Giá vịt rẻ hơn khoai lang, nông dân khốn khổ

(Baonghean.vn) - Thời điểm này giá vịt ở Yên Thành rẻ như cho cũng không ai thèm mua, người nuôi  đang khốn đốn vì …vịt.

1
Hộ gia đình anh Nguyễn Bá Tam ở Liên Trì, Liên Thàhh, Yên Thành đang còn trên 2.000 con vịt đẻ vẫn chưa thiêu thụ được, mỗi ngày gia đình phải tốn hơn 2 triệu đồng tiền thức ăn cho vịt.  Ảnh: Văn Trường.
1
Toàn xã Liên Thành, Yên Thành có khoảng trên 20.000 con vịt thịt, theo các hộ chăn nuôi, giá vịt bắt đầu giảm sâu từ đầu tháng 4 âm lịch và chạm đáy thấp nhất thời điểm này khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. (Hàng ngàn con vịt của gia đình anh Nguyễn Bá Tam, Liên Thành không biết đi đâu về đâu). Ảnh: Văn Trường.
1
Chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Thọ Thao, ở xóm Lộc Thành, Nam Thành cũng đang điêu đứng vì tổng đàn vịt thịt trên 5.000 con vịt thịt đã 90 ngày tuổi chưa bán được do giá cả xuống thấp. Theo giá thị trường trước đây 38.000 đ/kg, nay giá 20.000 đ/kg, rẻ hơn giá 1kg khoai lang nhưng cũng không bán được. Hàng ngày ông Thao phải mất tiền thức ăn từ 2-3 triệu đồng. (Ảnh: Văn Trường).
1
Chưa kể là số lượng hơn 1.500 con vịt được hơn 20 ngày tuổi "ngốn" thức ăn khá nhiều khiến ông Nguyễn Thọ Thao rất lo lắng. Ông Thao nói: "Bỏ thì thương mà vương thì nặng, không biết tính sao anh ạ, đúng là phá sản vì vịt. Ảnh: Văn Trường.
1

Đại diện lãnh đạo xã Nam Thành cho hay: Dù có định hướng, có đề án phát triển nhưng người dân vẫn chủ yếu phát triển đàn theo cảm quan, không theo định hướng.nên cũng không có cách nào khác để giúp nhân dân tiêu thụ. Ảnh: Tại lò ấp trứng vịt của anh Nguyễn Thọ Thao mỗi ngày sản xuất từ 1.000- 1.200 quả trứng nhưng nay cũng khó tiêu thụ. Ảnh: Văn Trường.

1
Ông Nguyễn Vương Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chia sẻ: Toàn huyện Yên Thành có khoảng gần 590 ngàn con vịt. Nhưng nay, giá vịt thịt giảm mạnh so với năm ngoái.   Huyện đang nỗ lực tìm đầu ra cho bà con bằng cách liên hệ với các thương lái từ các vùng miền khác nhau nhưng xem ra rất khó, vì đầu ra cho vịt đang khó tiêu thụ cả nước. Ảnh: Tại chợ Vẹo xã Liên Thành, Yên Thành, mỗi con vịt làm sẵn giá 60.000 đ nhưng rất ít người mua. Ảnh: Văn Trường.
1
Ông Nguyễn Vương Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết thêm: Nguyên nhân đầu ra vịt khó khăn một phần thị trường Trung Quốc dừng mua vịt, người dân không cân đối được thị trường đầu ra cho sản phẩm. Giải pháp đặt ra hiện nay là muốn nghề nuôi vịt bền vững. Người chăn nuôi vịt cần tạo ra sản phẩm "sạch", và xây dựng  thương hiệu vịt, đồng thời không mở rộng các cơ sở chăn nuôi ồ ạt.Ảnh: Vịt bày bán tại chợ gám xã Xuân Thành nhưng không ai mua. Ảnh: Văn Trường.

 Văn Trường

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.