Giải phóng ‘kẹt gân’ ngón tay cái hai bên cho bé trai 8 tháng tuổi

(Baonghean.vn) - Bệnh lý ngón tay cò súng (trigger finger) hay còn gọi là ngón tay lò xo, ngón tay bật là hiện tượng ngón tay cử động không linh hoạt, bị khựng lại hoặc nặng hơn là ngón tay của bé không thể tự duỗi ra được mà ở tư thế như hình ảnh “cò súng”.

Mẹ của bé T.N.A, 8 tháng tuổi, ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thường xuyên quan sát thấy ngón cái 2 tay của bé A cử động khó khăn khi cố gắng nắm một đồ vật nào đó. Ngón tay cái hai bên không thể trở về duỗi thẳng được bình thường mà cần phải sự hỗ trợ của ba mẹ để mở ra. Thỉnh thoảng gia đình phải dùng lực mới duỗi ngón tay ra được, đôi khi gây đau cho bé.

Hình ảnh ngón tay cò súng.Ảnh: Kim Chung ảnh 1
Hình ảnh ngón tay cò súng.Ảnh: Kim Chung

Nhận thấy những dấu hiệu không bình thường từ ngón tay của con mình, gia đình đã đưa bé tới Bệnh viện Quốc tế Vinh để kiểm tra. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán ngón cái bàn tay hai bên của bé A mắc bệnh ngón tay cò súng (Trigger thumb). Đánh giá về tình trạng, phương pháp tập vật lý trị liệu không còn hiệu quả, bé A cần được phẫu thuật giải phóng ròng rọc A1 vị trí gân bị kẹt.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi BSCKI Trần Văn Thuyên – Trưởng Khoa Ngoại cơ xương khớp. Người bệnh được tiến hành gây mê, bác sĩ rạch da một đoạn nhỏ từ 0,5 – 1cm để giải phóng hoạt động của gân gấp ngón cái nằm tại ròng rọc A1 tại khớp bàn ngón của ngón cái, giúp cho gân gấp trượt dễ dàng hơn. Kết thúc cuộc phẫu thuật, 2 ngón tay cái của bé đã cử động bình thường như các ngón tay khác.

Ê-kip các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh lý ngón tay cò súng. Ảnh: Kim Chung ảnh 3
Ê-kip các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh lý ngón tay cò súng. Ảnh: Kim Chung

Ngón tay cò súng đa số gặp ở người lớn, tuy nhiên, bệnh lý cũng thường được phát hiện ở trẻ em với tỉ lệ 3/1000 trẻ dưới 1 tuổi; xuất hiện nhiều ở ngón tay cái và có thể ở cả hai bàn tay chiếm 25%. Tỉ lệ mắc phải ở nam nữ như nhau 1:1.

Theo BSCKI Trần Văn Thuyên – Trưởng Khoa Ngoại cơ xương khớp, Bệnh viện Quốc tế Vinh có 2 phương pháp điều trị bệnh lý ngón tay cò súng này:

Nội khoa - Vật lý trị liệu phục hồi chức năng: Tập duỗi ngón tay kèm theo nẹp duỗi ngón, phương pháp này thưởng có tác dụng đối với trẻ dưới 1 tuổi.

Phẫu thuật: Được thực hiện đối với những trường hợp ngón tay đã tập vật lý trị liệu nhưng không có kết quả. Phương pháp này áp dụng ở mọi lứa tuổi tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Bệnh lý ngón tay cò súng tuy không nguy hiểm nhưng sẽ gây hạn chế hoạt động của bàn tay, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, đắp các loại thuốc lá. Trường hợp điều trị không khoa học có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Khi có các biểu hiện bệnh như ngón tay gập cứng lại, co rút, không thể duỗi ra được nên tới bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

tin mới

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).