Giải pháp mới cứu cây chè khô cháy do nắng hạn

(Baonghean) - Thời tiết nắng hạn gay gắt kéo dài mấy tháng trước ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp; trước những khó khăn, Trạm Khuyến nông Anh Sơn đã kết nối với Bộ NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông quốc gia tìm một số giải pháp khắc phục vườn chè bị cháy do nắng hạn trên địa bàn và bước đầu cho hiệu quả (trong thực trạng nhiều hộ dân ở vùng chè Bãi Phủ phá bỏ vườn chè bị ảnh hưởng do khô hạn). 
 
Trước hết, người trồng chè cần nhận biết: Những vườn chè gốc còn sống và lá gốc còn xanh thì không nên phá bỏ, bởi bộ rễ vẫn còn sống, nếu chăm sóc tốt vườn chè vẫn trở lại phát triển bình thường. Về giải pháp chăm sóc khắc phục vườn chè, cần thực hiện như sau: Đối với vườn chè bị khô 1/3 phía trên ngọn (2/3 thân và lá gốc còn xanh), sử dụng công nghệ sinh học để hỗ trợ: Sử dụng phân bón lá cao cấp của Mỹ (loại chế phẩm sinh học này vừa được nhập về Việt Nam, được Bộ NN&PTNT cho phép sử dụng cho tất cả các cây trồng) ACEGROW và Can xi-XQ; Liều lượng sử dụng: ACEGROW 35 ml; Can xi - XQ 16 ml; pha với 20 lít nước bằng cách pha lắc khuấy đều trước khi phun bón.
 
Kiểm tra vườn chè bị khô cháy do nắng hạn ở huyện Anh Sơn.
 
Về quy trình phun: để nguyên hiện trạng vườn chè bị cháy, tiến hành phun tập trung ở phần lá đang còn có màu xanh; sau đó 7 - 10 ngày phun tiếp đợt 2. Sau khi phun đợt 2 khoảng 30 ngày thì tiến hành cắt đốn bỏ phía dưới phần chè còn xanh khoảng 2cm (có nghĩa là như hình thức đốn đau để trẻ hóa vườn chè ); sau khi cắt đốn 2-3 ngày tiến hành phun phân bón lá cao cấp liều lượng như trên và sau 7-10 ngày lại phun tiếp. Thực hiện nghiêm túc hướng dẫn trên, khả năng phục hồi vườn chè rất cao. Đây cũng là giải pháp nhằm khắc phục ảnh hưởng do nắng hạn trên cây mía trong thời điểm này.
 
Bài, ảnh: Trần Văn Hà (Anh Sơn)