Giải cứu người phụ nữ Nghệ An bị lừa bán làm vợ đàn ông Trung Quốc suốt 20 năm

(Baonghean.vn) - Bị lừa bán làm vợ đàn ông Trung Quốc từ năm 14 tuổi, chị H. được giải cứu khi đã có với người này 4 đứa con.
Chiều 28/10,  Phòng cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An), phối hợp với Tổ chức bảo vệ trẻ em Rồng Xanh đưa chị T.T.H (33 tuổi), về bàn giao cho gia đình ở xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ.
Chị H. là một trong những nạn nhân buôn người được Tổ chức bảo vệ trẻ em Rồng Xanh vừa giải cứu ở Trung Quốc.
 
Theo lời khai của chị H, do hoàn cảnh khó khăn nên chị bỏ học từ sớm. Năm 2001, khi mới chỉ 14 tuổi, chị từ quê  xuống Diễn Châu tìm việc làm và gặp một người phụ nữ tên Thủy. Người này sau đó rủ chị sang Trung Quốc làm "việc nhẹ lương cao". Tin lời, chị H. đi theo sang Trung Quốc được khoảng 2 tháng thì bị Thủy trở mặt, bán chị cho một người đàn ông bản địa với giá 2 vạn nhân dân tệ.
 
Chị H. cùng con út được giải cứu, đưa về quê. Ảnh: TH

Tại Trung Quốc, chị H. sinh cho chồng 4 người con. Chị nói rằng, cuộc sống nơi xứ người lam lũ, vất vả nên vẫn luôn mong muốn được trở về quê hương. Nhưng nhiều lần tìm cách vẫn không thể liên lạc được với người nào giúp đỡ. Đến dịp Tết Trung thu vừa qua, chị có quen với một người bạn tên Sỹ ở Đô Lương đi làm ăn ở Trung Quốc. Người này biết chị mong muốn tìm lại gia đình nên đã đăng tải hình ảnh chị H. lên Zalo. Nhờ đó, anh trai của chị H. đã nhận ra người em gái thất lạc của mình nên đã trình báo với Công an huyện Tân Kỳ.

Công an Nghệ An sau đó phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh tiến hành xác minh nơi ở của chị H. tại Trung Quốc.
Ngày 11/10, lực lượng chức năng đã giải cứu thành công chị H., đưa chị cùng con trai út về Việt Nam, sau đó cách ly 14 ngày tại Hà Giang để phòng chống dịch Covid-19.