Giải cứu 27 con tin tại Cameroon

(Baonghean.vn) - Đêm thứ sáu rạng sáng thứ bảy ngày 11/10, Tổng thống Paul Biya thông báo 27 con tin người Trung Quốc và Cameroon bị bắt cóc hồi tháng năm và tháng bảy ở khu vực phía bắc Cameroon đã được giải cứu thành công.

Trong bài phát biểu sáng thứ bảy trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Cameroon cho biết “Các con tin bị bắt cóc ngày 16 tháng năm ở Waza (phía bắc Cameroon) và ngày 27 tháng bảy ở Kolofata đã được chính quyền giải cứu thành công. 10 công dân Trung Quốc, vợ của Phó thủ tướng Cameroon Amadou Ali, thị trưởng Kolafata và những thành viên khác trong gia đình đều khỏe mạnh và an toàn”.

Lính Cameroon tại một trạm kiểm soát hôm 17 tháng 6 năm 2014 tại Armchidé. Ảnh: Reinnier Kaze

Chính quyền Cameroon cho biết vụ bắt cóc được thực hiện bởi Boko Haram – một nhóm phiến quân Hồi giáo người Nigeria. Đây là một phong trào nổi dậy ở quốc gia láng giềng Nigeria từ năm 2009. Chúng đã tiến hành những cuộc tấn công xuyên vào biên giới phía bắc của Cameroon khiến quốc gia này phải triển khai quân đội đến khu vực nói trên.

Tối ngày 16 sáng ngày 17 tháng năm, những người đàn ông được trang bị vũ khí được cho là thuộc Boko Haram đã tấn công vào nhà xưởng của những người công nhân Trung Quốc. Trước đó, những kẻ này đã tiêu diệt một nhóm binh sĩ người Cameroon cùng 10 người Trung Quốc khác.

Ngày 27 tháng bảy, phiến quân Boko Haram thực hiện hai vụ tấn công nhằm vào quan chức cấp cao của chính quyền Cameroon. Chúng đã tấn công nơi ở của Phó thủ tướn Amadou Ali và bắt cóc vợ của ông. Đồng thời phiến quân cũng tấn công vào nhà riêng của thị trưởng Seiny Boukar Lamine của Kolafata bắt cóc ông cùng 5 thành viên khác trong gia đình. Đã có ít nhất 15 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công nói trên,

Chu Thanh – Liberation 11/10