua đất cho con nên mới bán vàng. Tuy nhiên, hiện giá vàng đang giảm nên đang cân nhắc".

Trái ngược với các tiệm vàng ở thành phố Vinh, các hiệu vàng ở các huyện lẻ khá sôi động khi giá vàng xuống thấp khiến người dân các vùng “dốc hầu bao” mua vàng cất trữ.

Ông Trần Huy Thân - chủ một tiệm vàng cạnh chợ Đình, thị trấn Đô Lương cho biết: “Trong vòng mấy tuần nay, giá vàng liên tục giảm và nằm ở vùng thấp nhất trong 9 tháng qua nên rất nhiều người dân mạnh dạn “xuống tiền” mua vàng tích trữ. Số tiền này, hầu hết là tiền nhàn rỗi sau khi bán trâu, bò, lợn, gà; ngoại hối gửi về hoặc vừa bán đất sau đợt “sốt” đất nền ở các vùng quê hồi đầu tháng 3, tháng 4. Tuy nhiên, số lượng mua không nhiều, người nhiều nhất cũng khoảng 10-20 cây vàng, còn phổ biến là một vài cây”.

Nhiều tiệm vàng ở các huyện lại khá đông đúc khi người dân tranh thủ vàng giảm đã sử dụng tiền nhàn rỗi để mua tích trữ. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 4
Nhiều tiệm vàng ở các huyện lại khá đông đúc khi người dân tranh thủ vàng giảm đã sử dụng tiền nhàn rỗi để mua tích trữ. Ảnh: Thanh Phúc

Sau thời gian “lập đỉnh” khi giá vàng miếng vượt mốc 75 triệu đồng/lượng vào đầu tháng 3/2022 thì liên tiếp là các đợt giảm. Trong đó, giảm mạnh nhất là 3 tuần qua. Đến sáng 11/7, giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD trên thị trường quốc tế duy trì ở mức cao nhất trong 20 năm qua, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ có thêm đợt điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản để kiểm soát lạm phát. Sau những đợt sụt giảm liên tiếp, hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá niêm yết chỉ khoảng 49,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC trong nước vẫn neo ở vùng giá cao so với giá vàng thế giới (chênh lệch gần 20 triệu đồng/lượng). Tại Nghệ An, giá vàng đang niêm yết ở các tiệm khác nhau, dao động từ 66,5 triệu đồng – 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,5 triệu đồng – 69,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Theo đó, biên độ chênh lệch giữa mua vào và bán ra lên đến trên 2,5 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng trong nước đang chênh lệch khá xa với giá vàng thế giới. Hiện mức chênh lệch là khoảng 20 triệu đồng/lượng. Ảnh: Thanh Phúc ảnh 5
Hiện giá vàng trong nước đang chênh lệch khá xa với giá vàng thế giới. Hiện mức chênh lệch là khoảng 20 triệu đồng/lượng. Ảnh: Thanh Phúc

Theo nhận định, giá vàng thế giới có thể tăng trở lại trong thời gian tới, tuy nhiên, khó tăng vọt như thời gian qua. Mặt khác, khi mức chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá cao nên mức độ an toàn khi đầu tư vào kim loại quý này cũng khó đảm bảo. Do đó, người dân nên cân nhắc kỹ khi mua vàng tích trữ, đầu cơ.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.