Giải Báo chí Nghệ An 2013: Vượt trội về số lượng & chất lượng

(Baonghean) - Hàng năm, vào dịp 21/6, các nhà báo trên địa bàn tỉnh lại đón một mùa giải báo chí với những niềm vui và sự tiếc nuối lẫn lộn.  Để tìm hiểu rõ hơn về kết quả, chất lượng giải báo chí năm nay và những vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các mùa giải sau, PV Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bá Hảo – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng chấm giải báo chí Nghệ An năm 2013.
 
Nhóm Phóng viên Báo Nghệ An tác nghiệp tại bản Cò Phạt, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: P.V
 
PV: Đề nghị ông cho biết một số kết quả và chất lượng giải báo chí năm 2013?
 
Ông Nguyễn Bá Hảo: Với trách nhiệm của cơ quan tham mưu đồng thời là Chủ tịch Hội đồng chấm giải báo chí hàng năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã có nhiều cố gắng để ngày càng hoàn thiện hơn các quy chế của giải, nhằm mục đích nâng cao chất lượng giải báo chí năm sau cao hơn năm trước. Năm nay, Hội đồng chấm giải đã có một số bổ sung, điều chỉnh các quy định như cơ cấu giải, thang điểm đối với mỗi loại giải… Ngày 11/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An có QĐ số 2582/QĐ-UBND công nhận kết quả giải báo chí tỉnh Nghệ An năm 2013. Theo đó, giải báo chí năm 2013, Nghệ An có 29 tác phẩm đạt giải (bao gồm 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 12 giải Ba, 12 giải Khuyến khích) xứng đáng là những tác phẩm tiêu biểu, đại diện cho tác phẩm thuộc các loại hình báo chí tham dự giải. 
 
Theo đánh giá của Hội đồng chấm Giải, năm 2013 là năm tỉnh ta có nhiều sự kiện nổi bật, đó là năm đầu triển khai các nội dung Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An; toàn tỉnh tập trung cho công tác xây dựng Nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo; phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; công tác xây dựng Đảng; vụ vi phạm pháp luật của một số đối tượng tại xã Nghi Phương; vụ xả lũ tại Hoàng Mai gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cũng như các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ người bị thiệt hại... được báo chí phản ánh trung thực, kịp thời trong các tác phẩm tham dự giải.
 
Vì vậy, số lượng tác phẩm tham dự giải cũng như chất lượng các tác phẩm đạt giải năm nay vượt trội hơn so năm trước; đó là sự đa dạng của các lĩnh vực được phản ánh; tác giả đã có nhiều tìm tòi, đề tài phong phú; một số tác phẩm được đầu tư công phu, lựa chọn được vấn đề phản ánh và có định hướng tư tưởng rõ ràng, đưa lại hiệu quả tuyên truyền rõ nét. Điển hình một số tác phẩm đạt giải cao như: Chuyên đề “Xung quanh vụ vi phạm pháp luật ở Nghi Phương” (Báo Nghệ An), Phóng sự điều tra “Hành trình đi tìm sự thật tà đạo Hoàng Thiên Long” (Báo Nghệ An), Phim Tài liệu “Chim trời về đâu” (Đài PTTH Nghệ An), Phóng sự phát thanh “Cấp trùng thẻ bảo hiểm y tế, trách nhiệm thuộc về ai” (Đài PTTH Nghệ An), Ghi chép về lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Báo Nghệ An), Phản ánh “Phát triển đảng viên ở vùng Nông thôn, miền núi, dân tộc” (Báo Nghệ An), Phản ánh “Thực hiện đề án sắp xếp tổ chức cơ sở Đảng” (báo Nghệ An), Phóng sự “Vàng tặc” (Đài PTTH tỉnh), Phóng sự “Câu chuyện kinh tế từ con hàu” (Đài PTTH tỉnh), Chùm tin và ảnh về đợt lũ lụt ở Hoàng Mai (Báo Nghệ An)...
 
Đặc biệt, năm nay số lượng các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn tham gia đông hơn, có 9 cơ quan tham gia với 15 tác phẩm dự thi (chiếm gần 15% số lượng tác phẩm dự thi), trong đó có những tác phẩm đạt giải như: Phóng sự “Xuất khẩu lao động chui ở Nghệ An – Loay hoay tìm giải pháp” của báo Đại đoàn kết. Đặc biệt hơn, năm nay, có 3 đài TTTH cấp huyện có phóng sự phát sóng trên Đài PTTH tỉnh đạt giải cao như: Phóng sự “Kinh hoàng chất tẩy trắng” của Đài TTTH Thành phố Vinh, Phóng sự “Người hóa giải nọc rắn” của Đài TTTH Tân Kỳ, Phóng sự “Cần lắm một tượng đài” của Đài TTTH Đô Lương. 
Đặc biệt hơn nữa, năm 2013 là năm Nghệ An, nhất là Báo Nghệ An đoạt thành tích cao tại giải báo chí toàn quốc, trong đó Báo Nghệ An có 1 giải A và 1 giải khuyến khích; Đài PTTH tỉnh có 1 giải B.
 
PV: Vậy, những hạn chế của báo chí thể hiện qua các tác phẩm dự giải là gì?
 
