Giải mã việc Mỹ bán 72 chiến đấu cơ F-15 cho Qatar

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán cho Qatar lô 72 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-15, có tổng giá trị lên tới 21,1 tỷ USD.

Ảnh: AP

Hãng RIA Novosti ngày 18/11 dẫn nguồn tin từ cơ quan hợp tác quốc phòng và an ninh Mỹ cho biết, thỏa thuận này bao gồm việc cung cấp vũ khí cho máy bay, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo và một số các đề xuất khác. Tuy nhiên, thời gian chuyển giao máy bay không được xác định chỉ định.

“Thỏa thuận củng cố chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ, tăng mức độ an ninh cho một quốc gia thân thiện cũng như củng cố các mối quan hệ chiến lược.

Chuyển giao máy bay F-15 sẽ làm tăng khả năng của Qatar trong việc đối phó với kẻ thù hiện tại và tương lai trên mặt đất và trên không.

Qatar sẽ sử dụng tiềm lực quân sự như một lực cản nhằm hạn chế tới mức thấp nhất các mối đe dọa trong khu vực và tăng cường sức mạnh quốc phòng của họ”, nguồn tin cho biết.

Máy bay chiến đấu F-15 phát triển từ những năm 1970, được thiết kế để chiếm ưu thế trên không trong các cuộc đối đầu.

Đến nay, F-15 đã xuất hiện với nhiều phiên bản để phù hợp với yêu cầu của không quân Saudi Arabia, Hàn Quốc, Israel và một số quốc gia khác.

Tính năng cũng như các thông số kỹ thuật máy bay F-15 được thiết kế cho Qatar đến nay vẫn không được tiết lộ.

Theo TPO