Giá xăng đẩy CPI tăng mạnh nhất từ đầu năm

Chỉ số giá tiêu dùng tháng này ước tăng 0,27% - mạnh nhất trong vòng gần nửa năm qua - chủ yếu do đợt tăng giá xăng dầu hôm 28/6.

Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 với mức tăng 0,27%, cao nhất kể từ tháng 2/2013. Tính chung 7 tháng, CPI đã tăng 2,68%. Con số này vẫn khá "an toàn" so với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 6,81% của năm nay.

Tác nhân gây tăng giá chính trong tháng 7 là xăng dầu. Đợt điều chỉnh ngày 17/7 chưa được phản ánh vào CPI tháng này (do kỳ tính giá kết thúc vào ngày 15) nhưng quyết định tăng giá hồi cuối tháng 6 đã khiến chỉ số giá tại nhóm giao thông tăng tới 1,34%, theo số liệu thống kê. Đây là mặt hàng tăng giá mạnh nhất trong rổ hàng hóa tính CPI và có thể tiếp tục leo thang trong tháng 8 khi đại diện Bộ Tài chính cho biết đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 17/7 có thể làm CPI tháng tới cộng thêm 0,1%.

Ngoài giao thông, giá nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng mạnh (0,43%), một phần do tác động của tăng giá gas, dầu hỏa và mùa thi đại học, cao đẳng tại các thành phố lớn. Tiếp đến là giá dịch vụ văn hóa giải trí (0,31%), đồ uống - thuốc lá (0,29%) và thiết bị - đồ dùng gia đình (0,26%).

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống dù chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ hàng hóa tính chỉ số nhưng trong tháng 7 chỉ tăng 0,1%, trong đó có các mặt hàng lương thực còn giảm nhẹ 0,3%.

Không nằm trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng theo Tổng cục Thống kê tiếp tục giảm 6,28% trong khi chỉ số giá đôla Mỹ tăng 0,68% sau đợt nóng sốt cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Theo VnExpress - TH