Ông Nguyễn Bá Hảo: Mặc dù đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như đã nói ở trên, thông qua các các phẩm dự giải và kết quả chấm giải, cũng cần phải nhìn nhận rằng, chúng ta chưa có nhiều tác phẩm thực sự nổi trội mang lại sức thuyết phục cao cho công chúng. Còn khá nhiều đề tài mà tỉnh Nghệ An đang rất cần báo chí phản ánh nhưng tác phẩm còn ít hoặc chất lượng chưa được như mong muốn, như đề tài về Triển khai các nội dung Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An; Cuộc vận động và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; Công tác xây dựng Đảng; Gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến...
 
Mặt khác, một số tác phẩm chọn được vấn đề (đề tài) khá hay nhưng nghiệp vụ thể hiện chưa sắc bén, thiếu sự đầu tư vì vậy kết quả không cao, không đạt giải, đây là những hạn chế  đáng tiếc. Một số tác giả mới dừng lại ở cấp độ phản ánh hoặc miêu tả, chưa vươn tới cấp độ phân tích, bình luận, do vậy chưa tạo được hiệu ứng xã hội.
 
Mặc dù Nghệ An là tỉnh có số lượng các cơ quan đại diện và phóng viên thường trú báo chí Trung ương và các tỉnh đăng ký hoạt động và được cấp phép vào loại nhiều (37 cơ quan đại diện và PV thường trú, đứng thứ tư cả nước), tuy nhiên, các báo này chưa có tác phẩm chất lượng tốt tham gia giải, số lượng tác phẩm tham gia giải còn ít, một phần do chưa có sự đầu tư đúng mức cho các vấn đề, mà chủ yếu là các bài viết chất lượng chưa cao, không có chiều sâu, nên một số bài tham gia giải chất lượng chưa cao.
 
PV: Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng giải báo chí của tỉnh hàng năm, ông có mong muốn gì đối với báo chí tỉnh nhà, đặc biệt là sự đầu tư đối với các tác phẩm dự giải?
 
Ông Nguyễn Bá Hảo: Trước hết, cần khẳng định, bản thân nhà báo khi nêu, viết một vấn đề có thể cũng chưa nghĩ đến việc tác phẩm của mình có gửi tham dự giải và có được giải hay không nhưng những nội dung về tôn chỉ, mục đích của tờ báo là tối thượng; sự phản ánh trung thực, khách quan, đầu tư có chiều sâu ... làm nên chất lượng tác phẩm báo chí. Vì vậy, chúng tôi mong muốn ngay từ khi đặt vấn đề (đặt bút), tác giả phải có sự đầu tư xứng đáng cho tác phẩm của mình, làm sao để có chất lượng cao nhất, không chạy theo số lượng, hình thức, qua loa.
 
Các cơ quan đại diện, PV thường trú các cơ quan báo chí Trung ương, tỉnh bạn đóng trên địa bàn cần có sự vào cuộc tích cực, chủ động, tâm huyết đối với các vấn đề mà tỉnh quan tâm, chỉ đạo; những vấn đề mang tính chiến lược, dài hơi, có sự lan tỏa và sức thuyết phục lớn; hạn chế những tin, bài mang tính giật gân, câu khách để có những tác phẩm báo chí có chất lượng, vừa tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời, nếu có tham gia giải thì phải đạt giải cao, xứng đáng với uy tín của các tờ báo lớn có số lượng phát hành và độc giả khắp cả nước.   
 
Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí nói chung thường xuyên bám sát tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của tỉnh, làm tốt vai trò quảng bá hình ảnh và vị thế của Nghệ An trong thời kỳ mở cửa, hội nhập và phát triển; cổ vũ phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm; kịp thời phát hiện và biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân.
 
PV. Xin cảm ơn ông!
 
P.V
 
Năm 2013 được coi là năm Báo Nghệ An đoạt nhiều giải và đoạt giải cao nhất trong nhiều năm gần đây. Giải báo chí  Quốc gia  năm 2013, tỉnh  Nghệ An có 3  tác phẩm đoạt giải. Cụ thể: Loạt bài “ Xung quanh vụ việc vi phạm pháp luật ở Nghi Phương” của nhóm tác giả Đức Chuyên – Khánh Ly (Báo Nghệ An) đoạt giải A; tác phẩm "Vợt thủng" của nhóm tác giả Hoàng Quyền, Trường Ca, Trần Minh (Đài PT-TH Nghệ An) đoạt giải B; loạt bài: “Đi dọc đường biên” của nhóm tác giả Thành Chung, Thục Anh, Trần Hải  (Báo Nghệ An)  đoạt giải Khuyến khích.
 
Đặc biệt, trong 29 tác phẩm đoạt Giải báo chí tỉnh Nghệ An năm 2013, Báo Nghệ An có 15 giải, chiếm ½ tổng số các bài đoạt giải, gồm: 1 giải Nhất, loạt bài: bài “ Xung quanh vụ việc vi phạm pháp luật ở Nghi Phương” của nhóm tác giả Đức Chuyên – Khánh Ly, 1 giải Nhì: Loạt bài “Hành trình đi tìm sự thật tà đạo Hoàng Thiên Long, của nhóm PV Nhật Lân, Việt Long; 6 giải Ba; 7 giải Khuyến khích. 
 
Ngọc Hà